Học y mất nhiều, được chẳng bao nhiêu

Có rất nhiều người trong xã hội nghĩ rằng học y vừa nhàn, vừa dễ xin việc, vừa dễ kiếm tiền. Nhưng bất kỳ ai khi đi trên con đường y khoa thì đều hiểu rằng đó là con đường vô cùng gian nan vất vả.

Học y mất nhiều, được chẳng bao nhiêuTôi nghĩ có rất nhiều hy sinh mất mát của đội ngũ y bác sĩ vẫn chưa được xã hội nhìn nhận một cách đúng đắn, đánh giá một cách khách quan những đóng góp của ngành y tế đối với xã hội. Và tôi với vai trò một người đang đi trên con đường này muốn có đôi lời tâm sự với các bạn.

Ngay từ khi quyết định chọn nghề y bạn đã phải đối diện với khó khăn rất lớn, điểm trúng tuyển của các trường đại học y luôn thuộc hàng “top ten”, thời gian học đại học lâu nhất 6 năm, thời gian học nhiều nhất: sáng đi lâm sàng, chiều học lý thuyết, tối đi trực; thứ 7, chủ nhật trực 24/24.

Lượng kiến thức nhiều nhất trên gần 100 môn và gần 200 lần thi (thi thực hành và lý thuyết riêng), có những môn phải thi 12 lần (nội, ngoại). Sau 6 năm vất vả bạn sẽ có bằng bác sĩ đa khoa.

Chặng tiếp theo là xin việc, để có một công việc tốt phù hợp với nguyện vọng là điều vô cùng khó khăn. Khi xin vào những bệnh viện lớn thì chúng ta cần rất nhiều thứ: kiến thức, mối quan hệ… Khi có việc làm bạn sẽ lao vào kiếm tiền thật nhanh để bù đắp những năm tháng khó khăn? Không nhanh thế đâu. Ra trường lương khởi điểm 1 triệu 3 thậm chí là thử việc không lương.

Vào nhà nước khó khăn thế sao không chọn ra ngoài làm tư? Xin thưa rằng chẳng ai muốn thuê một bác sĩ mới ra trường không có kinh nghiệm, không có uy tín. Vậy muốn kiếm tiền phải làm gì đây? Phải đi học tiếp thôi. Lại nộp đơn học chuyên khoa định hướng trong tháng. Ra trường đi làm rồi lại phải xin tiền mẹ, học xong 9 tháng có bằng định hướng chắc kiếm tiền được rồi.

Không đâu, đấy chỉ là những kiến thức bước đầu sơ bộ về chuyên ngành của bạn, muốn làm được thì ít ra cũng phải học chuyên khoa cấp I, hay thạc sĩ. Nhưng muốn học bạn ít nhất phải có 2 năm kinh nghiêm, sau đó lại thi rồi nếu đỗ lại học tiếp 2 năm nữa và lại phải tốn không biết bao tiền của và công sức nữa đây? Vậy là bạn mất bao nhiêu năm và bao nhiêu tiền rồi?

Trên đây tôi mới kể quãng thời gian tối thiểu thôi, vì không phải ai cũng có điều kiện để đi học luôn như thế đâu. Học thế chắc là xong rồi nhỉ? Chưa hết đâu, bạn lại đi làm khoảng 5 năm nữa, rồi thi chuyên khoa cấp II, hoặc tiến sĩ, lại học 3 năm nữa. Như vậy là bạn học trong bao lâu rồi? Phải chăng suốt đời bạn chỉ có học và thi.

Đấy mới là học thôi, còn làm việc nữa, phải kiếm tiền lấy vợ, sinh con, phụng dưỡng mẹ cha, để có tiền đi học tiếp. Mình học nhiều thế chắc lương cao lắm? Mới ra trường 1 triệu 3, học xong định hướng về đi làm được khoảng 2 triệu.
Sau đó như bất kỳ công chức nào 3 năm lên lương một lần nhưng cường độ làm việc thì cao hơn nhiều, trực 24/24 hôm sau làm việc bình thường, rất ít bệnh viện được nghỉ bù. Trực một ngày ở tuyến xã 20 nghìn, tuyến trung ương 70 đến 100 nghìn. Với tình hình giá cả hiện nay tiền trực có đủ tiền ăn không?

Học mất nhiều tiền thế mỗi lần khám bệnh được bao nhiêu? Xin trả lời bạn ngay là 3nghìn/lần khám, vậy là nhiều rồi phải không? Nhưng bạn có được nhận 3 nghìn đó đâu, người ta nộp cho bệnh viện mà chia ra không biết bạn được bao nhiêu nữa, mình không dám tính.

Mình là bác sĩ ngoại, mọi người ai cũng nghĩ mổ xẻ lắm tiền, nhưng mổ đại phẫu thì cũng chỉ được 75 đến 100 nghìn thôi. Có bằng một lần bạn đi cắt tóc không?

Còn rất nhiều điều mình muốn tâm sự với các bạn nhưng đêm đã khuya, mình phải ngủ để mai còn đi làm. Hy vọng các bạn sẽ đóng góp ý kiến cho những tâm sự của mình. Một điều nữa mình muốn nói với các bạn: “dù khó khăn, vất vả đến mấy, chúng ta hãy luôn cố gắng làm việc thật tốt, tất cả là vì sức khỏe nhân dân.

Chúc các bạn đồng nghiệp sớm gặt hái thành công.

ductien nguyen

Nguồn: vnexpress

Học y mất nhiều, được chẳng bao nhiêu

Bài cùng chủ đề

102 Responses to “Học y mất nhiều, được chẳng bao nhiêu”

 1. giangduongykhoa.net

  Tháng 3 31. 2011

  Bài viết này rất hay, nhưng không phải ai cũng biết điều đó
  Bằng chứng là mỗi năm, trường Y lại tăng chỉ tiêu, số thí sinh thi vào lại phát triền
  Năm 2011, riêng TpHCM đã có ĐH Y Dược TpHCM, ĐH Y Phạm Ngọc Thạch, Khoa Y ĐH Quốc Gia, Quân Y…
  ra trường với số lượng mỗi trường từ 300-700 Bác sĩ, nhưng không có việc xây dựng mới các bệnh viện đâu nhé. Các Bạn Sinh viên Y khoa tương lai ơi, không biết tương lai các bạn sẽ đi đâu, về đâu. Đừng tưởng vô trường Y rồi thì ra trường sẽ có việc làm nhé.
  Chúc may mắn

  Reply to this comment
 2. ngocyen

  Tháng 8 08. 2011

  bai viet tren rat hay nhung ban dung nghi nganh y la kho,thuc chat minh cung hieu la vat va nhung minh co quyet tam thi minh se vuot qua va lam tot nhiem vu ma minh da lua chon.minh co long tin la se vuot qua nhung nam thang vat va do de lam mot thay thuoc totde phuc vu cho nhan loai. minh cung hieu neu da chon nganh y thi diem chuan rat cao nhung co co gang thi se co co hoi ma. thoi khong sao dau. chuc cac ban thang cong tren cong duong ma minh da chon.

  Reply to this comment
 3. PhuQuy

  Tháng 8 10. 2011

  Thật sự đọc xong!! Quyết tâm thy Y năm sau của mình ko còn!! Nghĩ là vào trường hot bật nhất của ngành nghề rồi!! Ai ngờ!! Học suốt thế!! Tự Nhiên Nản!

  Reply to this comment
  • Thanh Hòa

   Tháng 6 17. 2014

   em có suy nghĩ giống a/chị.. má ơi.. bao nhiêu quyết tâ bay cái vèo @@ ..trời ạ :3

   Reply to this comment
  • Thanh Hòa

   Tháng 6 17. 2014

   em đang theo đuổi học nghành y.. :) với em học y vì yêu nghề, yêu bệnh nhân chứ không phải vì tiền… tất nhiên ở xã hội bây giờ, không có tiền thì chẳng làm được gì.. và cũng hiểu được tâm lý của những người đàn ông trong gia đình :)
   Hai chữ Y ĐỨC đã ăn sâu vào con người em :) ông e, mẹ e đều là những người có máu y dù họ chẳng nổi tiếng hay như thế nào, nhưng tấm lòng, tình yêu thương, sự tận tụy với người bênh không hề suy giảm, dù họ chẳng dc gì cả, họ đã truyền cho e, truyền những dòng máu yêu người , ý chí và cả tấm lòng bao dung cho bệnh nhân của mình…
   bản thân e muốn học y ra để giúp đỡ những người ở miền sâu miền xa.. nhìn họ, những con người nghèo khổ, những e bé miền dân tộc.. thì ý chí của e lại tăng lên dù e biết rằng, e học chẳng bằng ai, nhiều khi vào được trường y rồi thi đứng cuối bàng xếp hạng của trường lại là em :D ..
   .
   ở xã hội ngày nay, chữ Y ĐỨC đã dần mất đi chỉ vì TIỀN, vậy mong những người muốn kiếm tiền thì đừng vào nghành y này…. :)
   thật buồn khi vào những bệnh viện ngày nay, các y tá đều nhận tiền dúi vào của người nhà bệnh nhân, bác sĩ cũng có những người không hơn ko kém..
   .
   tất nhiên khi đọc bài viết cảm thấy thật khổ vì phải học nhiều.. ra chẳng làm dc gi cho bố mẹ, báo đáp được gi, nhưng e tin, bố mẹ sẽ hãnh diện biết bao vì con mình là người bac sĩ có Y ĐỨC.. và họ cũng chẳng cần đồng tiền dơ :( e vẫn quyết tâm vào nghành y dù trc đó 2 ph e có lung lay ý chí :) hi , dù biết rằng sẽ khó khăn, nhưng nghĩ tới những nụ cười ngây thơ, những ánh mắt đau buồn em càng quyết tâm hơn ) vì vậy, mọi nguoi đừng thấy khó khăn mà bỏ nhé…
   ..
   ~ THÂN~

   Reply to this comment
   • Văn

    Tháng 7 18. 2014

    Chỉ cần như thế,bạn đã thật sự rất tuyệt vời! Chúc bạn thành công với lí tưởng sống tuyệt vời!=)

    Reply to this comment
 4. soi than

  Tháng 8 12. 2011

  mình đang học y năm 2. Nghe thế mà nản quá. Chả nhẽ chán thế sao?

  Reply to this comment
 5. quyên

  Tháng 8 19. 2011

  em mới thi đậu vào y khoa pnt đúng theo mong mỏi của gia đình chứ thật ra em ko có mấy hứng thú về ngành này lắm em đọc nhiều bài rồi sao tự nhiên cảm thấy thật nản đây ko phải ngành em thích sau này em ko biết có thể đi hết con đường này ko nữa.sợ một lúc nào đó sẽ bỏ cuộc mất

  Reply to this comment
 6. uyên vy

  Tháng 8 21. 2011

  Năm nay em học lớp 11. Gia đình bên họ ngoại em 6 người đã có 3 người theo nghề bác sĩ, nhiều người quen biết cũng làm bác sĩ nên em đang tính đại học thi ngoại thương và y dược sài gòn. Nay đọc bài viết này thấy hơi bối rối và nản về nghề bác sĩ. không lẽ làm bác sĩ là khổ thế sao? nếu ai cũng sợ thì việt nam có bác sĩ đâu ra mà chữa bệnh? không biết mọi người thấy thế nào nhỉ?

  Reply to this comment
 7. tranthuy

  Tháng 8 29. 2011

  hix.e thấy nản oy.Mặc dù trước đây e biết y rất khó khăn nhưng e vẫn quyết tâm để thi đậu y Huế.e không ngờ lại khổ đến như vậy.giờ e không biết tương lại sẽ ntn dây

  Reply to this comment
 8. thuhang

  Tháng 8 30. 2011

  Bài viết này hay và đúng quá.Em vừa học xong 6 năm,thật sự giờ chẳng biết mình nên làm gì.Muốn học tiếp lạ phải xin tiền cha mẹ,muốn đi làm để khỏi xin tiền thì không ai nhận hết.Hum bữa em đi phỏng vấn người ta hỏi có 2 câu là thấy mình out rùi.
  Câu 1: em là bác sĩ đa khoa mới ra trường,em có chuyên môn gì mà muốn bệnh viện nhận? –> xong
  Câu 2: em có hộ khẩu tp ko? Rùi người ta nói thêm,muốn vào Bv thuộc sở y tế phải có hộ khẩu thành phố–> out.
  2 câu là biết mình không làm được gì
  Em là dân tỉnh,muốn bám trụ ở đây thật khó khăn.
  Ôi cái nghề,học thật nhiều,nhưng con đường để đạt được những gì mình muốn thật quá mịt mờ!

