Toàn văn luật bảo hiểm y tế áp dụng từ 1-1-2010

Giới thiệu

Sáng 5/12/2008, Văn phòng Chủ tịch nước đã tổ chức họp báo công bố Lệnh của Chủ tịch nước đối với 4 bộ luật đã được QH thông qua tại kỳ họp thứ 4 vừa qua là Luật Bảo hiểm y tế, Luật Giao thông đường bộ sửa đổi, Luật đa dạng sinh học và Luật Công nghệ cao.

Giới thiệu về Luật Bảo hiểm y tế (BHYT), Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Quốc Triệu nhấn mạnh: Đây là đạo luật quan trọng nhằm đáp ứng yêu cầu khách quan của quá trình phát triển kinh tế thị trường theo định hướng XHCN và bước đi quan trọng tạo đà tiến tới bảo hiểm y tế toàn dân. Tạo điều kiện thuận lợi cho việc thực hiện chính sách xã hội hoá công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân với mục tiêu cao cả là xây dựng chính sách y tế công bằng, hiệu quả và phát triển.

Luật đã quy định 24 nhóm đối tượng tham gia bảo hiểm y tế và 1 nhóm đối tượng khác để Chính phủ tuỳ tình hình cụ thể quy định thêm nhóm đối tượng tham gia BHYT. Trong đó có 11 đối tượng được cấp thẻ BHYT từ nguồn ngân sách Nhà nước đảm bảo như: Trẻ em dưới 6 tuổi, người có công, cựu chiến binh, bảo trợ xã hội, người nghèo, người cao tuổi…
Toàn văn luật bảo hiểm y tế áp dụng từ 1 1 2010
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Quốc Triệu. Ảnh: Thanh Sơn.
Bên cạnh đó, Luật cũng xác định mức trần đóng BHYT là 6%. Chính phủ căn cứ tình hình phát triển kinh tế – xã hội trong từng giai đoạn cụ thể để quy định mức đóng, mức hỗ trợ đối với từng nhóm đối tượng.
Đối với mức hưởng của BHYT, Luật quy định rõ: Quỹ thanh toán các chi phí khám chữa bệnh theo 3 mức: 100%, 95% và 80% với các tuyến và nhóm đối tượng khác nhau.
Ngoài ra, Luật cũng quy định có 14 trường hợp không được hưởng BHYT, như: Khám chữa bệnh nghiện ma tuý, rượu hoặc chất gây nghiện khác; người tự tử, tự gây thương tích, tổn thương do hành vi vi phạm pháp luật gây ra…

Cũng theo Bộ trưởng Nguyễn Quốc Triệu, việc tổ chức khám chữa bệnh cho người có thẻ BHYT như cơ sở khám chữa bệnh, đăng ký khám chữa bệnh, tuyến điều trị, thủ tục cũng được quy định chặt chẽ.

“Người tham gia BHYT có quyền đăng ký khám chữa bệnh ban đầu tại cơ sở khám chữa bệnh tuyến xã, huyện. Trừ trường hợp được đăng ký tại cơ sở khám chữa bệnh tuyến tỉnh hoặc Trung ương theo quy định của Bộ Y tế. Đây là các quy định nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người tham gia BHYT trong việc lựa chọn cơ sở khám chữa bệnh phù hợp với điều kiện lưu trú, làm việc và sinh sống”, Bộ trưởng Nguyễn Quốc Triệu cho biết.

Một trong những lo lắng của cơ quan chức năng là đảm bảo an toàn cho Quỹ, tránh việc “vỡ Quỹ” cũng được thiết kế chặt chẽ. Theo đó, nguyên tắc về quản lý Quỹ này là tập trung, thống nhất và có sự phân cấp trong hệ thống tổ chức BHYT để tạo sự chủ động, linh hoạt trong việc quản lý Quỹ đồng thời khuyến khích các địa phương tích cực tham gia vào việc vận động các tổ chức, cá nhân trên địa bàn tham gia BHYT.
“Trường hợp các tỉnh, thành có số thu BHYT lớn hơn số chi khám chữa bệnh thì được sử dụng một phần kết dư để phục vụ khám chữa bệnh BHYT tại địa phương”, Bộ trưởng Nguyễn Quốc Triệu cho biết.

