Oral Sex và nguy cơ lây nhiễm HIV

Oral Sex ( OS ) (hay tình dục bằng miệng) có phải là một hành vi phổ biến không?

Oral Sex và nguy cơ lây nhiễm HIVHiển nhiên đó là một hành vi rất phổ biến, nó được thực hiện trong rất nhiều thế hệ bao gồm cả cộng đồng những người bình thường và những người đồng giới. Và ở Việt Nam cũng vậy.

 Những bênh lây qua đường tình dục (STD) nào có thể lan truyền qua OS?

· Loại bệnh STD hay truyền qua hành vi tình dục bằng miệng nhất (OS) là herpes. Có 2 loại virus herpes chính (HSV): HSV type 1 và HSV type 2. HSV type 1 thường gây ra các vết loét quanh miệng, trong khi HSV type 2 thường gây ra các vết loét mụn ở bộ phận sinh dục.

· Bệnh lậu đã được chứng minh có thể lây nhiễm cổ họng của một số người đã thực hiện hành vi OS cho người đã bị nhiễm Kiểu nhiễm trùng này có thể được truyền từ cổ họng đến bộ phận sinh dục của bất kỳ đối tác tình dục nào khác trong tương lai.

· Bệnh giang mai cũng có thể truyền qua OS nếu miệng của người thực hiện tiếp xúc với các vết hở hoặc phát ban ở da do nhiễm trùng

· Viêm Gan A cũng có trong phân và có thể truyền khi thực hiện hậu môn-miệng

· Viêm Gan B có trong dịch sinh dục và máu và có thể được truyền qua OS.

· Viêm Gan C nói chung chỉ có trong máu và sẽ được truyền nếu có máu trong khi OS

Các bệnh trên là những bênh có thể lây qua hành vi OS. Nhưng hầu như các câu hỏi về chủ đề OS vẫn sẽ chỉ tập trung vào 1 câu hỏi quan trọng nhất đó là liệu HIV có truyền qua hành vi OS hay không?

 NGUY CƠ THỰC SỰ CỦA VIỆC LÂY NHIỄM HIV qua hành vi OS?

Việc đo chính xác nguy cơ của việc lây nhiễm HIV thông qua hành vi OS là rất khó. Thêm vào đó phần lớn các hoạt động tình dục đều sẽ có các hành vi Anal Sex và Vaginal Sex sau khi đã tiến hành OS. Như vậy sẽ càng khó hơn khi xác định liệu HIV lây nhiễm qua OS hay chỉ lây nhiễm qua các hành vi tình dục khác. Thêm vào đó, một vài nhân tố khác như vết thương lở loét trong miệng, chảy máu nướu răng, vết loét ở bộ phận sinh dục hay sự hiện diện của các bệnh STD khác sẽ tăng nguy cơ lây nhiễm.

Khi các nhà khoa học mô tả nguy cơ của hành vi OS, khái niệm “nguy cơ trên lý thuyết” hay “theoretical risk” thường được sử dụng. Hiểu một cách đơn giản, “theoretical risk” có nghĩa là sự lây nhiễm các bệnh tật từ người này sang người khác có thể xảy ra, mặc dù chưa có một trường hợp nào được ghi nhận trong thực tế hay “documented cases”. Với HIV cũng vậy, khi ta nói rằng sự lây nhiễm HIV là “có thể xảy ra trên lý thuyết” không có nghĩa là nó chắc chắn sẽ xảy ra. Khái niệm “nguy cơ đã được ghi nhận”, hay “documented risk” là một khái niệm được sử dụng để mô tả những gì đã thực sụ xảy ra, đã được điều tra, và được ghi lại trong các tài liệu khoa học.

Đã có rất nhiều các nghiên cứu đã được thực hiện trên khắp thế giới cố gắng ghi nhân “documented case” và xác định nguy cơ chính xác của hành vi OS. Xin điểm qua một số nghiên cứu sau:

Một chương trình nghiên cứu được thực hiện tại San Francisco vào năm 1998 đã nghiên cứu trên 198 người (tất cả đều là những người đồng tính nam và những người có các hoạt động tình dục rất mạnh mẽ). Chủ đề của cuộc nghiên cứu này là : Những người tham gia nghiên cứu chỉ có duy nhất một hành vi là OS trong 1 năm. Kết quả cho thấy có 20% những người tham gia (39 người) báo cáo rằng họ đã thực hiện hành vi OS với bạn tình họ biết chắc có HIV+. 35 trong 39 người không dùng BCS và 16 người đã nuốt tinh dịch. Không ai trong số họ bị nhiễm HIV trong suốt khoảng thời gian nghiên cứu (1 năm). Nhưng do số lượng những người tham gia nghiên cứu nhỏ lên các nhà nghiên cứu cũng không thể khẳng định OS hoàn toàn là NO RISK.