  Reply to this comment
 9. hungtiens

  Tháng 8 30. 2011

  Các bạn than thân trách phận mà làm gì.Tôi học được 1 câu rất hay trong cuộc sống “Lỗ lực không bằng sự lựa chọn”.Tôi cũng đã học học và học suốt bao năm liên trong nghành y và cũng đi làm bác sỹ nhưng lương thì được là bao.Không đủ uống trà đá.Ấy thế mà vẫn phải cười thôi.Mong muốn làm giàu thì đã ấp ủ từ rất lâu mà chưa biết tìm cách nào.Đang loay hoay thì tìm được việc mình thích và cũng phù hợp với chuyên môn nghiệp vụ y tế của mình.Lúc đầu lương cũng được vài triệu nhưng sau gần 1 năm cũng được >20.000.000đ/tháng cũng được?.Nhưng đó chưa phải là giới hạn tiền bạc mà mình có thể đạt được còn lớn hơn rất nhiều,nếu các bạn muốn Tôi cũng có thể giúp các bạn được.CŨng là chăm lo cho sức khỏe mọi người mà mình lại có thêm được thu nhập cao.Các bạn thấy thế có được không.Cuộc sống của chúng ta do chúng ta quyết định đừng trông chờ vào người khác không có điều đó đâu các bạn à.Nếu các bạn muốn bàn luận thêm về vấn đề này gửi thư vào mail cho Tui nhé.Hẹn gặp lại!

  Reply to this comment
  • hana

   Tháng 6 24. 2014

   làm j đấy ạ….

   Reply to this comment
  • sue

   Tháng 8 07. 2014

   Bac si gi dau ma viet sai chinh ta be bet the nay? “No luc” ma viet la “lo luc”, chac binh thuong noi ngong chu N voi L? “Nganh y” chu khong phai “nghanh y”..

   Reply to this comment
 10. minhlan

  Tháng 8 31. 2011

  em đã quyết tâm thi đại học y hà nội từ năm lớp 11, vừa rồi đậu cả 2 trường học viện ngân hàng và y. Em đã rất sung sướng vì đậu đúng trường yêu thích,và sắm đò đạc đi luôn khi nhận được giấy báo y hà Nội. Nhưng chỉ trong mấy ngày ở nhờ kí túc xá của bạn cùng khoa bố em (cũng là bác sĩ) em đã thay đổi ý định. Chứng kiến cảnh ăn ở bừa bộn, thiếu vệ sinh, từ người trẻ nhất 28 tuổi, người lớn nhất 42 tuổi đều đang chong đèn ôn thi, em thật sự shork vì những gì trước mắt quá khác với tưởng tượng của em về con đường y khoa, rằng tuy là học 6 năm lâu hơn ngân hàng một tí nhưng ra có việc làm ngay và quan trọng là em có thể chữa bệnh được cho mẹ em. Em đã thi y chỉ với quyết tâm duy nhất là sau này chữa bệnh cho mẹ em, người mẹ ốm yếu quanh năm bằng chính đôi tay của mình. Nhưng em đã rút hồ sơ và bỏ cuộc khi cuộc đua còn chưa bắt đầu. Giờ về nhà nhìn mẹ đau yếu em cảm thấy rất hối hận. Em đã khóc 2 ngày. Khi viết những dòng này em vẫn đang khóc. Vì vậy em hi vọng tất cả mọi người ở trên và những ai đang theo học y hãy nghĩ tới những gì mình được, mà theo em đó là chỗ dựa rất lớn về sức khỏe cho người thân, hơn là những gì mình mất để tiếp tục phấn đấu.

  Reply to this comment
 11. thuhuyen

  Tháng 8 31. 2011

  haiz.đúng là nghe xong nản thật.bây giờ nghề gì cũng vất vả thế này.nản , không biết phải sao nữa!

  Reply to this comment
 12. yen

  Tháng 9 02. 2011

  ko co gi la ko the cac ban ak!minh nghĩ ko ai đoán được tương lai => không việc gj phải nản.biết đâu may mắn sẽ mỉm cười vơi chúng ta thì sao.tôi chỉ biết nói một câu duy nhất:CỐ LÊN!

  Reply to this comment
 13. Dat

  Tháng 9 04. 2011

  Chào mọi người.Em lá tân sinh viên Y đang chuẩn bị từng bước chập chững trên con dường Y khoa..Em đang lo rằng mình sẽ như thế nào ở trường Y.liệu mình có đi đúng con đường ko.Đọc được bài viết của anh ,em thật sự ngỡ ngàng và nhận thấy rằng đó không như những gì mà em từng nghĩ.Em biết rằng Y không chỉ là một nghề mà còn là nghiệp nưã.Mong các anh chị sẽ cho em thêm niềm tin,và kinh nghiệm để bước đi trên con đường đầy gian khó này.
  Email:Henry.Tran0608@gmail.com

  Reply to this comment
 14. thanh

  Tháng 9 12. 2011

  học ngành y vât vả that, nhung bu lai dc kien thuc va co the giup dc ban than va gia dinh neu chi nghi la cuc thi sao ma co bac si,ko rieng gi nganh y cuc ma tat ca nganh nghe cua xa hoi deu co nhung vat va dac thu rieng, da lao dong thi phai co vat va, dung la co nhung luc chanh long .Ah sao nganh minh vat va vay nhung hay nhin xcem xung quanh ai cung vay, co le do la su phan cong cua xa hoi ma ban than da tu nguyen dung vao nganh, da tu nguyen thi co than tho nghi rang do la nhung luc ma thoi. Vi tat ca deu phai kiem song ma

  Reply to this comment
 15. Nguyễn Ngọc Quỳnh Lam

  Tháng 9 12. 2011

  Chào các bạn. Mình xin phép được nêu ý kiến bản thân như thế này. Trước khi chọn công việc là 1 bác sỹ thì mình đã suy nghĩ rất nhiều. Mình nghĩ về khoảng thời gian học tập, làm việc, nó không phù hợp với 1 người phụ nữ đảm đang có thể lo cho cha mẹ , chồng con. Mà công việc thì rất rất vất vả, phải luôn chịu nhiều áp lực, tiền lương không cao để phụng dưỡng ơn sinh thành, cũng không có tiền dư giả để giúp người khác. Đã thế nghề Y_nhất là ngoại khoa thì càng phải thận trọng trong việc chẩn đoán và mổ xẻ. Nhiều lúc mình muốn bỏ cuộc..Nhưng ! các bạn ơi, trước khi chọn ngành nghề thì các bạn hãy tự hỏi lòng mình. Mình có thực sự yêu thích để đi hết con đường này không hay chỉ là muốn được nở mày nở mặt, được đức cao vọng trọng. Bản thân tôi chọn Nghề này cũng chính là Nghiệp của mình rồi. Tôi còn mong rằng mình sẽ được cử xuống những vùng quê nghèo để giúp những con người bất hạnh (dù gia đình tôi ở tphcm) , trong lòng tôi luôn hun đúc tình yêu thương con người. Tôi không muốn mở phòng mạch tư. Nếu muốn Giàu thì ngày trước tôi không chọn Y. Đã là 1 bác sĩ, hay thậm chí là y tá, hộ sinh… thì cũng phải có tâm , có đạo đức, có lòng Nhân. Chính ba mẹ già của tôi đã nói rằng dù Nghèo nhưng thấy con có lòng nhân nghĩa thì dù chết ba mẹ cũng an lòng. Đến nay, tôi vẫn chưa thấy mình đã thực sự làm được điều gì có ích cả. Các bạn có biết là tôi đã có bao mối tình có thể tiến tới hôn nhân? nhưng tôi đã vì công việc mà quên đi cái hạnh phúc bản thân. Tôi cũng là con người mà nhưng tôi không dám nói rằng mình sẽ là 1 người vợ, người mẹ chu toàn cho gia đình. Tôi trực 25/24 , suốt đời kê thuốc, chăm sóc, lau chùi máu cho bệnh nhân bằng cả tấm lòng, tôi cảm thấy đó là 1 công việc mà tôi có thể đền đáp cho cha mẹ già của tôi. Tôi mong các bạn đọc xong thì hãy lựa chọn đúng đắn để đừng thốt ra câu “nản” , “chán” ,”hụt hẫng” … Đã là bác sĩ thì đâu đâu cũng có bệnh nhân, chẳng lẽ những bạn ở tỉnh không thích chữa cho bệnh nhân tỉnh, chỉ thích chữa cho dân tp thôi sao? Đó là Y là Đức hay sao? Các bạn hãy nên nhìn lại bạn thân. Có phải chọn ngành Y vì nhiều Tiền? vì muốn được Nể Trọng? Nếu có suy nghĩ đó thì các bạn chỉ là sâu mọt của nhân dân mà thôi. Thân chào,

  Reply to this comment
  • nguyen van trai

   Tháng 10 26. 2012

   Đây chi là cách nghĩ thiển cận thôi, cua một bác sỹ chưa phải là giỏi lắm. Tôi hiện đang chỉ là một bs nội khoa nhưng thu nhập của tôi không thua một giám đốc có cỡ. Quan trọng là ở mình. Tôi mới ra trường 10 năm, lúc đầu phải vay ngân hàng mua xe máy, sau ổn dần và bây giờ mua oto dễ ợt (tôi chỉ làm ở tỉnh lẻ thôi các bạn ạ!). Các bạn phải học cả hiểu biết xa hội, kinh tế đừng chỉ có học mỗi chữa bệnh, nhưng trên hết phải là bs giỏi.

   Reply to this comment
 16. Nguyễn Văn Phụng

  Tháng 9 15. 2011

  Những bác sĩ của nhân dân mà lại gọi là “nản” như thế à?????? Cái “tâm” và lòng yêu nghề đâu hết rồi nhỉ? Nếu đã chọn nghề Y rồi thì xin mọi ngừơi đừng than vãn như thế dùm em với!!! Hãy tự hỏi lòng mình xem các bạn chê trách nghề Y như thế là có đúng không!????

  Reply to this comment
 17. tran hoang

  Tháng 10 11. 2011

  đã làm thì không hối hận đừng thấy con đường phía trước gian nan mà bỏ cuộc học ngành gì cũng có hai mặt của nó quan trọng là phải đam mê cống hiến yêu quý tự hào công việc của mình

  Reply to this comment
 18. nam

  Tháng 10 15. 2011

  bạn nguyễn văn phụng ơi bạn nói thì nói vậy chứ yêu thì yêu nghề thật đó nhưng mà nhìn nhận thực tế chút đi ai cũng cần phải sống cũng cần phải cóa nguồn thu nhập ổn định để nuôi sống gia đình và bản thân chứ! bạn và bạn tranhoang nói chỉ là lý thuyết thôi! các bạn cứ nghĩ xem 1 tháng các bạn lam được 1tr3 không bằng 1 người công nhân thì bạn sẽ thấy tiếc quảng thời gian va tiền bạc ma mình đã bỏ ra. giá cả đều tăng 1tr3 nuôi sống bản thân còn không đủ huống chi la nuôi gia đình!….. các bạn hãy suy nghĩ trước khi nói nhé!

  Reply to this comment
 19. Le vuong

  Tháng 10 23. 2011

  Toi la nguoi that bai.do la cau toi ngi duoc khi bit minh truot dai hoc,nan lam va toi vo kung kho tam,buon lam.toi la mot hoc sinh hoc khong den noi nao,toi da di thi hoc sinh gioi mon sih 11,12 va deu doat giai nhi,ba va lot vao doi tuyen thi quoc gia.ay vay ma toi lai rot dai hoc.toi thi y,da khoa la nganh dam me cua toi,toi thieu 1 diem.chang bit bao dem toi tu dan vat luong tam minh ve y chi, nghi luc minh sao ma kem coi qua.ca gia dinh ta deu buon,nhung deu ung ho toi.toi sinh nam 92,chac da cao tuoi de thi lai y.toi mong rang moi nguoi hoc y hay vung niem tin,la nhung thien than ao trang dem nu cuoi den moi nguoi.nhieu luc cu ngi da chon y la mot su hi sinh roi ma vao duoc no sao ma kho khan den vay.tien bo ra nhieu,suc hoc tap bo ra nhieu,lam viec thi nag nhoc,luong thi da phan la thap.noi lan mam qua,chuc moi nguoi hoc y thanh cong.

