Sau sinh bao lâu có thể ‘tiếp tục’…

Sau khi sinh sinh trước khi bộ phận vùng kín của người phụ nữ hoàn toàn phục hồi thì nên tránh quan hệ. Qua những điều tra thấy rõ, có đến 1/3 phụ nữ sau sinh 1 tháng, 1/3 là hai tháng, còn lại thì hầu hết sau 3 tháng đều mới khôi phục được khả năng quan hệ.

 Sau sinh bao lâu có thể tiếp tục...Chỉ có điều là sau khi sinh đẻ 1 tháng hoặc 2 tháng, khi quan hệ, vùng kín khá ướt, ngoại âm sưng mọng và thành của vùng kín căng thẳng..phản ứng sinh lsy xuất hiện chậm.
Có khoảng trên một nửa số phụ nữ sau khi sinh 3 tháng, chuyện ấy có thấp hơn trước khi sinh, chỉ có 10% là thấy tương đối mạnh.
Nguyên nhân chủ yếu là do lo lắng chăm sóc con, không được nghỉ ngơi nên chán nản và nguyên nhân nữa là đầu nhũ hoa căng lên nên bị đau, một số khác là vùng kín bị rách thành sẹo nên đau, khó đạt được mức cao trào.

Sauk hi quan hệ thường hay mệt mỏi, và sau khi sinh thành vùng kín giãn ra nên lo sợ lạc thú quan hệ không biết có giảm đi không, đó cũng là vấn đề mà phụ nữ sau khi sinh thường gặp phải.

Người chồng nên hiểu đầy đủ điều đó, và đồng thời giúp đỡ vợ mình để cho năng lực quan hệ của vợ chồng thuận theo tự nhiên mà dần khôi phục, không nên quan hệ nóng vội, sốt ruột.

Nói chung sau khi sinh, ít nhất là hơn 1 tháng rưỡi hãy quan hệ thì tương đối thích hợp. Sau khi nạo thai cũng cần từ hơn 1 tháng hãy quan hệ. Đó là sau khi sinh đẻ hay nạo thai, không những việc phục hồi trạng thái về tâm lý và thể lực mà người ta cần có một quá trình mà điều quan trọng hơn nữa là vùng kín của phụ nữ như tử cung, âm đạo cần có một giai đoạn đầy đủ để có thể phục hồi cũng như được bảo vệ khoẻ mạnh.

Cho nên sau khi đẻ hoặc nạo thai cần phải ngiêm khắc tuân thủ theo thời gian như trên đã yêu cầu mới nên quan hệ trở lại. Nếu sau khi đẻ hoặc nạo thai mà bộ phận sinh dục vẫn không được sạch sẽ thì phải đến bệnh viện để kiểm tra và tích cực hơn trong việc chữa trị bệnh, đồng thời nên lùi thời gian quan hệ lại để có được sự chăm sóc cho vùng kín khỏe mạnh. Ngoài ra, nếu có thai đôi mà thai nhi quá to hoặc bị nhiễm trùng, sau khi đẻ máu ra quá nhiều…thì thời gian quan hệ cũng cần lùi lại để vùng kín có thời gian phục hồi.

Hiện nay, tình trạng dinh dưỡng của chúng ta tương đối khá, sau khi nạo thai hoặc sinh sinh buồng trứng được khôi phục rụng trứng rất nhanh cho nên khi quan hệ trở lại nên có biện pháp tránh thai thích hợp để đề ph*ng có thai cũng như việc nạo thai vì điều đó dẫn đến sự nguy hiểm không cần thiết, điều này làm ảnh hưởng rất nhiều đến người phụ nữ.

Để giảm bớt những hormone ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ nhỏ, sau khi sinh, người phụ nữ cho con bú không nên dùng biện pháp tránh thai là uống thuốc, điều đó sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến con bạn cũng như sức khoẻ của hai mẹ con.

 Sau sinh bao lâu có thể tiếp tục...

Bài cùng chủ đề

18 Responses to “Sau sinh bao lâu có thể ‘tiếp tục’…”

 1. Tô văn Hà _ Đông Anh _ HN

  Tháng 7 14. 2011

  cảm ơn các BS
  Xin cho hỏi vợ tôi mới mổ đẻ được 21 ngày <trong quá trình chăm sóc vợ nên chúng tôi không kìm chế được chuyện ấy và củng không dùng biện pháp tránh thai nào .Xin BS vui lòng cho biết chúng tôi cần phải làm thế nào.?
  Xin chân thành cảm ơn

  Reply to this comment
  • Hoài Nam

   Tháng 7 14. 2011

   trong vòng 42 ngày sau sinh thì gần như không thể có thai, còn sau giai đoạn này, chẳng có biện pháp nào hay hơn là dùng bao cao su!

   Reply to this comment
 2. ngọc

  Tháng 10 27. 2011

  Xin cho em hỏisau 2 tháng sinh mổ quan hệ có ãnh hưởng đến vết mổ không?, và vết mổ có nhiểm trùng không. Thường sau sinh bao lâu thì vết mỗ lành

  Reply to this comment
  • Hoài Nam

   Tháng 10 27. 2011

   Nếu không có diễn biến gì đặc biệt thì khoảng một tháng là vết mổ lành. Tuy nhiên thời kỳ hậu sản được tính là 42 ngày, thời gian này không nên quan hệ TD. Sau 2 tháng thì quan hệ TD được rồi, tuy nhiên cần chú ý tránh thai.