Vào năm 2000, một nghiên cứu khác lại được tiến hành ở San Francisco, cuộc nghiên cứu được tiến hành trên những người đồng tính nam những người những hay bị lây nhiễm HIV và KQ nghiên cứu cho thấy 7.8% những người bị nhiễm HIV là do hành vi OS. Tuy nhiên Kết quả nghiên cứu này đã bị đặt nhiều dấu hỏi vì nó dựa vào những thông tin cung cấp từ những người tham gia. Và độ tin cây của những thông tin này thường rất thấp bởi vì họ có thể nói dối, không chịu chấp nhận những nguy cơ thực sự của mình hoặc cũng có thể đơn giản là họ không nhớ. (Theo Smile tìm hiểu lại thì có tài liệu họ khẳng định là đã có vài chú trong số này thú nhận là đã có Unprotected Anal Sex sau khi OS)

Trong tháng sáu năm 2002, một nghiên cứu tiến hành giữa 135 người HIV- tại Tây Ban Nha, những người có các mối quan hệ tình dục với một người đã nhiễm HIV, báo cáo cho thấy đã có hơn 19.000 trường hợp Unprotected OS diễn ra nhưng không dẫn tới bất kỳ trường hợp lây nhiễm HIV nào. Nghiên cứu này cũng xem xét các yếu tố có thể ảnh hưởng đến khả năng truyền HIV qua OS. Họ theo nồng độ virus và đặt ra các câu hỏi như bạn có để xuất tinh trong miệng không và tình trạng răng miệng của bạn có tốt không? Trong số nam giới HIV+, 34 % xuất tinh vào miệng bạn tình của họ. Nồng độ virus cũng được xem xét trong 60 người trong nghiên cứu này, 10 % trong số đó có nồng độ virus hơn 10.000. Gần 16% những người nhiễm HIV có chỉ số CD4 dưới 200. Nghiên cứu, được thực hiện trong khoảng thời gian 10 năm giữa 1990 và 2000, đã thêm vào số lượng ngày càng tăng của các nghiên cứu trong đó đề xuất các mức độ khác nhau của nguy cơ lây nhiễm HIV từ hành vi OS khi so sánh với giao hợp qua đường hậu môn (anal sex ) hoặc âm đạo (Vaginal sex).

Một nghiên cứu nữa: Theo kết quả của một cuộc khảo sát các bệnh nhân ở Anh, Wales, và Bắc Ireland, hành vi tình dục bằng miệng hay OS có thể chiếm khoảng 3% số lượng các ca nhiễm HIV ở nam giới có quan hệ tình dục đồng tính.

Các bạn có thể xem thêm thông tin ở link bên dưới:

http://www.thebody.com/content/art32275.html

http://www.thewellproject.org/en_US/…_Real_Risk.jsp

Mặc dù hành vi OS là một hành vi có nguy cơ thấp nhưng đã có người báo cáo là bị nhiễm HIV theo cách này. Một số các nghiên cứu đã cố gắng xác định nguy cư thực sự của hành vì OS nhưng thật khó để nhận được các thông tin chính xác từ những người tham gia. Và OS không phải là hành vi tình dục duy nhất của phần lớn mọi người, điều này cũng dẫn đến khó khẳng định OS là hành vi duy nhất làm lây lan HIV. Do những điều trên, các nghiên cứu khác nhau đã chỉ ra các mức độ nguy cơ khác nhau của hành vi OS nằm trong khoảng 1% tới 8%
Như vậy thông điệp của các nghiên cứu này là OS là một nguy cơ nhỏ nhưng là 1 nguy cơ thực sự

Hoặc xem thêm về một bài viết chi tiết đánh giá về các nguy cơ của OS ở đây

http://www.aidsmap.com/page/1432786

Như vậy có thể thấy có những nghiên cứu chỉ ra không có nguy cơ từ OS nhưng cũng có nghiên cứu chỉ ra rằng có nguy cơ. Nhưng nhìn chung các nhà khoa học đều đồng ý là OS chỉ có XS cực nhỏ gần xấp xỉ bằng 0.

Ý kiến của các chuyên gia về vấn đề OS

By Dr Edward W Hook from medhelp.org

If one has oral sex with an infected partner is less than 1 in 10,000 and, in my estimation that is too high. Some experts state there is no risk at all from oral sex. Neither of us on this site have ever seen or reading the medical literature of a convincing instance in which HIV was passed by oral sex. This includes by all of the people who had sores, blood in the mouth, gum disease, etc.