  Reply to this comment
 20. nguyen thuy

  Tháng 10 27. 2011

  thực sự xem xong bài viết này mình từ bỏ luôn ý định sg năm thi lại vào trg y
  cứ tưởng học y vất vả ra trường sẽ đc trả công xứng đáng,nhưng xẽmong bài viết thì thấy nản quá
  mình sợ nhất là khoản đi trực cả t7,cn lây đau ra thời gian mà thở, phí hết cả đời sv, cả tuổi trẻ
  thuj pp nganh y

  Reply to this comment
 21. dũng

  Tháng 11 04. 2011

  gửi bạn @Nguyễn Ngọc Quỳnh Lam
  nếu bạn nói những ai vào ngành y vì tiền và vì nể trọng là sâu mọt của xã hội thì bạn nên xem lại đi nhé,bạn nói thế là động chạm vào rất nhiều y bác sĩ và cộng đồng sv y đấy.cuộc sống cần phải cân bẳng rất nhiều thứ:tiền bạc,danh vọng,tình yêu,tình bạn.gia đình…ta phải tìm cách cân bằng chúng với nhau.Tôi vào ngành y là vì muốn kiếm được nhiều tiền,có tiền tôi sẽ lo được cho gia đình có cuộc sống đầy đủ,có tiền tôi sẽ thỏa mãn được những sở thích,có tiền tôi sẽ bằng bạn bằng bè,thậm chí lúc có tiền tôi mới có thể đi làm từ thiện được..Tôi không học 6 năm vất vả,tốn nhiều tiền của để trông vào đồng lương chết đói của nhà nước.và tiền chúng tôi kiếm là kiếm bằng chính đôi tay của mình,chẳng có j là sai trái cả.ngành nào cũng có mặt trái,cũng có những con sâu bỏ rầu nồi canh, nhưng trong xã hội,hầu như tất cả mọi người(tôi không chắc bạn Nguyễn Ngọc Quỳnh Lam có thế không?)đi làm,đi lao động là vì tiền,vì miếng cơm manh áo thôi.còn ngành y thì chắc để kiếm được nhiều tiền thì không đơn giản 1 tí nào,tôi biết,và tôi luôn cố gắng,để đến 1 ngày…!

  Reply to this comment
 22. Nguyễn Văn Cường

  Tháng 11 05. 2011

  Bạn còn chưa kể đến 1 việc là nếu bạn làm tư thì nhiều lúc còn bực bội với Bệnh Nhân lắm, làm nghề Y bạn không đói, nhưng mà đồng lương chưa thực sự xứng đáng cho những gì bạn bỏ ra và hy sinh… ở nước ngòai thì nghề Y thu nhập cao chứ ở Việt Nam thì bèo bọt vô cùng… Lương thấp, báo chí dòm ngó, bệnh nhân xổ sàng, mà học thì cứ phải học nữa học mãi… Mấy thằng bạn mình học Ngân Hàng, phè phè 1 tháng gần 20triệu, chưa kể thưởng Quý thưởng Năm… Phục vụ cho dân mà nghèo quá, phục vụ cho mình còn chưa xong nữa…

  Reply to this comment
 23. Nguyễn Văn Cường

  Tháng 11 05. 2011

  gửi bạn Nguyễn Ngọc Quỳnh Lam:
  Đọc xong bài của bạn, tôi hiểu bạn, bạn cũng giống như một vài người bạn của tôi, cũng có ý nghĩ và tư tưởng giống bạn. Nhưng thật nực cuời, 1 thằng làm kinh tế thì nó được phép nói về tiền bạc, còn 1 thằng Bác Sĩ thì không được phép nói sao? Làm cái gì thì làm, cũng phải mưu sinh, phải lo cho gia đình, dân có mạnh thì nước mới bền. Nếu tôi không đủ tiền cho con tôi ăn học thì con tôi liệu sẽ học hành được đến đâu? có bằng bạn bằng bè không? Nếu cứ quan niệm như bạn thì làm sao mà bằng các nước tiên tiến được. Lúc nào chúng ta cũng lý tưởng hóa như bạn thì chúng ta sẽ đi về đâu, bạn không có tiền đến lúc bạn bệnh nặng cần phải ra nước ngòai điều trị ai sẽ cho bạn tiền, xã hội chăng? Không bạn à, mình phải luôn chủ động, tiền bạc vốn không xấu, đó là mong muốn chân chính của mọi người…Xã hội là phải hướng đi lên, có thu nhập ổn định thì người ta mới có động lực mà lo cho xã hội…

  Reply to this comment
 24. nguyen thi ngoc

  Tháng 11 11. 2011

  tuy moi nguoi deu co 1 huong di khac nhau nhung tat ca deu huong toi 1 muc dich chung do la su thanh cong trong nghanh nghe ma minh da chon . noi ve nghe y thi co rat nhieu dieu dang de dua ra binh luan va toi se khong noi lai nhung buc xuc cua da so cac ban tre khi di theo con duong y khoa . toi chi xin noi duoc noi len nhung suy nghi cua minh : moi nghanh moi nghe deu co cai hay cai do cua no va khong co nghanh nao la k song duoc ca va nghanh nao cung co the lam giau het , hay tu tin buoc di tren con duong ma minh da chon , 1 khi da chon roi thi hay ngong cao dau buoc di va co nhung luc ban gap kho khan thi hay nghi cam giac hanh phuc khi ban tro thanh 1 nguoi bac si gioi thuc thu da cuu song duoc 1 mang nguoi …… va toi , toi chi la 1 nguoi boc thuoc thoi neu hoc xong 1 nam nua . chi la he trung cap ma lai hoc duoc co truyen nua vay ma toi van vui ve khi hoc nghanh nay don gian la vi toi nghi minh hoc la de them hieu biet ve thuoc … vay ma xao toi van hoc van vui van di lam them trai nghanh de phuc vu cho viec hoc nhung dieu co ban ve thuoc thi tai sao nhung ban hoc cao hoc bac dai hoc hieu pit nhiu ma thieu li tri thieu tu tin den vay trong khi su tu tin chinh la lieu thuoc giup ta thanh cong

  Reply to this comment
 25. bacsinhi

  Tháng 11 21. 2011

  nguyễn văn cường nói đúng quá. Nhưng các bạn nhìn nhận thực tế một chút đi thời nay làm gì có BS nào nghèo, họ than vậy thôi chớ tiền nhiều ko kịp đếm nữa ấy chứ, tất nhiên cũng phải có trình độ và nhạy bén với thời cuộc. Bạn nghĩ làm kinh tế nhiều tiền mà nhàn hạ sao xin thưa bác tôi làm kế toán bảo “sau này mày học gì đừng học kế toán, suốt ngày số má đau đầu, toàn mang việc về nhà có được nghỉ đâu…”, dì làm ngân hàng thì cuối tháng, quí, năm tha hồ về muộn tầm 8,9h, đứa lớn của dì 13 tuổi r chưa dám sinh đứa t2 vì ko có thời gian+sức khỏe, chị bạn mình cũng du học tài chính ngân hàng mà c ấy bảo về nước học tiếp cao học làm giảng viên cho lành, ko làm kinh tế bon chen mệt xác lắm(bố chị í làm PGĐ ngân hàng mà hem thèm vào đó)v.v.v…nghề nào cũng khó khăn chỉ khi nào ta tìm thấy giá trị của mình trong nghề thì còn yêu nghề và tiệp tục làm thôi. Đã yêu+tin tưởng vào nghề+đầu óc nhanh nhạy nghề gì bạn cũng có thể làm giàu. Đừng ngồi ỳ một chỗ rồi than khó bạn nhé…

  Reply to this comment
 26. nam

  Tháng 12 10. 2011

  gui ban bacsinhi : lam ngan hang cuoi thang , qui , nam thi tam 8,9h ve! vay cho minh hoi cuoi nam tien thuong cua nhung nguoi lam ngan hang la bao nhieu! va tien thuong cua bac si la bao nhieu trong khi ko can phai cuoi thang ,qui,nam ho cung phai cang suc ra de lam viec! cai ban noi la nhay ben’ voi thoi cuoc co phai la “an ” tien boi duong cua benh nhan!hay la mo phong mach voi chi phi kham benh cat co?! ngoai 2 dieu do ra minh chang nghi ra cach nao de lam giau tu nghe bac si ca? va ko phai ai cung danh mat chu “tam ” trong nghe ( vi vay nen ho van ngheo) ban ngoi o day phan xet’ nguoi khac ” dung ngoi y` 1 cho roi than kho'” xin thua voi ban chang co bac si nao ngoi y` ra ma duoc tra luong dau ban nhe! Dung phat xet ho khi ban ko o trong hoan canh cua ho..!

  Reply to this comment
 27. lehuong

  Tháng 12 15. 2011

  minh cung rat thich nganh y nhung chi tiec la minh di thi thieu mot chut diem nua thoi la minh da dau y da khoa roi vay la minh danh phai lam nv vao y hue nghanh BS y hoc du phong nhung cung chi vi hoc 6 nam ra ma khong duoc kham va dieu tri nen minh lai khong muon minh rat ban khoan va minh cung biet co rat nhieu ban nhu minh roi minh phai quyet dinh quay lai truong cu hoc vi luc do minh lai cung dang hoc tai chinh ngan hang cua truong dh kinh te ky thuat cong nghiep.minh biet noi kho cua mot bs vi mimh cung la mot benh nhan da di benh vien tinh suot mot nam ma chang may o nha ma luc do la minh dang hoc lop 12 minh mac phai mot benh ma rat nhieu bs phai quan tam va de y rat nhieu ma khong tim duoc benh va minh cung di rat nhieu benh vien bach mai viet duc dh y ha noi nhung moi noi ket luan mot benh thoi gian di dieu tri benh thi minh khong duoc hoc nen chuong trinh lop 12 minh chua hoc het nhung minh van co gang moi ky thi thu tot nghiep ,thi tot nghiep va di thi dai hoc minh phai co gang minh di du kien thuc minh chi hoc duoc gan 2/3 nhung minh tin la minh minh dau mot truong gi do du bit truong minh dang ky la se truot vay la minh lam nv vao truong gio minh dang hoc ket qua hoc tap hk1 cung kha on 7.1 voi suc khoe khong on chut nao nhung minh van quyet tam on thi lai va minh rat thich y da khoa va thoi gian chi co 3 thang de minh phai hoc het tat ca chuong trinh sgk cua ba mon toan hoa sinh va van phai hoc tren lop cua hoc ky 2 voi thoi nhu vay minh phai lam qua nhieu viec va suc khoe lai khong tot thuong xuyen phai di kiem tra dinh ky nhung minh phai co gang nhung chi tiec la minh chi co gang mot chut nua thoi la minh da dau roi nen minh mong nhung ai da chon con duong y hay co gang vuot qua tat ca vi minh da hon moi nguoi roi ma vi co nhieu nguoi can ma khong duoc

  Reply to this comment
 28. kim ngan

  Tháng 12 22. 2011

  trời học y vất vả thật đấy.em vừa học y sĩ ra trường tại trung cấp quân y,đi học thì khổ cú nghĩ ra trương rễ xin việc,đến khi đi xin mới biết chẳng rễ chút nào.bằng giỏi đấy quyết tâm yêu nghề cũng tan biến,đọc trên báo thấy người dân tộc còn khổ lắm vậy mà xin lên đó làm cũng nào phải ô dù tiên nhiều.ko biết việt nam mình bao giò mói có đi xin việc công bằng ko có nhờ vả nhỉ.minh nghi chang bao gio mat.nhung nguoi ko co tien nhu minh bao gio moi co duoc viec lam day.