   Reply to this comment
 3. nguyễn đặng quỳnh giao

  Tháng 11 12. 2011

  Xin cho em hỏi, em đã sinh mổ 2 lần. em muốn dùng biện pháp tránh thai theo cách đặt vòng, xin hỏi BS có được k? Sau khi sinh mổ bao lâu thì đặt vòng được ạ?

  Reply to this comment
  • Hoài Nam

   Tháng 11 13. 2011

   Sau sinh mổ, không nên đặt vòng bạn à, nếu có thẻnên tìm biện pháp tránh thai khác

   Reply to this comment
   • Name (required)

    Tháng 9 26. 2014

    e vua sjnh thuong duoc 5tuan ma vo ck e da quan he.nhung ck e co xuat tinh ra ngoai nhug vai ngay sau e lai ra mau nhieu vay cho e hoi do co phai dau hjeu mang thai khong a.hay la gi thua bac si. e dag rat hoang mang mong bac si giup e voi

    Reply to this comment
 4. hoa tien

  Tháng 1 09. 2012

  Em sanh thuong dc 2,5thang.tu than thu 5 sau sanh toi gio moi than e wan he 1 lan,nhung toi bay gio lan nao e cung thay dau nhuc vung gan long va cua minh cu nhu bi sung,nhunh sau 2ngay thi lai binh thuong,cho e hoi nhu vay co sao ko a.lam sao de ko con dau sau khi qhe.cam on.

  Reply to this comment
 5. no wen

  Tháng 2 12. 2012

  Fu nu sau sinh tot nhat la sau sinh dc 2thang vi sau sinh ma (sinh de ) thj vug kin cua fu nu rat yeu. Nen hay cho den khi bn cam thay khoe manh va am dao ko rachat nhay nua thi ok. Nhug nho bao ox hay ng y .nhe nhe thui nhe hjhj. Vi khi dat cuc khoai thi tu cung co that rat nhju do .bn se hay bj dau sau khj wan he

  Reply to this comment
 6. Me tuoi 20

  Tháng 6 15. 2012

  Bs cho e hoi, sau khi sinh, e dung nuoc la che xanh de ve sinh vung kin ( va co bi rach tang sinh mon) co dc k a?

  Reply to this comment
 7. huong

  Tháng 7 23. 2012

  em sinh duoc bon’ tuan nhung sau hai tuan bi rach phai khau lai. Den bay gio dc hai tuan nua roi ma vet khau van ho va chua lien? E phai lam the nao? E thay ra dich mau vang, lieu co sao k?

  Reply to this comment
 8. mai anh

  Tháng 8 08. 2012

  Thưa bác sỹ ! Em vừa sinh mổ được 4 tháng ; viự chồng em có quan hệ nhưng không sử dụng biện pháp tránh thai nào . Như vậy liệu em co thể có thai được hay không ? Nếu có thai thì có giữ lại được hay không ? Nếu không giữ được thì có ảnh hưởng đến sau này hay không ạ?

  Reply to this comment
 9. thi tan loc ngo

  Tháng 12 07. 2012

  Sau sinh duoc 1 thang ruoi thi e co kinh nguyet lai nhung rat it tham chi la k co nua den thang sau co lai nhung chi co chut xiu roi k ra nua ,nhu zay la e bi sau thua bac si. E co ra dich mau vang nhung k ngua quan he thi e lai thay dau xin bac si tra loi dum e a

  Reply to this comment
 10. thái

  Tháng 3 19. 2013

  em xinh hoi. vo em xinh khong duoc phai hut dua be ra. thi khoang bao lau moi quan he lai duoc vay bs …?

  Reply to this comment
 11. duong the yen

  Tháng 4 17. 2013

  Vo toi sinh dc 40 ngay nhu
  ng sinh mo. toi co quan he nhung ko dung bien phap tranh thai. lieu vo toi co the co thai dc hay ko? Hon nua phai tranh co thai bang cach nao

  Reply to this comment
  • pham thi hoa

   Tháng 6 19. 2013

   em mo de dc 21 ngay do ưua trinh cham soc vo nen em va chong em da ưuan he voi lai nhau em muon hoi xem la co anh huong gi den sk ko

   Reply to this comment
 12. ngo van doan

  Tháng 6 19. 2013

  v em moi de mo dc 22 ngay do qua trink cham soc vo em va v em ko kim che dc nen da quan he voi lai nhau em muon hoi xem la co anh huong gi den sk cua v em ko ?

  Reply to this comment
 13. pham thi hoa

  Tháng 6 19. 2013

  em mo de dc 21 ngay do qua trinh cham soc vo nen em va chong em da quan he voi lai nhau em muon hoi xem la co anh huong gi den sk ko

  Reply to this comment

Leave a Reply

Paged comment generated by AJAX Comment Page