Nếu ai đó có hành vi tình dục bằng miệng với người đã bị nhiễm HIV nguy cơ sẽ là nhỏ hơn 1/10000. Theo ước lượng của tôi thì đó là quá cao. Vài chuyên gia khẳng định rằng không hề có nguy cơ từ OS .Không ai trong chúng tôi ở đây đã từng nhìn thấy hay đọc một tài liệu y học hay những trường hợp HIV được truyền qua hành vi tình dục bằng miệng: Điều này bao gồm tất cả những người có vết xước, máu trong miệng, hay chảy máu nướu răng.

Your risk for HIV from OS is lower than your risk for being hit by lightening.

Nguy cơ bạn bị nhiễm HIV từ OS còn nhỏ hơn nguy cơ bạn bị sét đánh trúng

Your risk of infection from OS is virtually zero.

Nguy lây nhiễm HIV từ OS gần như bằng 0

The risk is so small as to be difficult to even estimate and simply is not a reason for concern to the person.

Nguy cơ quá nhỏ để có thể ước lượng và đơn giản không phải lý do để lo lắng

Before I do however, let me comment that searching the internet is exactly what I would urge you not to do. While the internet is an excellent source of information, it is also a common source of mis-information and, unfortunately, you can find both good and bad information all too easily on the internet, leading to confusion. I will provide my opinion based on nearly 30 years of taking care of patients since the beginning of the HIV epidemic, my reading of the medical literature, my attendance at medical conferences on the subject and my own research. There is no appreciable risk of getting HIV from oral sex, if you partner had HIV and you do not know that this is the case. The quoted figure cited often, including here is that the risk of HIV, IF your partner has HIV is one in 10,000 but that risk is a conservative estimate and I can tell you that neither Dr. Handsfield nor I have ever seen a convincing case of HIV transmitted through oral sex- not ever. I think the 1 in 10,000 risk is too high and has been made by people who want to be “sure” they are right. This risk is higher than your risk of getting hit by lightening and I said, I have doubts about its accuracy.

I hope my comments help you. You really have nothing to worry. You can get tested if you need if for your peace of mind. At this time the test would detect well over 90% of infections acquired 4 weeks earlier. I am confident it would be negative, as would any future tests taken in relationship to the exposure you describe.

By Dr Robert J. Frascino, M.D from Thebody.com

As you probably know from reading this forum, I consistently advise readers that oral sex without extenuating circumstances carries a low HIV-transmission/acquisition risk

Tôi luôn luôn nói với những người hỏi rằng OS mà không có các tình tiết giảm nhẹ cũng chỉ có nguy cơ rất thấp.

Oral sex transmission (DOCUMENTED ORAL SEX TRANSMISSION, 2010)
May 28, 2010

Dr Bob? Đã có bao nhiêu trường hợp nhiễm HIV từ OS mà ngài đã gặp trong suốt nhiều năm làm việc trong lĩnh vực của ngài?

Mike

http://www.thebody.com/images/forums…ascino-top.gif

Response from Dr. Frascino

Hi Mike,

Rất khó khăn cho bất kỳ người trong chúng ta trong việc cung cấp cho một số chính xác bởi vì chúng tôi không có cách nào để biết những người bị nhiễm HIV có thực sự chỉ có OS (tình dục bằng miệng) là hành vi nguy cơ duy nhất hay không. Tôi chắc chắn đã có một số bệnh nhân tuyên bố rằng họ đã bị nhiễm HIV từ OS. Do không thể có 1 cảnh sát đứng cạnh giường ngủ để kiểm tra để ghi vào tài liệu tất cả mọi thứ những điều tốt nhất chúng ta có thể là chấp nhận lời nói đó từ họ.

Chúng ta có bằng chứng tốt cho việc: HIV rất ít lây nhiễm qua đường miệng. Điều này xuất phát từ các nghiên cứu rất lâu theo sau các cặp vợ chồng,những người có rất nhiều tình dục bằng miệng không được bảo vệ nhưng hầu hết (nhấn mạnh từ “hầu hết”) những người HIV ÂM TÍNH luôn luôn ÂM TÍNH. Hiển nhiên là nếu trong các cặp vợ chồng này những người HIV DƯƠNG TÍN có sử dụng kết hợp thuôc kháng virus làm giảm nồng độ virus tới mức không phát hiện được, điều này sẽ có ảnh hưởng đáng kể làm giảm nguy cơ lây nhiễm HIV.

Tôi nhớ đã có vài trường hợp rất cụ thể mà tôi đã bị thuyết phuc rằng HIV có thể được truyền qua đường miệng, tuy nhiên, đó là tại thời điểm đầu tiên trước khi virus lây lan rộng và chưa có các thuốc kháng virus.

Tôi luôn luôn nói với những người hỏi rằng OS mà không có các tình tiết giảm nhẹ cũng chỉ có nguy cơ rất thấp. Tuy nhiên có điều đáng chú ý là khoảng 1/5 số người Mỹ bị nhiễm HIV đã không xác định được lý do họ bị nhiễm.