  Reply to this comment
 29. hoasen

  Tháng 2 04. 2012

  Bạn hãy nhìn thực tế bây giờ có bác sĩ nào nghèo không?
  Nghề y ngày xưa Có đức không sức mà ăn!
  Ngày nay chẳng cần ăn nữa chỉ nhìn số thôi (số $$$ bank)
  Bạn hãy yên tâm mà học tốt đi nhé! Đừng học dốt quá mà tham, gây tai nạn là xong một đời, nhé.

  Reply to this comment
 30. the

  Tháng 2 07. 2012

  Không đồng ý với bài viết. Một thầy ở trường mình nói rằng: Học Y bạn không được nghĩ đến chuyện làm giàu, mà cái giàu ấy sẽ tự đến với mình. Các bạn có thể xem các bác sĩ giỏi, lương tháng chỉ là 5-7 triệu thôi ư? Không đâu! Họ đã bỏ công sức để cứu 1 người từ cõi chết thì được những gì?
  Thứ nhất: họ được cái ơn. Những vị bác sĩ chân chính luôn được coi trọng. ĐÓ là cái giàu thứ nhất.
  Thứ hai : Tất nhiên với những công sức đã bỏ ra, các bác sĩ đáng được và phải được hưởng tương xứng với công lao của họ. Đó là cái giàu về tiền bạc.
  Cuối cùng : Những người đã bỏ tâm huyết, hi sinh vì sức khỏe của con người, ấy là cái giàu Y ĐỨC!
  Có nhiều người cứ nói ra nói vào về y đức ngành y. tất nhiên đó là những con sâu mặc dù ở VN sâu đang rất nhiều. nhưng cm của mình lại đang đề cập đến các bác sĩ chân chính. Các bạn cứ kêu ca về việc các bác sĩ nhận tiền bệnh nhân kể cả sau điều trị là khong hợp lý, là mất y đức. Nhưng các bạn hãy thử nghĩ xem: sau khi điều trị xong thì có gọi là vòi tiền hay không? Sau khi “xây 7 toàn tháp” xong có nên nhận được sự cảm ơn không? Mong các bạn hãy thật sự công tâm khi trả lời các câu hỏi trên.
  Và 1 vấn để nữa: bây h ngành y đang rất thiếu người. Mà chỉ thiếu những người giỏi, có tâm huyết, giàu y đức, nhưng đồng thời cũng thừa ra rất nhiều con sâu. Tôi tin rằng chỉ cần bạn có được tay nghề, y đức, tâm huyết thì tôn tin rằng không bao giờ bạn nghèo! ít nhất là về tài chính.

  Reply to this comment
 31. quang

  Tháng 2 07. 2012

  Nếu ai cũng muốn nhận về rồi mới cho đi, thì lấy ai là kẻ chịu hi sinh để cho đi trước khi nhận về?

  Reply to this comment
 32. mi

  Tháng 2 07. 2012

  hjhj……….Vì những lí do trên mà ai có việc hệ trọng liên quan đến sức khỏe đều phải cần money đó…..Cuộc sống có nhiều mặt của nó…Thôi thì cứ sống đi chuyện gì đến rồi sẽ đến thôi. Mỗi người đừng nên suy nghĩ quá thiện cần là được

  Reply to this comment
 33. drquochoai

  Tháng 2 08. 2012

  Bài viết rất hay, nó đã thành công khi đánh sập vô số ý chí và quyết tâm y khoa của những ai đã, đang và sẽ học y. Nhưng sự thật thật sự là thế nào? Mình cũng đang học y tại ĐH Y Dược TP.HCM, mình biết y khó, y cực, nhưng y vinh quang y giàu có. Y vinh quang vì y cứu sống nhiều người, y giàu có vì y giàu tình người. Chỉ như thế thôi đã đủ cho mình phải ngày càng cố gắng học y rồi. Bài viết trên của 1 kẻ quá bi quan với cuộc sống nhưng lại giàu văn chương. Phải nói ở đây là gừng càng già càng cay, học càng nhiều càng giỏi, làm càng nhiều càng có kinh nghiệm. Già rồi vẫn khám, vẫn chữa bệnh và vẫn kiếm tiền lo được cho bản thân, bạn hãy cho mình 1 nghề có thể cống hiến được suốt đời như nghề y, 1 nghề mà càng làm người ta càng kính trọng bạn, càng làm bạn càng giỏi. Tôi không biết cái mức lương của tác giả đưa ra có đúng không, nhưng tôi thấy bác sĩ nào cũng có nhà lầu, có xe hơi, lại có vợ đẹp. Nếu mức lương vài triệu 1 tháng không đủ mua hột cơm nhét lỗ mũi thế thì sao lại có nhà có xe. Mong các bạn suy nghĩ lại những gì mình đã đọc, những bài viết thế này mình đã đọc nhiều và hơi bị nhàm bởi hầu như chỉ có 1 người viết, đó là 1 ông bác sĩ Việt ở nước ngoài, mình xin k nêu tên ra vì chưa đến lúc để nói ra. Muốn biết thực hư thế nào thì đừng nên đọc những thứ này, hãy đi hỏi bác sĩ, ai cũng sẽ hướng dẫn bạn tận tình, chỉ sợ bạn không hỏi chứ đừng sợ người khác không chỉ. Cám ơn các bạn.
  Trần Quốc Hoài

  Reply to this comment
 34. hoasen

  Tháng 2 10. 2012

  Toi ko dong y voi suy nghi cua ban Quynh Lam. Ko biet ban bao nhieu tuoi roi ma con nhin doi 1 mau hong nhu the? Muc dich di lam cua chung ta la nuoi song ban than va con cai. Neu ko co tien lieu ban co lam noi viec gi ko? Ban chua co chong nen ban chi lo cho ban than thoi. Neu co chong, con chac ban ko viet nhu vay dau. Bac Ho da noi ” Dan ta ko so kho, so kho ma chi so khong cong bang”. Cung ban suc lao dong nhu nhau nhung nghanh y te duoc tra cong rat thap. Don gian ban hay so sanh voi giao vien ma xem. Chung ta thiet thoi hon ho rat nhieu: ho co pc cong vu, tien thua gio con minh thi ko.1 nam ho dc nghi 3 thang ma van co lg, ko phai di truc dem…1 tuan minh phai lam viec 72h day nhu the co phai la da vi pham dieu 68 bo luat lao dong ko ban ? Qua nhuc luon. Ban da ko len tieng bao ve quyen loi cho nghanh minh ma con noi nhu the minh thay dau oc ban co phai la co van de ko ???

  Reply to this comment
 35. Kielvn

  Tháng 2 10. 2012

  tất cả thời gian 6 năm trầy trật ở ĐH chỉ mang một ý nghĩa là thời gian bạn dạo qua tất cả các khoa để chọn ra khoa nào bạn thích để mà theo đuổi. Như vậy việc học nghề thực sự của sinh viên Y chậm hơn những người bạn khác là 6 năm, nó chỉ thực sự bắt đầu khi bạn vừa mới tốt nghiệp ĐH.

  Reply to this comment
 36. The Sheep

  Tháng 2 11. 2012

  Việt Nam mà, phải bán rẻ chất xám thôi

  Reply to this comment
 37. trâm

  Tháng 2 11. 2012

  các bạn nói rất đúng. mình đang học năm 2, đọc thấy thế mà thấy nản quá. 6 năm đi hc, mây trăm lần thi cử, mà thế đã xong đâu, học là một chuyện nhưng sau này kĩ năng của mình thế nào nữa chứ…giờ thực sự mình ko bik trong mấy chuyên ngành đó mình phù hợp vs cái gì, đung là học đa khoa cái gì cũng học nhưng rốt cuộc chúng ta sẽ bik làm những gì. rồi ra trường lại phải học thêm nữa, giỏi thì đậu nội trú 3 năm, binh thường thì Ck1 2 năm, là con gái phải học đén 8,9 năm trời,, haizzzz!!!

  Reply to this comment
 38. Tẩu Lộ

  Tháng 2 11. 2012

  Bác Sĩ là nghề cao quý nhất trong tất cả các nghề…thiệt thòi mặt này nhưng lại được ưu ái ở những mặt khác…Từ “Bác” đã toát lên rõ ràng sự tôn trong của XH mà các bạn nhận được.Muốn có điều đó phải biết giữ gìn Y-Đức.Bác sĩ đa số có cuộc sống vừa đủ không mấy người giàu có…vì nỡ lòng nào làm giàu trên sức khỏe của bệnh nhân(không đánh đồng tất cả)…hãy nghĩ xem,bạn sẽ hạnh phúc thế nào khi thấy bệnh nhân của mình đang dần tìm lại cuộc sống qua từng ngày.Tính mạng con người thật quý và người đem lại cuộc sống cho người khác sẽ nhận được sự biết ơn kính trọng lớn đến dường nào.Có 1 câu mà mình luôn tâm niệm:Bạn làm…bạn không được hưởng nhưng con cháu bạn sẽ hưởng.Thân gửi lời sức khỏe động viên tới những đồng nghiệp trên con đường chông gai mà cao cả trước mắt.

  Reply to this comment
 39. Nguyen phuong ly

  Tháng 2 15. 2012

  Hjen nay e dang hoc lop 11 voi hoc luc kha em khong biet sau nay mk nen thj truog dai hoc nao la vua suc. E du djnh thj y. N so k do .voi lai hoc y rat vat va moj nguoj cko e loj khuyen duoc k?

  Reply to this comment
 40. hoang duy

  Tháng 2 19. 2012

  hi.t da doc het y kien cua nhung dong nghiep cua minh.ai noi cug co cai dung.mot viec ta ko the noi dug hay sai hoan toan dc.nhug moi nghe co mot cai hay va mot cai do rieng ca.nhug ngah y that su cao quy cac ban ah.neu cac ban cho rag ngah y ko kiem dc nhiu tien thi chug ta se lan ca kih te nua nhe.ai muon lam kih te thi hay gui mail cho t vao dia chi nay nhe. duy_max_gogo@yahoo.com

  Reply to this comment
 41. n/h

  Tháng 2 19. 2012

  e học y sài gòn năm nhất! nhìn chung là lúc thi rất là áp lực! thấy mọi người nói ngành y hồi thấy nhiều người mất niềm tin quá! mà k sao! vẫn yêu ngành y nhất

  Reply to this comment
 42. nam

  Tháng 3 01. 2012

  Không tranh cãi với mấy bạn không làm ngành y nữa, vì thực chất các bạn chỉ lấy lý thuyết ra bắt người khác phải làm theo thôi. Mình làm y sĩ công tác ở một trung tâm dự phòng huyện lương 1 tháng 1 triệu ( hợp đồng) (năm 2012) chỗ làm cách nhà 20km. chi tiêu : 1 ngày đi làm 20k xăng, ko ăn sáng or ăn ở nhà buổi trưa ở lại ăn hết 15k( vì đi về thì tiền xăng cũng… chết)chưa tính sinh nhật or đám cưới … Đấy các bạn cư suy ngẫm đi nếu bạn là tôi thì bạn sẽ thế nào suy nghĩ đi rồi phán xét nhé những nhà lý thuyết đại tài .zzzz

  Reply to this comment
 43. nam

  Tháng 3 01. 2012

  Trần Quốc Hoài: liệu sau này bạn ra trường bạn có giữ được cái tâm của nghề không. vì đa số những người có tâm với nghề thì đa số là đủ sống ,lúc tôi còn đi học tôi cũng như bạn nghĩ là lương rất cao nhưng thật ra không phải như vậy lương cao chỉ có ở các bệnh viện tư thôi các bác sĩ nhà lầu xe hơi như bạn nói đa phần là làm tư or có phòng mạch mà những nơi đó thì dân nghèo không đủ sức vào đâu bạn àh!bài viết của tác giả chủ yếu là muốn nhà nước trú tâm đến và nâng cao lương bổng cho anh em thôi chứ tôi nghĩ nếu tác giả mà giàu như các ông bs mà bạn nói thì anh tả chẳng cần phải lên đây kể hành kể tỏi chi cho mệt. Đúng hông nè! nghe những nơi bạn nói thì mình nghĩ bạn cũng sớm tha hoá về đạo đức thôi bạn trẻ àh! miệng thì nói là giúp đỡ người nghèo mà trong lòng thì tham vọng “Tôi không biết cái mức lương của tác giả đưa ra có đúng không, nhưng tôi thấy bác sĩ nào cũng có nhà lầu, có xe hơi, lại có vợ đẹp. Nếu mức lương vài triệu 1 tháng không đủ mua hột cơm nhét lỗ mũi thế thì sao lại có nhà có xe” làm tư + nhận phong bì thì sẽ được như thế thôi còn lương thì nhà nước quy định rồi chỉ có nhiêu đó thôi muốn hơn thì phải làm gì đó thì tôi nghĩ bạn sẽ biết ban thi đậu đại hoc y thì tôi nghĩ bạn sẽ đủ thông minh để hiểu mà! Chúc bạn thành công và không quên 2 chữ Y ĐỨC

  Reply to this comment
 44. nguyendaoduy

  Tháng 3 16. 2012

  dang ngoi ghe truong y thi hoc moi chu ” y duc”.cu ra cong tac xem,luong ko du chi phi toi thieu cho chinh 1 ban minh,xem luc do con ly thuyet suong ko.Y DUC VOI BENH NHAN THI CUNG PHAI Y DUC VOI GIA DINH CHU.”doi thoi mom ra xem co noi y duc duoc ko.nganh nao chang the”DOI THOI MOM XEM CO TAN TUY HET MINH KO”dung la bon”MIENG NAM MO BUNG DUNG BO DAO GAM”

  Reply to this comment
 45. minhthi

  Tháng 3 27. 2012

  Gửi bạn hungtiens : địa chỉ mail của bạn là gì vậy? Mình đã tốt nghiệp bác sĩ nhưng không muốn làm lâm sàng. Bạn có thể giới thiệu công việc cho mình được không?

