Tình dục bằng miệng và HIV, nguy cơ thật sự là gì?

(YKhoaViet.VN) Khả năng lây truyền HIV phụ thuộc vào các đường tiếp xúc, HIV có thể được lan truyền dễ dàng qua các quan hệ tình dục qua đường hậu môn không được bảo vệ, quan hệ tình dục thông thường không được bảo vệ, tiêm chích ma túy mà dùng chung bơm kim tiêm. Quan hệ tình dục không được bảo vệ là quan hệ tình dục không dùng bao cao su hay dùng một hàng rào ngăn cản nào đó.

Tình dục bằng miệng và HIV, nguy cơ thật sự là gì?Quan hệ tình dục bằng miệng được coi là ít rủi ro hơn nhưng không phải là không có nguy cơ. Tình dục bằng miệng liên quan đến việc tiếp xúc giữa miệng và bộ phận sinh dục. nó bao gồm được hay tiến hành liếm, bú, mút, day cắn âm hộ, âm đạo, âm vật, môi bé, môi lớn hay dương vật, hậu môn.

HIV có cả trong dịch tiết sinh dục nữ và dịch tiết sinh dục nam. HIV không lây truyền qua nước bọt. Nó thể lây truyền qua các tổn thương của bệnh hoa liễu khi quan hệ bằng miệng như giang mai, herpes, lậu…

Các nghiên cứu về nguy cơ khi quan hệ tình dục bằng miệng (Oral sex)

Mặc dù quan hệ tình dục bằng miệng có nguy cơ thấp hơn, một số báo cáo đã chỉ ra sự lây nhiễm HIV qua con đường này. Một số nghiên cứu đã cố gắng chỉ ra mức độ nguy cơ lây nhiễm HIV qua oral sex nhưng rất khó để nói một con số chính xác. Khi lây nhiễm HIV, nó có thể là hậu quả tình dục bằng miệng hay là hậu quả của các kiểu quan hệ tình dục khác. Nguy cơ lây nhiễm HIV qua quan hệ tình dục bằng miệng tăng lên đáng kể khi vệ sinh răng miệng kém, vết loét sinh dục hay có sự hiện diện của các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục khác.

Thông điệp ở đây là: Quan hệ tình dục bằng miệng có nguy cơ lây nhiễm HIV nhỏ nhưng là nguy cơ thực sự.

Lời khuyên cho tình dục bằng miệng an toàn hơn  (Tips for Safer Oral Sex)

TÌnh dục bằng miệng sẽ nguy cơ hơn nếu bạn hoặc đối tác có các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục (hoa liễu – STD) không được điều trị hoặc vệ sinh răng miệng kém (Chảy máu, loét, nướu răng…) hoặc xuất tinh trong miệng. Những điều sau bạn có thể làm để giảm nguy cơ lây nhiễm HIV khi quan hệ tình dục bằng miệng:

- Không có tình dục bằng miệng nếu bạn hoặc đối tác của bạn có vết loét miệng (chẳng hạn như tổn thương herpes miệng).

– Nhìn vào bộ phận sinh dục của đối tác của bạn tìm tổn thương (vết cắt, vết xước, vết loét).
        + Nếu bạn tìm thấy một cái gì đó, tránh tiếp xúc với khu vực đó cho đến khi nó được chăm sóc y tế. Rất hiếm khi là những tổn thương bộ phận sinh dục là kết quả của sức nóng, thời tiết, hoặc quần áo.
– Không dùng chỉ tơ nha khoa, đánh răng, hoặc làm bất cứ điều gì mà có thể tạo ra các vết xước hoặc gây chảy máu trong miệng của bạn trước khi thực hiện tình dục bằng miệng. Sử dụng nước súc miệng bạc hà để thay thế.
- Tránh nuốt chất lỏng dịch tiết, tinh dịch, hoặc dịch âm đạo.
– Sử dụng bao cao su cho quan hệ tình dục bằng miệng vớ đàn ông (được bôi trơn và có hương vị).
- Nếu bạn thực hiện tình dục bằng miệng mà không có bao cao su, hãy dùng bàn tay của bạn lúc gần kết thúc, hoặc nhổ tinh dịch ra ngoài và rửa sạch với nước súc miệng thay vì nuốt nó.