Dr. Bob

By Dr H. Hunter Handsfield from medhelp.org

Clearly, this type of transmission can occur but too rarely to mesasure realibility.

Nói chung kiểu lây nhiễm này có thể xảy ra nhưng quá hiếm để có thể đo được độ tin cậy

Oral sex rarely can transmit some STDs (but almost never HIV)

OS có rất hiếm khi làm lây lan các bênh STD nhưng hầu như không bao giờ với HIV.

A few HIV infected people who claim to have caught it receiving oral sex, and some feel strongly about it. But by and large the transmission route was unconfirmed and many had other potential (higher risk) exposures. Very few infected persons have had only a single exposure; the large majority have had unsafe lifetyoes for many years and can only make guesses and assumptions about when and from whom they were infected. Others simply forgot other exposures (e.g., drunk or high) or lied, i.e. gave face-saving explanations — consider the married man who claims only a single episode of oral sex in a public toilet, but who in fact has been having sex in bath houses. Such personal histories often are inaccurate. In fact, the data on CDC’s estimate of 1 in 20,000 risk for oral sex is based primarily on such personal histories, so that’s a maximum risk level for such exposures. This is why some experts (e.g., Teak on the community forum) believe that HIV is never transmitted from mouth to penis. Dr. Hook and I don’t go quite that far; we believe there probably have been a few legitimate transmissions. But if so, they are in the probability range of getting hit by lightning.

By Ann RapidRod Andy Velez matty.the.damned from Aidsmeds.com

Getting a blowjob, with or without a condom, is not a risk for hiv infection. Giving a blowjob is only a theoretical risk. Unless you have absolutely terrible oral health, you weren’t at risk in the least. Oral sex is considered no risk.

Hành vi tiếp nhận Blow Job có hay không có BCS không phải là nguy cơ trong việc lây nhiễm HIV. Thực hiện Blow Job chỉ có nguy cơ trên lý thuyết. Trừ khi tình trạng miệng bạn cực kì tồi tệ. OS được xem như là không có nguy cơ.

By CDC factsheet 2009

http://www.cdc.gov/hiv/resources/factsheets/oralsex.htm

The risk of HIV transmission from an infected partner through oral sex is much less than the risk of HIV transmission from anal or vaginal sex.Measuring the exact risk of HIV transmission as a result of oral sex is very difficult.What is known is that HIV has been transmitted through fellatio, cunnilingus, and anilingus.

Nguy cơ việc lây lan HIV từ OS ít hơn rất nhiều so với Anal sex và Vaginal Sex. Việc đo được chính xác nguy cơ là rất khó. Những gì chúng ta biết là HIV có thể lây lan qua OS.

Kết luận

Như các bạn có thể đọc được ở trên. Các nghiên cứu khác nhau, các chuyên gia có các ý kiến khác nhau. Nhưng nhìn chung các ý kiến và nghiên cứu đều chỉ ra rằng OS chỉ có XS cực nhỏ hoặc không có.

Về câu hỏi đã có ai bị nhiễm HIV từ OS chưa thì các ý kiến cũng vậy. Có người nói có, có người nói không Nhưng đó là bản chất của Y HỌC không bao giờ đúng 100%.

Đó là lý do tại sao đôi khi các bạn có thể đọc được bài tư vấn của Dr Edward Hook nói là không cần đi Xét Nghiệm….

Theo tôi các bạn có thể nghĩ về OS như sau: Ở VN chúng ta có giải xổ số quốc gia. Mỗi khi tôi hay các bạn mua một vé số thì sẽ có KHẢ NĂNG trúng giải đặc biệt. Nhưng đã 27 năm sống trên đời này tôi chưa bao giờ trúng nổi giải 7 chứ nói gì đến giải đặc biệt. Và có lẽ sẽ chẳng bao giờ trúng. Nhưng đâu đó ở VN này vẫn có người trúng giải đặc biêt. Và hiển nhiên nếu bạn MUA CÀNG NHIỀU VÉ SỐ, MUA LIÊN TỤC thì khả năng trúng giải của bạn sẽ cao lên

Lời khuyên của Smile cho tất cả những bạn nào có nguy cơ từ OS sẽ là:

Hãy đi XN tại thời điểm 13 tuần sau ngày có nguy cơ với PP XN tìm kháng thể HIV Antibody test kết quả ÂM TÍNH (gần như chắc chắn tại thời điểm này) sẽ xác nhận bạn không bị nhiễm HIV

Theo: SmileAndLive – Forum HIV Việt Nam

Oral Sex và nguy cơ lây nhiễm HIV

Bài cùng chủ đề

No comments.

Leave a Reply

Paged comment generated by AJAX Comment Page