  Reply to this comment
 46. hongvan

  Tháng 3 28. 2012

  co kho cung? hoc, luong ko ban ve luong,quan trong moi ng trong giadinh mih deu co the cham soc

  Reply to this comment
 47. hakimanh

  Tháng 3 31. 2012

  minh sap phai nop ho so thi dai hoc rui ma van con dang phan van khong biet ban than co du nang luc de theo duoi nghe y khong.sau khi doc nhung loi nhan xet tren cua cac vi tien boi,minh thay ai cung co cai dung,tam su thang than.chi cua minh cung rat thich y hoc nen da thi da khoa y HN nam truoc nhung rat tiec la thieu 0,5 diem.Hien tai chi dang theo hoc khoa kinh te cua truong Thuong Mai.Do la con ca,dieu kien gia dinh kho khan nen chi k thi lai vao truong y mac du chi hoc gioi hon toi rat nhieu(chi con muon thi vao quan y de k phai dong hoc phi nua nhunh bo me toi mang khong phai dung nui nay trong nui kia).Toi thuong chi nhieu nen cung quyt tam hoc.Chi toi rat hy vong rang toi se thi vao truong y,nhung xet kha nang ban than va gia dinh lieu sau khi ra truong toi co the xin viec de dang.Co the toi hay mo mong vi con chua do da lo xa chang.Neu toi hoc y hoc co truyen thi sau nay co nhieu co hoi hay khong? Du sao thi toi cung se no luc het suc.

  Reply to this comment
 48. phuong thuy

  Tháng 3 31. 2012

  dung la doc xong ma em thay nan.hoc y kho nhoc the sao.y dinh thi y cua em chac bi dap tat mat.neu ai cung bi dap tat nhu the thi con dau bac si nua.nhung ma em van so.chac la khong thi y duoc nua dau.that kho.den chet van phai hoc ma mai khong giau.nhung tai sao em thay nhieu bac si van giau day thoi.ho van lam viec on dinh,cung hoc len nhung dau co hoc mai

  Reply to this comment
 49. Taeng Kim

  Tháng 4 01. 2012

  hàng năm các trường đều tăng chỉ tiêu vì số lượng bác sỹ trên số dân quá ít…còn muốn kiếm việc thì cứ chuẩn bị pb lót tay là nhanh nhất

  Reply to this comment
 50. Bingoc

  Tháng 4 03. 2012

  Moi nguoi tu ti qua, minh dang cbi thi y thoi, ma chi la y hoc co truyen khong duoc la y da khoa. Minh nghi hay lo luc het minh, hay suy nghi toi nguoi benh hay dung het kha nang minh de chua benh, roi minh cung duoc tra cong xung dang. Day co the khong duoc luon nhung chac chan Thuong De se cho ta!
  Hay vung tin den nghe Y ban nha, danh cho nguoi dang lam, dang hoc va chuan bi thi vao day. Co len nao moi nguoi!

  Reply to this comment
 51. phamarcist

  Tháng 4 03. 2012

  bạn hakimanh j đó ơi. mình nghĩ bạn đừng nên nản lòng, cố gắng hết sức thì khi đó mới biết mình có làm được hay không, mà nếu không làm được thì cũng không hối hận mà tự cảm thấy day dứt suốt khoảng time còn lại. bạn phải tự tin vào khả năng của mình. Trên đời này sống thực chất là đối diện với bản thân mình thôi, khi bạn nghĩ bạn không xin được việc mà từ bỏ ước mơ thì mình nghĩ không đáng đâu. Cố gắng lên bạn nhé.. rồi điều may mắn sẽ đến với bạn.

  Reply to this comment
 52. phuong

  Tháng 4 06. 2012

  Bài viết của bạn đã lâu rồi nhưng tình cờ đang tìm tài liệu mà mình đọc được, mình cũng xin góp ý kiến.
  Đúng là chắc không có ngành nào học gian nan, áp lực nặng nề như ngành y khi phải đứng giữa sự sống và cái chết của đồng loại. Cũng có những người đã không chịu được áp lực đó mà đã bỏ nghề. Xem ra khi đã chọn ngành này hãy xem nó là cái nghiệp của mình, có bạn chọn vì nghĩ nó cao quý, cũng có bạn chọn vì nghĩ ngành này kiếm được nhiều tiền… nhưng nói cho cùng đúng là không có ngành nghề nào dễ dàng cả. Mình cũng học y, cũng đã ra trường làm được vài năm, mình vẫn còn cảm thấy yêu thích cái nghề này lắm. Dù rằng mình làm lĩnh lương nhà nước, mỗi tháng cao nhất cũng chỉ 3 triệu, bao gồm cả những khoản phụ cấp khác, với số tiền đó thì cũng chỉ tạm đủ thôi chứ chẳng dư gì dù mình còn đang sống chung với ba mẹ. Đâu phải bác sĩ là giàu đâu. Chưa kể không phải chỉ có đầu tư cho chuyện chuyên môn, bạn sẽ còn gặp phải rất nhiều vấn đề. Môi trường trong bệnh viện như là một xã hội thu nhỏ, bạn sẽ gặp rất nhiều đối tượng, nhiều ngành nghề, nhiều tầng lớp khác nhau. Có khi bạn gặp nhiều điều rất bực mình. Chẳng hạn hôm đó mình không khoẻ nhưng vẫn phải trực, bạn chẳng thể vui vẻ thì bệnh nhân phàn nàn bạn chẳng thân thiện; có khi bạn đang nói chuyện vui vẻ một chút bệnh nhân lại nói con người ta bệnh mà bạn cười đùa. Bởi vậy nhiều khi làm việc gì cũng phải ý tứ một chút. Còn nhiều thứ bạn phải va chạm: áp lực từ phía lãnh đạo trước những trường hợp bệnh nặng tử vong, áp lực từ phía gia đình bệnh nhân…
  Nhưng hãy nghĩ đến bệnh nhân của mình, cứ mỗi lần thấy bệnh nhân khoẻ và xuất viện là mình lại thấy vui, rồi có những đêm không ngủ được khi bệnh mình đang điều trị trở nặng, tử vong. Nghề của mình là ngành đòi hỏi phải học, cập nhật kiến thức liên tục. Học ở nhà trường chỉ là kiến thức cơ bản, từ lúc bạn học đến khi bạn ra trường có khi người ta lại tìm ra được một phác đồ mới hợp lý hơn rồi…

  Reply to this comment
 53. Kau buon vj aj

  Tháng 4 12. 2012

  Tuj la sv nam thu 2 thuj nge may og noj thay nan wa nhug lo theo nghe ruj thj phaj theo thuj.cuu 1 mag nguoj hon xay 10 caj bjet thu ma.

  Reply to this comment
 54. nguyetminh

  Tháng 4 13. 2012

  minh cung la 1sv y moi ra truong
  chan nan voi canh xin viec qua,k tien,k quen bit thi k dc xin dc viec!nghe moi nguoi ban luan xong lai thay chan,hoc y vat va ma co hoi xin duoc viec lai toi tam. to thay y vua vat va luong lai thap ma ghanh nang ve nhan pham lai qua nhieu
  con nguoi al cung can an uong,can co nha de o,…tl la can co tien de duy tri mot cs on dinh .ai cung mun kiem tien.ai cung mong minh giau co,vay to nghi du la nghanh y hay bat ky nghanh nao thi viac kiem tien k co j la xau.chi can tien do do cong suc cua minh ma ra va k lam hai den ai la duoc!

  Reply to this comment
 55. pác xỉ

  Tháng 4 13. 2012

  Học, học nữa, học mãi, học máu…
  Lương còn thua xa bằng đại học kinh tế nữa.
  ko lẽ đi học bằng 2 để mất công toi 6 năm.

  Reply to this comment
 56. Hoa

  Tháng 4 15. 2012

  Bai viết hay,nhưng đó chỉ là một phần của công việc thôi. Đam mê sẽ giúp chúng ta vượt lên tất cả;tôi cũng chán vì nó vất vả,nhưng khi thấy bệnh mới ngày càng nhiều và bỏ lại cái tôi sau lưng để đến với nghề . Nghề nào cũng vất vả cả ,nếu ta có niềm vui và yêu thích thì gian nan chỉ là số”0″ !!!!!!!!!!!!!
  CẢM ƠN NHIỀU

  Reply to this comment
 57. a

  Tháng 4 16. 2012

  du noi nghanh y la phai hi sinh ren y duc….nhung k co thuc lam sao vuc duoc dao,k co tien lay gi song ma lam tot y duc?

  Reply to this comment
 58. Thanh Luan

  Tháng 4 29. 2012

  Doc xong baj vjet cung nhu bjh luan cua cac ban mjh da ngo nhan ra rat rat nhjeu djeu. Lau nay mjh lun mac cam voj than phan la mot Djeu Duong vjen. Nhung mjh da hjeu ra rat nhju. Nghe la do nghiep. Ma da la nghiep thj phai tra cho xog. Vay thj khj nao tra xong? Khj ma nghe va nghiep luon luon dj chung voj nhau la nghe nghjep. Va chung ta song voj nghe, phan dau vj nghe, dem nghe cua mjh ma jup jch cho moj nguoj bang ca tam log nhan aj va su lac quan buoc tjep tren con duong doj day jan lao vat va. Hay song vj muc tjeu ly tuong, dung song vj hu danh. Cuoc song mog mah sao ta laj vj danh loj ma dan vat ban than, tu chuoc lay dau kho va phien muon. Chj co nhung aj thjeu dao duc, thjeu luong trj thj se bj luong tam can rut. Nghe nao cung ja trj, nghe nao cung co the lam jau. Djeu quan trog la phaj bjet caj Tam caj Duc trong moj nghe thj nghe do se ben vung va jup jch cho ta cung nhu nguoj khac. Va sao ta k lam djeu j do co y nghja ngay tu jay phut nay cho cuoc song cua chung ta, de roj ngay maj dau co chet dj nhung ta van luon sog trong log cua moj nguoj o laj…Djeu cuoj mjh mun noj: hay noj Toj La Bac Si hoac Toj La Giam Doc dung de ban than mjh noj nguoc laj Bac Si La Toi, Giam Doc La Toi. Aj co tam su mun chja se cung mjh thj guj majl ve dja chj anhchangthichgalang_2006@yahoo.com. Than chao!

