Nên sử dụng vitamin D như nào

Chúng ta biết rằng phần lớn vitamin D trong cơ thể chúng ta do ánh sáng mặt trời tác dụng lên da. Những người sống ở các tiểu bang cực nam của Hoa-kỳ như California, Texas, Florida không thiếu ánh nắng mặt trời, nên rất hiếm khi bị thiếu vitamin D trừ khi người đó bệnh nằm liệt giường không ra ngoài được. Việt-nam ở gần đường xích đạo nên ánh nắng mặt trời nhiều quanh năm, cho dầu có bịt mặt như phụ nữ Trung Đông, cũng có đủ ánh sáng mặt trời để tạo vitamin D.

Bác sĩ Nguyễn-văn-Thịnh ở Bỉ, trong bản tin y học đăng trên www.khoahoc.net tháng 6.2009, mục KHOA NỘI TIẾT (ENDOCRINOLOGY) có đề cập “một công trình nghiên cứu của Anh phát hiện mối liên quan giữa sự thiếu hụt vitamin D và bệnh đái đường hay những bệnh tim mạch.

Một nghiên cứu xuất hiện trên Diabetes Care On line và sẽ đăng trên số tháng 7/2009, của bác sĩ Oscar Franco đại học y khoa Warwick, điều tra liên quan giữa mức vitamin D trong cơ thể và tỷ lệ hiện hành hội chứng chuyển hóa ở 3262 người trong lứa tuổi 50-70 tại Trung quốc.

Nhóm nghiên cứu của ông tìm thấy liên quan cao độ giữa mức thấp vitamin D và tỷ lệ hiện hành hội chứng chuyển hóa. Họ tìm thấy 94% người trong nghiên cứu này thiếu vitamin D (25-hydroxy-vitamin-D3). Kết quả cho thấy 42.3% những người này có hội chứng chuyển hóa.
Nên sử dụng vitamin D như nào
Thiếu vitamin D khi nồng độ 25-hydroxy-vitamin D-3 trong huyết thanh ≤ 12 ng/ml. Nồng độ bình thường của chất này trong huyết thanh là 25-50 ng/ml. Nghiên cứu được hợp tác với những đồng nghiệp ở Viện sinh học Thượng-hải. Họ tuyển mộ 3262 người sinh sống trong cộng đồng tuổi 50-70 tại Bắc-kinh và Thượng-hải, trong đề án Dinh dưỡng và sức khoẻ cho người cao tuổi tại Trung quốc.

Một nghiên cứu khác của nhóm bác sĩ Harald Dobnig đại học y khoa Graz ở Áo, đăng trên Archives of Internal Medicine 06.23.08, cho biết mức vitamin D thấp liên quan đến tử suất tim mạch và tử suất do mọi nguyên nhân.
Họ ghi nhận phỏng chừng 50% đến 60% người không thỏa mãn mức vitamin D, có lẽ do những yếu tố như sống ở thành phố, thay đổi nhân khẩu học, giảm hoạt động ngoài trời, ô nhiễm không khí và địa cầu mờ tối dần, giảm sản xuất vitamin D da ở người cao tuổi.

Mức 25-hydroxyvitamin D-3 tối thiểu ưa chuộng được gợi ý trong khoảng 20-30 ng/ml, và mức thấp hơn rõ ràng liên quan đến suy thoái mật độ xương, té ngã, gảy xương và mới đây liên quan đến ung thư và rối loạn miển nhiễm, cũng như bệnh tim mạch, cao huyết áp và hội chứng chuyển hóa, theo bác cáo của tác giả.

Trong nghiên cứu LURIC (Ludwigshafen Risk and Cardiovascular Health) người ta theo dõi sức khoẻ của 3258 người trong thời gian trung bình 7.7 năm. Trong khoảng thời gian này, 737 bệnh nhân (22.6%) chết, gồm 463 do nguyên nhân tim mạch. kết quả cho thấy bệnh nhân ở mức thấp 25-hydroxy-vitamin D-3 ( trị số giữa 7.6 và 13.3 ng.ml) và những người có mức thấp nhất 1,25-dihydroxyvitamin D-3 có nguy cơ cao đáng kể chết do mọi nguyên nhân trong thời gian theo dõi. Xin nhắc lại 25-hydroxy-vitamin D3 là vitamin D3 được gắn thêm chức –OH ở vi trí 25 trong gan, và 1,25-dihydroxy-vitamin D3 là calcitriol do thận gắn thêm một –OH nữa ở vị trí 1.

Kết quả tương tự thấy ở tử suất tim mạch, tăng gấp đôi ở nhóm ¼ bệnh nhân có mức vitamin D thấp nhất so với nhóm ¼ cao nhất.
Mức thấp 25-hydroxy-vitamin D3 cũng tương quan đáng kể với những chất đánh dấu viêm như CRP (C-Reactive Protein), IL-6 (Interleukin-6), hư hại do oxyt hóa (mức phospholipid và glutathione huyết thanh) và mức những phân tử kết dính giữa các tế bào.
Như vậy thông tin mức vitamin D thấp gây nguy cơ tim mạch là đúng. Còn lại vấn đề có nên đi thử mức vitamin D trong huyết thanh không?

Những nghiên cứu trên thực hiện tại Âu châu hay vùng bắc Trung quốc, khí hậu mùa đông rất lạnh và ngày ngắn trong mùa đông, nên người cao tuổi không thể ra khỏi nhà.

Chúng ta biết rằng phần lớn vitamin D trong cơ thể chúng ta do ánh sáng mặt trời tác dụng lên da. Những người sống ở các tiểu bang cực nam của Hoa-kỳ như California, Texas, Florida không thiếu ánh nắng mặt trời, nên rất hiếm khi bị thiếu vitamin D trừ khi người đó bệnh nằm liệt giường không ra ngoài được. Việt-nam ở gần đường xích đạo nên ánh nắng mặt trời nhiều quanh năm, cho dầu có bịt mặt như phụ nữ Trung Đông, cũng có đủ ánh sáng mặt trời để tạo vitamin D. Nhóm bệnh nhân lo ngại thiếu vitamin D ở dạng hoạt động là suy thận mãn, vì thận những người này không thể gắn thêm –OH cuối cùng lên 25-hydroxy-vitamin D3.

Bác sĩ có thể giới thiệu bệnh nhân dùng viên Calcium + vitamin D. Liều khuyên dùng cho bệnh nhân cao tuổi là 1500 mg calcium mỗi ngày và 400 đơn vị vitamin D mỗi ngày. Nên hỏi bệnh nhân đang dùng thuốc gì ở nhà, vì trong viên đa sinh tố như One a day cũng có Calcium và vitamin D. Nếu bệnh nhân cần uống ngày 2 viên calcium, nên chọn viên có hàm lượng vitamin D 200 đơn vị thay vì viên 400 đơn vị để giữ an toàn cho bệnh nhân.

HN (Nguồn: Dược sĩ Lê-văn-Nhân)

Nên sử dụng vitamin D như nào

Bài cùng chủ đề

No comments.

Leave a Reply

Paged comment generated by AJAX Comment Page