- Sử dụng một đập nha khoa hoặc bao cao su cắt mở cho quan hệ tình dục bằng miệng với một người phụ nữ hoặc rimming (liếm hậu môn).
       + Đập Nha khoa là hình vuông được làm từ cao su. Bôi một số chất bôi trơn gốc nước trên một mặt của đập nha khoa hoặc bao cao su đã bị cắt mở. Sau đó kéo căng đập hoặc bao cao su trong âm đạo hoặc hậu môn với phía được bôi trơn quay xuống. Điều này cung cấp cho bạn một hàng rào mỏng giữa miệng và âm đạo hoặc hậu môn. (Một số người sử dụng nhựa bọc thực phẩm như là một rào cản. Bọc nhựa đã được chứng minh để ngăn chặn việc truyền các bệnh nhiễm trùng herpes, nhưng đã có nghiên cứu về sự không hiệu quả của nó trong việc ngăn ngừa lây nhiễm HIV.
– Tránh tình dục bằng miệng – âm đạo trong suốt chu kỳ hành kinh để ngăn ngừa tiếp xúc với máu.
– Hãy chăm sóc răng miệng của bạn. Nguy cơ lây nhiễm HIV gia tăng khi tình dục bằng miệng nếu bạn bị chảy máu nướu răng, vết xước, vết loét, hoặc nhiễm trùng trong miệng.
– Sử dụng lựa chọn thay thế.
        + Hãy thử massage hoặc thủ dâm lẫn nhau.
        + Hãy thử một máy rung (sử dụng bao cao su khi dùng chung).
– Tránh quan hệ tình dục bằng miệng với người đàn ông nếu dương vật hoặc cổ họng hay lưỡi của bạn bầm tím  (đôi khi gây ra bởi “quan hệ sâu trong họng”), hoặc nếu bạn gặp chấn thương quanh miệng.

Hãy tự chăm sóc bản thân.

Tuy nguy cơ bị lây nhiễm HIV thông qua quan hệ tình dục bằng miệng không được bảo vệ là thấp hơn so với quan hệ tình dục qua đường hậu môn hoặc âm đạo không được bảo vệ, nhưng nó không phải là không có rủi ro. Nếu bạn hoặc đối tác của bạn đang sống với HIV (HIV +), bạn nên quyết định những bước thực hiện để làm cho tất cả các loại quan hệ tình dục an toàn nhất có thể. Hãy nhớ rằng vệ sinh răng miệng xấu và tinh dịch trong miệng của bạn có thể làm cho tình dục bằng miệng nhiều rủi ro hơn. Nếu bạn muốn tìm hiểu về những vấn đề này, hãy tìm đến một nhà giáo dục quan hệ tình dục hoặc nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe tại địa phương, hoặc trung tâm phòng chống AIDS.

HN lược dịch từ thewellproject

Tình dục bằng miệng và HIV, nguy cơ thật sự là gì?

Bài cùng chủ đề

6 Responses to “Tình dục bằng miệng và HIV, nguy cơ thật sự là gì?”

 1. tuan

  Tháng 12 20. 2012

  hop lj va chjnh xac

  Reply to this comment
 2. lê huy

  Tháng 12 25. 2012

  nếu cả hai đều không bị bệnh phụ khoa nào thì có thể xuất tinh vào trong miệng người phụ nữ không?

  Reply to this comment
 3. loi

  Tháng 1 28. 2013

  quan he bang mieng bi suoc co mau tai duong vat nguoi phu nu khia ko biet mac benh chuyen nhiem hay khong lieu e co mac cac benh chuyen nhiem hay khong

  Reply to this comment
  • tùng

   Tháng 8 04. 2013

   hôm qua em có quan hệ tình dục bằng miệng . nhưng do làm mạnh quá nên em thấy rát rát . về nhà thấy thì dương vật của em bị xướt và có tí máu . mà cô gái thì em ko biết có bị hay không . vậy cho em hỏi có bị lây bệnh truyền nhiễm không

   Reply to this comment
 4. Tuấn

  Tháng 12 23. 2013

  ko vào đây đọc chắc lo lắng mãi mất.

  Reply to this comment
 5. thành

  Tháng 1 02. 2014

  em đi nhau với mấy người bạn về. cũng say say rồi, sau đó em vào 1 quán cắt tóc định váy tai, nhưng khi vào thì có 1 ng con gái cung tầm 23-24t nói ở đây k có váy tai, chỉ có mat-xa va chơi thôi… và sau đó em vào tiến hành như thỏa thuận, khi quan hệ thì em có dùng bao cao su nhưng vì lúc đấy say quá nên k xuất tinh ra đc. sau đó ng phụ nữ kia dùng miệng mut vào dương vật của em, như vậy có bị nhiểm hiv k ah, em cam ơn

  Reply to this comment

Leave a Reply

Paged comment generated by AJAX Comment Page