  Reply to this comment
 59. Vo Hi

  Tháng 5 03. 2012

  Mặc dầu đời sống ai cũng cần chén cơm manh áo, nhưng nếu người nào ko thích cảnh giàu sang ko nhẫn nhịn được có lẽ nên chọn con đường kinh doanh đừng nên chọn y dược. Nhiệm vụ của người thầy thuốc là trao dồi kiến thức chuyên môn. Hết lòng tận tụy vì người bệnh, dũng khí các bạn đâu rồi sao lại nói những lời tiêu cực như vậy chứ? Hi vọng những người thầy thuốc như chúng ta luôn biết đặc mình vào hòan cảnh của bệnh nhân, nhìn thấy cảnh đau đớn mà biết thương yêu họ để không mệt mỏi với công việc hàng ngày.

  Reply to this comment
 60. dung

  Tháng 5 04. 2012

  xin loi truoc cac bạn. cả hai vợ chồng tôi đều là Bác sĩ
  Tôi rất đồng ý ngành y : thi vào rất khó, học thì cực, tốn kém, đi làm cũng cực …thu nhập chẳng có bao nhiêu)
  Lương làm việc ở bệnh viện với BS ra trường > 10 năm khoảng được 3-4 triệu. Các bạn thấy
  phần lớn các ngành khác đi làm về là người ta vui chơi giải trí, còn ngành y phải còn đọc sách , học hỏi thêm.kiến thức y khoa và vô tận, không ai tự xưng là mình học hết rồi hay mình biết tấc cả…

  Reply to this comment
 61. ToiLaAi

  Tháng 5 06. 2012

  Mình cũng đã từng nghĩ là khi được hoc ngành y mình sẽ học thật giỏi để sau này ra trường có việc làm tốt để lo cho gia đình! Thế nhưng bây giờ mình đã hiểu rằng: nếu muốn kiếm thật nhiều tiền thì không chọn nhành y! Lương y như từ mẫu mà! Mà đã là từ mẫu thì phải….hi sinh nhiều thứ và chẳng dám mong đáp đền. Haizzz

  Reply to this comment
 62. THIEN

  Tháng 5 08. 2012

  MINH NAM NAY DINH THI Y NHUNG KIEU NAY CUNG XEM XET LAI THUI

  Reply to this comment
 63. thitbophile

  Tháng 5 21. 2012

  nhất thế hành y tam thế suy… các bạn trẻ muốn thi vào y, hãy suy nghĩ thật thật kĩ, trường y rất khắc nghiệt, học khó, ra đời làm còn khó hơn.Một cô dạy trong trường từng nói với tụi mình ” các em ráng chịu khổ đi, sau này chịu cực” là đủ hiểu rồi. Tốt nhất nếu ko có ý định học y, đừng đăng kí thi, vì rất nhiều bạn của mình bị gia đình ép buộc học y, chỉ vì lỡ dại đậu

  Reply to this comment
 64. Kim Văn

  Tháng 5 23. 2012

  Mình ước ao được học y dược, dù học ở cấp thật thấp rồi lên từ từ cũng được. Nói thật, đó là ước mơ cháy bỏng của mình. Mình học ngành khác do hoàn cảnh gia đình, làm ngành khác rất thành công, đạt mức thu nhập đến giờ cũng > 50tr/tháng, nhà cửa đầy đủ một tay tạo dựng. Thế nhưng giờ, ở tuổi 32, mình vẫn đang tìm lớp dược tá hay lớp điều dưỡng, y tá nào đó cho phép mình học buổi tối để học từ đầu. Quan trọng là bạn yêu nghề không thôi. Một khi đã thật sự yêu nghề y, gian khổ mấy cũng sẽ chịu được. Mình nhất định sẽ có ngày khoác áo blouse. Đó là mơ ước của mình. Mình không thích bài viết này (xin lỗi), vì mình nghĩ bạn may mắn quá được làm bác sĩ nhưng lại chưa thật sự yêu nghề. Nó là cảm giác hạnh phúc khi bạn giảm đi được nỗi đau và cứu chữa cho con người. Một thứ hạnh phúc vô giá mà chẳng tiền nào mua nổi cả. Mình ước gì mình được học y… :(

  Reply to this comment
 65. Tung

  Tháng 5 28. 2012

  minh dang hoc y nam 3 ra truong xong hoc kinh te di kinh doanh thiet bi y hoc cho lanh

  Reply to this comment
 66. DCTY10

  Tháng 6 01. 2012

  em la sv nam 2 . Tu luc vao truong den gio em van luon tha long minh , ko chiu hoc hanh den noi den chon . Sau khi doc nhung bai viet cua cac anh chi , em se co gang hoc tap that cham chi de vung buoc tren con duong minh da chon . Cam on nhung loi chia se chan thanh tu cac anh chi . Em se ghi tam nhung dieu nay . Chuc anh chi co that nhieu suc khoe va dat nhieu thanh cong . DCT than chao

  Reply to this comment
 67. tien

  Tháng 7 02. 2012

  Minh thay nganh y thi dau vao da kho nhu vay roi, thoi gian hoc thi rat nhieu nhung nguoc lai voi muc luong nhu vay thi that su cai cong suc cua ho co bu dap xung dang hay k??? Nhung nganh khac chi can hoc 4,5 nam la ra truong va kiem viec lam roi. nhung muc luong cua ho cung dau den noi nhu vay dau, minh thay khong cong bang chuc nao het. Tinh trang kinh te dang cang ngay cang kho khang, neu cu nhu cai da nay thi doi ngu y bac si ra truong se ra sao day??? minh thay can phai dau tu cho y khoa nhiu hon moi dung chu, nhu zay moi xung dang voi nhung gi ma ho da bo ra. neu khhong thi minh khong biet nganh y sau nay se ra sao nua?? hjk. minh van khong hieu 1 dieu la, nganh y kho vao, ra cung kho, luong thi khong nhieu. thoi gian hoc lai lau nua. co nguoi co6 cua minh noi ong chong bac si luong thi it, ma thoi gian cho cong viec thi nhieu. luc do nguoi co do noi voi minh nhu vay ne ( lấy chồng bác sĩ cũng như mất hết nữa ông chồng rồi ). Vậy mà tại sao có nhiều người vẫn lao vào vậy?? mấy anh chị trả lời giùm em nha. thank’s

  Reply to this comment
  • Hoài Nam

   Tháng 7 02. 2012

   Thực ra thì ngành nào cũng có người được nhiều, người chẳng được bao nhiêu, không phải ngành y nhiều người lao vào mà có người do yêu nghề, có người do bô smẹ định hướng, có người do trước khi vào trường y chẳng biết nghề y là gì.

   Reply to this comment
 68. phuongthuy

  Tháng 7 22. 2012

  m đồng ý với ‘the’. làm zj cũng phải có lòng yêu nghề. m biết học y vất vả, có thể trong 1 vài năm đầu sẽ khó khăn nhưng chỉ vì vậy mà từ bỏ công việc và lòng quyết tâm của mình thì… mọi người hãy nghĩ đến những người bệnh đang cần sự giúp đỡ của các y bác sĩ. giúp đỡ cho 1 người là giúp đõ cho đất nươc mình rồi đó. bản thân mình năm sau sẽ quyết tâm vào y cho dù khó khăn thế nào cũng cố gắng khắc phục, gia đình mìn cũng như các bạn sẽ giúp đỡ và thông aarm thôi. mọi người hãy suy nghĩ kĩ về sự lựa chọn của mình nhé

  Reply to this comment
 69. an

  Tháng 7 26. 2012

  em cung la tan sinh vien y nghe a noi nhu vay lam em nan chi wa hoc 6 nam troi roi ko biet co xin duoc viec lam ko nua

  Reply to this comment
 70. phạm ngọc trâm

  Tháng 7 26. 2012

  e vừa thi đại học xong bây giờ đang chờ kết quả
  e thi y và ước ao được đậu y nhưng e làm bài không tốt lắm và đang có nguy cơ rớt. Nhưng e vẫn yêu lắm chiếc áo blouse.có thể e sẽ rớt có thể e sẽ đậu, nhưng tình yêu đó không bao h thay đổi. nếu rớt e vẫn muốn mình có những hiểu biết về y học dù là sơ đẳng nhất để gjups đỡ những người cần điều đó
  bài viết này giúp e hiểu thêm về ngành y để chuẩn bị tốt tinh thần cho những ngày sắp tới. E pit y là khó nhưng chưa thấy được cái khó ấy cụ thể ra sao
  bài viết này đã cho e pit điều đó
  e cảm ơn người viết bài viết nầy vì anh(chị) đã cho e thêm tình cảm đối với ngành y và những bác sĩ vẫn đang hi sinh thầm lặng cho xã hội

  Reply to this comment
 71. Nguyễn Thế Sơn

  Tháng 7 31. 2012

  Ngành y cũng như làm cán bộ công chức ở Việt Nam vậy, lương ít nhưng lậu thì nhiều. Phải công nhận là mức lương cơ bản của bác sĩ thấp nhưng ít khi thấy bác sĩ nào nghèo cũng như lương của cán bộ công chức, ai cũng la lương thấp mà có thấy nghèo đâu, đến lương thủ tướng cũng tầm 10 tr một tháng mà sao vẫn có tài sản triệu đô.
  Mức lương cơ bản có thấp thì mới dẫn đến tình trạng bệnh nhân phải có các khoản bồi dưỡng cho bác sĩ thì mới có được thái độ phục vụ tốt, rồi bác sĩ phải ra làm tư, bán thuốc giá cao và nhiều kiểu làm ăn thiên lộn khác. Điều đó hoàn toàn dễ hiểu và thông cảm vì học y vất vả, ra trường làm cơ cực không được đền đáp xứng đáng nên gây ra trạng thái tâm lí tiêu cực và nhiều người phải đánh đổi y đức. Trong triết học người ta có nói là muốn đánh giá ý thức thì phải nhìn vào tồn tại xã hội gây ra là thế.
  Phải thừa nhận là có rất nhiều bác sĩ tốt, y đức chứ không có cái kiểu làm ăn chộp giật như nhiều bệnh nhân phản ánh. Đã là bác sĩ thì họ là những con người rất tài giỏi, mà những người giỏi thì họ thường có lòng tự trọng rất cao.
  Không thể có chuyện “Học y mất nhiều, được chẳng bao nhiêu”, không được cái này thì được cái khác, không được bằng cách này thì được bằng cách khác.
  Nếu đúng là “Học y mất nhiều, chẳng được bao nhiêu” thì làm sao có chuyện ngành y lại hot như vậy, điểm chuẩn cao như vậy, nhiều người mơ ước như vậy, năm 2012, 60% các thí sinh cao điểm nhất là ở ngành y dược. Nếu không nhìn vào thực tế thì rất dễ bị lừa, mị dân, bởi lời nói chỉ là lời nói còn thực tế thì diễn ra theo quy luật tự nhiên, ngành nào thu nhập cao thì nhiều người giỏi đăng kí thi.

  Reply to this comment
 72. Sơn

  Tháng 8 03. 2012

  Bạn trên nói đúng đấy.
  Học Y đâu phải chỉ vì tiền thôi đâu. Mình vừa đỗ vào Học Viên Quân Y, ước mơ thi Y của mình là do mình phải chứng kiến 2 em bé vì bệnh Ung thư mà qua đời, nó làm động lực giúp mình thi Y, học Y và theo Y chỉ vì muốn giúp người, giúp đời.
  Cũng phải nói thêm bạn đã thấy Bác sĩ nào đói ăn chưa vậy, xã hội ngày càng phát triển thì họ sẽ phải quan tâm đến vấn đề sức khỏe thôi đó là điều tất yếu rồi. Còn bạn nào muốn kiếm tiền thì có nhiều con dường khác nhau mà, đừng làm nhụt trí của các Y bác sĩ tương lai, vì xã hội này đang cần họ !!!

  Reply to this comment
 73. thuy trang

  Tháng 8 03. 2012

  Moi nguoi mot suy nghi nhung doi voi minh tro thanh bac si la uoc mo ma minh da om ap tu lau.Minh ko nghi rang lam bac si de kiem duoc that nhieu tien, de duoc moi nguoi ton trong hoac de ra oai …Minh vua thi xong dai hoc va da rot y roi, minh that su rat buon va cung co doi luc cam thay bat cong. Nhung du sao di nua minh cung se khong bao gio tu bo uoc mo cua minh, nam sau minh se lai tiep tuc thi y va hy vong rang voi su co gang va su chan thanh minh se do vao nganh y, de roi minh co the giup ich cho moi nguoi xung quanh, dem lai tieng cuoi cho moi nguoi. DUNG BAO GIO TU BO BAN NHE.

