Đánh giá kết quả điều trị tắc ruột do dính sau mổ

NGUYỄN THANH NHÃ

ĐÁNH GIÁ KẾT QUẢ ĐIỀU TRỊ TẮC RUỘT

DO DÍNH SAU MỔ TẠI BỆNH VIỆN

ĐA KHOA TRUNG ƯƠNG CẦN THƠ VÀ

ĐA KHOA THÀNH PHỐ CẦN THƠ

 

LUẬN ÁN CHUYÊN KHOA II

Tắc ruột  do dính sau mổ là sự tắc nghẽn cơ học các quai ruột nguyên nhân do dây chằng , các dải xơ dính làm các quai ruột thắt nghẹt hay xoắn gây ứ đọng khí dịch trong lòng ruột [27] , có trường hợp đến muộn hoại tử đoạn ruột dẫn đến mất nước,điện giải, nhiễm trùng nhiễm độc nếu không điều trị kịp thời có thể tử vong .

Tắc ruột do dính sau phẫu thuật trong ổ bụng cho đến nay vẫn là vấn đề lớn với các phẫu thuật viên tiêu hoá, chúng có tỷ lệ cao nhất trong các nguyên nhân tắc ruột chung.  Tất cả các phẫu thuật trong ổ bụng đều có thể gây dính tắc ruột kể cả các phẫu thuật thuộc tử cung, buồng trứng, thận, niệu quản, bàng quang có liên quan đến ổ bụng. Từ phẫu thuật mở đến phẫu thuật nội soi ổ bụng đều có thể gây dính ruột dẫn đến tắc ruột sớm hoặc kéo dài nhiều năm sau đó. Tại Mỹ tắc ruột khoảng 20% các ca được nhập viện phẫu thuật ,trong đó  60-80% là nguyên nhân do dính [80] .Ở Pháp (1994) tỉ lệ tắc ruột do dính sau mổ là 33%, Australia (1993): 23.5%, ở Việt Nam: 25.40%  [10].

          Mặc dù các phẫu thuật viên cố hạn chế những thao tác có thể gây tắc ruột như không làm tổn thương thứ phát các cơ quan trong ổ bụng, cố gắng trả lại vị trí cấu trúc giải phẫu ban đầu trước mổ, nhưng tắc ruột do dính sau mổ vẫn có tỷ lệ cao. Trong đó tắc ruột do dính sau mổ cắt ruột thừa trên tắc ruột chung là cao nhất.

          Tại  bệnh viện Đa khoa Trung Ương Cần Thơ và Đa Khoa Thành Phố Cần Thơ thường xuyên tiếp nhận các ca tắc ruột do dính sau mổ từ tuyến trước chuyển về, cách xử trí dính tắc ruột còn nhiều khó khăn ,điều trị chủ yếu là phẫu thuật, điều trị nội khoa bảo tồn để điều chỉnh các rối loạn nước và điện giải  trước mổ , một số trường hợp ruột lưu thông trở lại , nhưng tắc ruột có thể tái diễn nhiều lần . Phẫu thuật có lúc dễ dàng có lúc  mổ nhiều lần dính rất phức tạp ,sau mổ khả năng tái phát cao . Phẫu thuật nội soi  tắc ruột sau mổ  chưa có nhiều kinh nghiệm , nhiều ca phải chuyển sang mổ mở . Triệu chứng lâm sàng, cận lâm sàng tắc ruột do dính sau mổ đã được xác định nhưng cách xử trí còn nhiều ý kiến khác nhau và nhiều số liệu cần cập nhật thêm  nên chúng tôi thực hiện đề tài nghiên cứu:

          “Đánh giá kết quả điều trị tắc ruột do dính sau mổ tại Bệnh viện Đa

Khoa Trung Ương Cần Thơ và Bệnh viện Đa Khoa Thành Phố Cần Thơ ”.

Tải về toàn văn: luan an CK 2 BS Nha

Đánh giá kết quả điều trị tắc ruột do dính sau mổ

Bài cùng chủ đề

No comments.

Leave a Reply

Paged comment generated by AJAX Comment Page