  Reply to this comment
 74. quyet

  Tháng 8 08. 2012

  Mình cũng là một bác sỹ,mình thấy rằng điều bạn nghĩ,và cho mọi người thấy rất chân thực. Nhưng dù vất vả thì đó chỉ là điều mà bất kì nghề nào cũng có. chỉ là nghành y không có tiền nhiều và nhanh như nghành khác. và nó rất
  mệt mỏi trong cuộc sống,nhưng bù lại thì khi làm được điều gì sẽ thấy hạnh phúc,nhưng nhiều lúc cơm áo,gao tiền cũng làm tôi đau đầu lắm chứ,

  Reply to this comment
 75. Thái Bá Hoàng

  Tháng 8 12. 2012

  Mình khuyên các bạn, ai đã và đang ước mơ theo ngành y thì hãy quyết tâm và nỗ lực hết mình để trở thành một người Bác sĩ tài giỏi, chân chính. Khó nhọc nhiều nhưng mình tin là sẽ đền đáp, hưởng phúc lộc khi bạn là 1 lương y! Nếu mình chưa hưởng đc cái Lộc đó thì con cháu,người thân mình và những người mình đang cầu nguyện cho họ luôn mạnh khỏe, hạnh phúc sẽ đc hưởng. Đó là một niềm vui rất lớn rồi! Khi mọi người gọi mình bằng từ ” Bác”, bạn sẽ thấy hạnh phúc như thế nào!

  Reply to this comment
 76. Duy

  Tháng 8 19. 2012

  Sao nhiều người bác sĩ viết sai chính tả thế?Lương thấp thể hiện trình độ(chỉ xét về việc viết đúng chính tả là đủ hiểu).

  Reply to this comment
 77. võ thị tuyết

  Tháng 8 20. 2012

  minh la bác sỹ ra trường 3 năm, khi dọc những dong bạn viết đây rất thất vọng. khi đã xác đinh theo ngành y để phục vụ cho những người bệnh. nếu ban co suy nghi như vậy theo mình bạn nên chọn ngành nghề khác phù hợp hơn la 1 bác sỹ. bon mình di làm đi trực nhiều khi bệnh nhân nặng khong có tiền con phải giúp đỡ họ 1 phần để họ vượt qua khó khăn bệnh tật, nhiều bệnh nhân vào viện rất khổ kể cả bệnh tật và kinh tế nếu là 1 bác sỹ không hiểu tâm lý bệnh nhân chính bạn đã làm cho họ càng đau đớn hơn do. Còn bác sỹ phải học nhiều làm nhiều, trực đêm, lương thấp bạn phải chấp nhận vì nhìn lên mình có thể không bằng ai nhưng nhìn xuống bạn đã hơn rất nhiều người đó. ban phải biết sinh nghe tử nghiệp bạn à.

  Reply to this comment
 78. Bs.Hòa

  Tháng 9 08. 2012

  “Một ngày đêm trực vất vả… nhà nước chỉ trả công cho 45 ngìn đồng. Có 10 – 15 bệnh đang nằm ở phòng ICU, tính ra một mạng người chỉ có 3 – 4 ngìn thôi các bạn”… BÈO BỌT chứ GIÀU đâu nhỉ???

  Reply to this comment
 79. maili

  Tháng 9 08. 2012

  mình cũng là sinh viên y, đang là năm 6. cũng thật vất vả mới chờ mong được cái ngày ra trường. thời gian thật lâu, thật mệt mỏi và mịt mờ về tương lai. hiện tại mình chẳng biết sau này mình nên đi theo chuyên khoa gì. ngay từ hồi năm 1 vào học là mình đã nản lắm rồi. trong thâm tâm mình chưa khi nào thật sự yêu thích ngành này xí nào cả. nhưng không biết từ bao giờ cái cảm giác được mặc áo blouse, khoác ống nghe và thăm hỏi những người bệnh, nghe họ nói chuyện lại làm mình thấy hạnh phúc và vui vẻ đến vậy. cảm giác như mình đã làm được điều gì đó rồi. cho nên mình cũng không nghĩ là mình sẽ chọn ngành nào khác ngoài ngành y nếu mình được chọn lại. mọi người hãy vững bước mà bước tiếp đi sẽ thấy được những điều thú vị mà mình chắc chắn không phải ai cũng biết được

  Reply to this comment
 80. khanh

  Tháng 9 21. 2012

  mình cũng làm nghề y đây. nhưng nói thật nhé với một số người, có lẽ lương tâm họ đã bị ma quỷ nhập vào rồi.một câu nói, một lời động viên, một nụ cười cũng khó. Đồng tiền đã tạo nên gương mặt họ.Chúng tôi nếu gọi là làm đúng 12 điều y đức, lại luôn bị coi là không bình thường đâu đấy. ngày trước đi xin việc mà như bây giờ. tính bàng cây, bằng vé thì chắc thời đó bọn tôi đã thất nghiệp lâu rồi… Vậy mà cũng sống thanh thản với lương tâm nghề y, nghèo lắm, nhưng lại thấy yêu chính mình và những người như mình hơn!

  Reply to this comment
 81. bs. bùi khánh quang

  Tháng 9 23. 2012

  VƯỚNG NGHIỆP

  Vướng nghiệp y khoa , vướng nghiệp sầu
  Một thời nặng nợ đến ngàn sau
  Một đời nuốt lệ tình ,nhân , thế
  Một kiếp phù du có biết đâu !
  BS.BÙI KHÁNH QUANG
  BV đa khoa Đặng Thùy Trâm
  Thân gửi các bạn trẻ nỗi niềm tâm sự ,trăn trở về nghề, về nghiệp , và nhân tình , thế , thái .Nỗi suy tư của những người có tâm dấn thân với nghề y . Các bạn có thể tham khảo để quyết định khi chọn lựa đường vào đời

  Reply to this comment
 82. DucLM

  Tháng 11 21. 2012

  Qua kinh nghiệm 10 năm học và làm trong ngành Y mình thấy, có lẽ chỉ nên thi vào ngành Y nếu bạn ở 1 trong 3 khả năng. Và nhớ là dù khả năng nào thì bạn cũng phải thực sự có cái nền là thi đại học đảm bảo 25 điểm trở lên, vượt qua điểm chuẩn của trường năm đó.

  Một là bạn thật thật sự yêu thích ngành này, và năng lực học của bạn phải thật sự rất cao. Bởi vì không chỉ thi đỗ đại học với trung bình 9 điểm/1 môn; khi tốt nghiệp Y, chỉ có một cửa duy nhất để bạn ở lại thành phố và chọn bệnh viện tốt là đỗ bác sĩ Nội trú. Đó là một cuộc thì giữa-các-tân-bác-sĩ với nhau. Nghĩa là toàn những người giỏi xung quanh bạn cả. Và bạn phải là người giỏi nằm trong tóp 2 đến top 10 của những người thì BSNT đó. Thật sự khó phải không. Vì đã thi đại học vào làm bác sĩ ai cũng 26-28 điểm rồi. Ở khả năng 1 này chỉ cần yêu cầu TỪ PHÍA BẠN mà không cần bất cứ sự giúp đỡ nào. BSNT là ưu tiên tối cao để vào làm bệnh viện tuyến trung ương như Việt Đức, Bạch Mai, Chợ Rẫy… Đậu BSNT bạn chắc chắn được làm việc ở BV lớn trong TP.

  Khả năng 2 là bạn là con/cháu của những bác sĩ nổi tiếng, trưởng phó khoa, giám đốc/phó giám đốc các bệnh -viện-nổi-tiếng, trưởng phó bộ môn của chính trường đại học Y bạn thi vào. Hoặc là con các lãnh đạo thành phố, đất nước. Lúc này bạn chỉ cần học lực khá, giỏi thì càng tốt. Nhưng ở khả năng này, nếu bạn chỉ học khá thì chưa chắc vào được BV trung ương. Hoặc nếu vào thì sẽ ít nhiều bị coi thường từ đồng nghiệp bác sĩ- thậm chí từ y tá, hộ lý trong bệnh viện cho đến ngày nào bạn thật sự chứng tỏ được mình.

  Và 3 là gia đình bạn thật sự có khả năng kinh tế. Để bảo đảm cho bạn đi học trong rất nhiều năm như tác giả bài viết đã nói. Học 6 năm trong trường. Tốt nghiệp BS thì học định hướng 6-9 tháng. Chưa kể một số bạn học thêm những chuyên ngành như siêu âm hay X-quang trước khi học ngành nghề chính của mình. Học xong đi làm thì đừng mong xin vào bệnh viện lớn mà làm ở bệnh viện nhỏ, hoặc bệnh viện tư nhân, với công việc là khám sức khỏe thường quy thôi. Đừng mong được mổ xẻ hay làm thủ thuật cao vì không ai cho bạn làm. NHư vậy lương thấp theo quy định nhà nước trả cho công chức hiện hành 2,34xluong cơ bản. Chưa đủ tiền xăng và điện thoại nên gia đình phải bao ăn ở trong thời gian này. Sau vài năm, lại là gia đình cho tiền đi học sau đại học như thạc sĩ hay chuyên khoa I, với điều kiện bạn phải

  Reply to this comment
 83. DucLM

  Tháng 11 21. 2012

  Nhưng đó là nếu bạn chọn ngành Y như là một NGHỀ. Nghề để kiếm sống. Nghề để nổi danh. Sẽ là khó cho bạn đấy.
  Còn nếu bạn thực sự đam mê, có tâm huyết và khả năng. Sau khi tốt nghiệp có thể đi bất cứ đâu, biên giới, hải đảo… phục vụ sức khỏe nhân dân thì ngành Y luôn sẵn sàng hoan nghênh, mở rộng vòng tay đón bạn.

  Reply to this comment
 84. hi na ta

  Tháng 12 12. 2012

  em năm nay sinh viên năm 3 đại học luật..em thực sự rất thích học y nhưng khi đọc những dòng tâm sự của mọi người về nghề y. em thực sự rất buồn.. e định học sinh luật thi y mai làm khám nghiệm thử thi diều tra án.
  khi thấy mấy anh chị các bạn nói tới nghành cả xã hội tự hào, trân trọng em thấy sót xa. em cảm nhận mình có nên học tiếp y không nưa.

  Reply to this comment
 85. văn nam

  Tháng 1 01. 2013

  học y thi đã khó. học lại càng khó hơn, mình có quen ở bệnh viện, mình đang phân vân nên thi y dược hay kg? đọc xong bài viết mình thấy nản thiệt, mình không giàu, nhưng mẹ mình nói có khả năng lo cho mình nếu đậu Y dược, tiền học cho 5, tới 6 năm chắc khoảng gần 200 triệu, ra trường thử việc lương có 1 triệu 3. má ơi biết chừng nào lấy lại vốn,hihihi……. còn tiền cưới vợ nữa , học biết chừng nào lập gia đình? thoi mình học ngành khác vậy, cảm ơn bạn đã chỉa sẽ :))

  Reply to this comment
 86. Phật Tử Thiện Chuyễn

  Tháng 1 01. 2013

  mình có ước mơ là chữa bệnh cho người nghèo mà không cần đòi hỏi tiền,mình muốn thực hiện tâm nguyện của ba mình lúc còn sống, nhưng làm người thì ai cũng muốn có 1 tương lai sáng lạng, học và đi làm kiếm thật nhiều tiền phụng dưỡng mẹ già, mình kg phải là bất mãn nghề y, nhưng mình sợ mình kg tiếp thu nổi kiến thức bác sĩ, mình xin hứa có trời – đất làm chứng, năm tới mà mình đậu bác sĩ thì mình sẽ học bằng cả trái tim mình, mình là 1 phật tữ muốn giúp cho những người nghèo bệnh tật, muốn thực hiện hạnh bố thí như đức Phật đã dạy thậm chí bố thí luôn cã mạng sống, nếu năm tới mình thi đậu DH Y thì ý trời đã khuyên mình và động viên cho mình. chúng ta đừng lấy tiền ra so sánh, cái xã hội này vì tiền mà đạo đức xuống cấp, chỉ có lòng yêu thương giữa người với người mới là cuộc sống hạnh phúc và cao sang

  Reply to this comment
 87. tám

  Tháng 1 04. 2013

  minh thây nhiều vấn đề thât. đọc xong minh không thây nản chút nao. một công việc dù có vất vả tới đâu nhưng nếu mình yêu thich no’ thì vât vả chỉ là những trải nghiệm của cuộc đời.ban có nghj vậy không. cuộc sông thật ngắn ngủi. quan trọng là ban thấy hài lòng với nhưng gj mình co’. đừng than thân trách phận. vì cuộc sống là như vây ma. hãy coi vât vả là những trải nghiêm ban nhe

  Reply to this comment
 88. Bảo Hân

  Tháng 4 24. 2013

  Mình thức khuya vì đang suy nghĩ nhiều.mình đang là du học sinh.nhà mình khá gần trường đại học y.nhưng chưa bao giờ mình nghĩ mình học y.ban đầu mình còn không có cảm tình với y,bác sĩ.vì báo chí toàn đăng tiêu cực y tế.rồi hôm nào cũng thấy sv trường y đi qua nhà,ăn mặc cực kì giản dị ko hợp thời…cho đến 1 lần mình phải cấp cứu.bác sĩ mặt ai cũng lạnh.lúc đo mình rất sợ,sau đó mình phải mổ cấp cứu gấp nếu không sẽ chết.tỉnh dậy qua ải chết.lúc này mới thực sự cảm nhận được sự chăm sóc tận tình của các y bác sĩ khoa ngoại.mình rất quý các anh chị ấy.tất nhiên việc nhận phong bì cảm ơn của bác sĩ cũng rất đáng với những gì họ làm và là lời cảm ơn của gia đình mình.và mình bắt đầu muốn có ngy là bác sĩ.duyên số đúng như mình muốn,lúc đầu mình nhận lời yêu anh vì khâm phục những ng hoc y.các bạn nói đúng ngành y rất vất vả,ít thời gian cho ngy.những ngày cuối tuần anh trực,ngày chỉ rảnh ăn trưa va truoc khi ngủ.những khi rảnh a luôn nt goi điện cho tôi…và rồi tôi bắt đầu thấy chán.đi với anh nhin anh luc nao cung met mỏi,ăn mặc quá giản dị trái ngược hoàn toàn với tôi.tôi du hoc nganh kinh tế nên ăn mặc,việc làm đều hiện đại.rồi những ngày lễ tết a bận,a luôn mong tôi thông cảm,nhưng đén giờ thì tôi chẳng muốn thông cảm và đã chia tay trong nỗi đau của a.vì vậy muốn nói với các bạn gái khi các bạn thực sự yêu bác sĩ xin hãy có sự cảm thông hết mức vì khoảng thời gian bạn cô đơn rất nhiều,bác sĩ học cả đời,hi sinh rất nhiều cho người bệnh nhưng để cảm thông được là rất khó.

  Reply to this comment
 89. Ngô Thế Quân

  Tháng 7 03. 2013

  Ngành y là một ngành đặc biệt và đòi hỏi người học phải hội tụ đủ những yếu tố cần thiết: yêu nghề, có tấm lòng nhân ái, trung thực, xác định không làm giàu bằng nghề, thông minh nhưng không kiêu ngạo, không bảo thủ, và phải học tập suốt đời. Nếu ai muốn theo ngành y phải xác định như vậy ngay từ trước khi vào trường thì mới có thể tồn tại được. Nhưng điều quyết định đầu tiên là phải yêu nghề, có tâm rồi mới đến tài. Nếu chỉ có tài mà thiếu những yếu tố kia thì trước sau cũng sẽ bỏ nghề hoặc sẽ thương mại nghề của mình và trở thành tên đồ tể mà thôi.

  Reply to this comment
 90. duocsyhanoi

  Tháng 6 12. 2014

  Ngành y đa khoa có sức hút gì mãnh liệt mà hiện nay tỷ lệ chọi của các thí sinh dự thi vào trường Đại học Y khoa luôn cao nhất trong các kỳ tuyển sinh đại học. Tại sao chọn học ngành Y đa khoa?
  Dưới đây là câu trả lời dành cho các bạn yêu thích nghề Y:

  Phần lớn thí sinh đăng ký dự thi vào Trường Đại Học Y đều thích chọn ngành Bác sĩ đa khoa Để thi đỗ vào học ở các Trường Đại học Y khoa, thí sinh phải có kết quả điểm thi đại học cao chót vót. Tuy nhiên, ước mơ trở thành Bác sĩ của các sĩ tử không trúng tuyển Đại học Y vẫn có thể thực hiện theo cách khác. Thí sinh có thể đăng ký học Trung cấp Y sĩ đa khoa hệ chính quy, sau thời gian 2 năm học trung cấp y, Học viên tốt nghiệp sẽ được dự thi liên thông Đại học Y (chuyên ngành Bác sĩ hệ chuyên tu học 4 năm) khi hội đủ các điều kiện để học liên thông Bác sĩ theo quy đinh của Bộ Y tế và Bộ GD-ĐT.

  Trung cấp y sĩ đa khoa – nghề y học ở đâu tốt?

  Trường Trung cấp Công nghệ và Y tế Pasteur được thành lập theo quyết định số 305/QĐ-UBND ngày 27/3/2009 của Chủ tịch Uỷ ban Nhân dân tỉnh Ninh Bình. Cơ sở 1 ở Ninh Bình, phân hiệu 2 được thành lập theo quyết định số 6458/QĐ của UBND thành phố Hà Nội. Là trường đào tạo đa ngành về sức khỏe, có nhiệm vụ đào tạo nguồn nhân lực Y tế cho Thủ đô Hà Nội và các tỉnh thành khác. Văn bằng của Nhà trường cấp đều thuộc hệ thống văn bằng Quốc gia.

  Để đáp ứng nhu cầu học tập cho những thí sinh yêu thích ngành Y khoa. Năm 2014, Trường Trung cấp Công nghệ và Y tế Pasteur Hà Nội thông báo tuyển sinh đào tạo trung cấp y sĩ đa khoa chính qui văn bằng Quốc gia như sau:

  1. Thời gian đào tạo: Học 01 năm (Áp dụng cho các đối tượng đã tốt nghiệp trung cấp, cao đẳng, đại học nhóm ngành sức khỏe, kinh tế, kỹ thuật…).

  2. Thời gian đào tạo: Học 02 năm (Áp dụng cho các đối tượng: tốt nghiệp THPT, BTVH tương đương văn bằng cấp 3).

  3. Thời gian đào tạo: Học 02 năm 3 tháng (Áp dụng cho các đối tượng: học xong lớp 12, trượt tốt nghiệp THPT, BTVH). Đối tượng này sẽ phải học bổ sung văn hóa 03 tháng để hoàn thiện chương trình PTHT cấp 3.

  4. Thời gian đào tạo: Học 03 năm (Áp dụng cho các đối tượng: tốt nghiệp THCS (lớp 9). Đối tượng này sẽ phải học bổ sung văn hóa 12 tháng để hoàn thiện chương trình PTHT cấp 3.

  Hình thức tuyển sinh: Xét tuyển hồ sơ vào học không cần phải thi.

  Kỹ năng, kiến thức được trang bị người học sau khi tốt nghiệp.

  – Vận dụng tốt được kiến thức về Y lý, Y thuật và Y đức sẽ trở thành cán bộ làm việc trong các cơ sở y tế (Bệnh viện, trung tâm y tế, phòng khám, trạm y tế xã/phường, y tế cơ quan, trường học)… khi được tuyển dụng và có cơ hội học liên thông Bác sĩ theo quy định của Bộ GD-ĐT, Bộ Y tế.

  – Vận dụng được các kiến thức về văn hóa – xã hội đặc thù ở khu vực miền núi trong chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân.

  – Lập được kế hoạch y tế, có được kỹ năng truyền thông – giáo dục sức khỏe để giải quyết các vấn đề sức khỏe cộng đồng.

  – Chẩn đoán, xử lý được một số chứng bệnh thường gặp và các cấp cứu thông thường.

  – Thực hiện được một số thủ thuật y học phù hợp với tuyến y tế cơ sở.

  Hồ sơ đăng ký học Trung cấp Y năm 2014 gồm:

  – 02 bản sao công chứng Bằng tốt nghiệp THPT hoặc giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời đối với thí sinh tốt nghiệp THPT năm 2014.

  – 02 bản sao công chứng Học bạ THPT.

  – 02 bản sao công chứng Bằng + Bảng điểm (nếu thí sinh đã tốt nghiệp trung cấp, cao đẳng, đại học).

  – Bản sao giấy khai sinh.

  – 02 ảnh (3×4) + 01 ảnh (2×3) cho vào phong bì dán sẵn tem thư, ghi rõ địa chỉ và số điện thoại của thí sinh,

  – Sơ yếu lý lịch có dán ảnh và đóng dấu xác nhận của chính quyền địa phương.

  – Giấy tờ khác (nếu thuộc đối tượng ưu tiên).

  Địa điểm tiếp nhận hồ sơ Trung cấp Y sĩ đa khoa Hà Nội

  Phòng tư vấn tuyển sinh Trường Trung cấp Công nghệ & Y tế Pasteur Hà Nội.

  Số 110 Tô Vĩnh Diện – Khương Trung – Quận Thanh Xuân – Hà Nội (gần Cầu Vượt Ngã Tư Sở).

  Điện thoại tư vấn: 04.6296.6296
  http://infonet.vn/trung-cap-y-si-da-khoa-tuyen-sinh-qua-xet-tuyen-hoc-ba-thpt-nam-2014-post134663.info

  Reply to this comment
 91. Rin

  Tháng 6 28. 2014

  Đọc xong em cũng thấy sợ sợ, rồi nản , mhưng mà em đã quyết tâm rồi, bh em mới học lớp 11 thôi, có lẽ còn hơi sớm để tìm hiểu về quá trình học trong trường vì em thậm chí còn chưa đỗ ĐHY . Nhưng em yêu con đường Y Khoa, không những là trường ĐH hàng top, mà còn là nghề cao quý nữa, có thể cứu sống nhiều người. Em nói rằng em không mong kiếm được nhiều tiền sau này là nói dối, nhưng ít ra Bác Sĩ là nghề nghiệp khá ổn định, có thể nuôi sống bản thân sau này, nếu có thể là nuôi ba mẹ và hơn cả là nghề em yêu thích. Theo như bài viết nói thì Y khoa gian nan vất vả, em cũng biết rõ, nhưng nghề nào cũng vất vả cả, nếu không cố gắng thì làm.nghề gì cũng nản thất bại vậy thôi :(( Nếu như những gì bài báo nói thì lấy đâu ra bác sĩ cứu dân bh :((

  Reply to this comment
 92. thanh

  Tháng 7 16. 2014

  minh dang hoc cao dang y nhung bay gio kho xin viec lam qua, minh cung chang biet phai lam sao ca chi biet co gangthat nhieu khi nhung dong tien ba me lam ra that vat va hi vong 1 ngay nao do se co 1 ngay dk lam bac si dk chua benh cho moi nguoi la hanh phuc lam roy

  Reply to this comment
 93. tran ha phuong

  Tháng 8 10. 2014

  Nam vua roi mh thi y hue ma k dau. nam sau m van quyet thi lai tiep. y da khoa 6 nam thoi. m nghi chi can dau duoc chu hoc thi nganh nao ma chang vat va. Moi nguoi deu co mot uoc mo va quan diem song rieng. Chung ta khong nen bi tac dong boi tac dong ben ngoai

  Reply to this comment
 94. Name (required)

  Tháng 9 05. 2014

  noi gi nge the tham vay pan, cha nhe bac si nao cung the tham nhu vay sao? hjc, cung tuy moi nguoi va tuy vao tai nang cua bac si nua chu, nguoi gioi chac chan se duoc trong dung, chu cac ban ko thay da so bac si deu rat giau hay sao

  Reply to this comment

Leave a Reply

Paged comment generated by AJAX Comment Page