Với các chế tài xử lý vi phạm, Luật cũng quy định rõ: như trường hợp người sử dụng lao động không đóng BHYT hoặc đóng không đầy đủ sẽ bị xử lý nghiêm khắc.

“Để Luật này đi vào cuộc sống một cách thiết thực, Bộ Y tế đang xây dựng kế hoạch thi hành Luật BHYT với dự kiến có khoảng 7 văn bản hướng dẫn thi hành cũng như việc rà soát, xây dựng danh mục cụ thể”, Bộ trưởng Triệu nhấn mạnh.

Xem toàn văn

Toàn văn luật bảo hiểm y tế áp dụng từ 1 1 2010

Bài cùng chủ đề

28 Responses to “Toàn văn luật bảo hiểm y tế áp dụng từ 1-1-2010”

 1. THAI THI NGOC NGUYEN

  Tháng 6 15. 2010

  CHO EM HOI NGUOI THAM GIA BAO HIEM Y TE KHI DI KHAM BENH TAI CAC TRU SO Y TE PHAI THANH TOAN VOI MUC CHI PHI THE NAO? LA 80% HAY LA 20% VA CO KEM THEO MUC PHI NAO NUA KHONG VAY?

  Reply to this comment
 2. Mai

  Tháng 8 25. 2010

  cho em được hỏi:
  những đối tượng nao phải chi trả 20%khi thamm gia kham chưa bệnh đúng định kì

  Reply to this comment
 3. Trịnh Anh Minh

  Tháng 9 20. 2010

  Cho tôi hỏi: học sinh phổ thông có bắt buộc phải mua bảo hiểm y tế không? nếu không mua thì sao?

  Reply to this comment
 4. CHI

  Tháng 10 26. 2010

  cho tôi hỏi tại sao mua bảo hiểm y tế mà khi đi khám tổng quát lại không được? nhân viên bảo hiểm noi:” đây không phải là nơi khám theo yêu cầu”, rồi trả thẻ lại.vậy tôi tham gia bảo hiểm muốn khám sức khỏe định kì mà không được.Chẳng lẽ đợi đến lúc ốm đau thực sự thì mới được sử dụng bảo hiểm sao? Như vậy có phải là quá hạn chế hay không.Trong khi đó tôi đã tham gia bảo hiểm hơn mười năm nay, lần đầu tiên dùng đến bảo hiểm của mình, nhưng đã nhìn thấy rất nhiều sự bất cập.trong khi đó ở trường thì thấy luôn tuyên truyền tham gia bảo hiểm. Có lẽ nên xem lại!!!!!

  Reply to this comment
 5. Van Loan

  Tháng 10 29. 2010

  Cho tôi hỏi sao luật bảo hiểm y tế bây giờ quá khắt khe! Số là tôi có tham gia bảo hiểm y tế bắt buộc, khi tôi sinh con thì phải được bảo hiểm thanh toán 80% theo luật bảo hiểm ở trên mới đúng chứ. Đằng này tôi sinh thường nhưng khi vào bệnh viện sinh thi phải đóng hết tiền này đến tiền kia. Hóa đơn thì cái được đóng mộc 80% được thanh toán, cái thì không. hòi ra thì xét nghiệm máu không được thanh toán, thủ thuật sinh không được thanh toán. Như vậy tôi hầu như phải tự lo hết, thử hỏi mua bảo hiểm để làm gì? Xin nói thêm sau khi sinh, tôi được phát 4 viên kháng sinh mỗi ngày chứ không tiêm thêm thuốc gì khác nữa vã lại bản thân tôi không mang chứng bệnh gì cả.( 1 ca sinh thường có bảo hiểm mà nhân viên y tế cho là đã thanh toán 80% mà phải đóng tiền trên 2.000.000 đ, là có phù hợp không?) Tôi không tiếc chi số tiền mình đã đóng nhưng luật bảo hiểm y tế bây giờ không đúng như là trong văn bản đã nêu???

  Reply to this comment
 6. thanh uyen

  Tháng 11 20. 2010

  cho toi hoinhung doituong nao duoc nha nuoc dong baohiem y te

  Reply to this comment
 7. Le Thi Mai

  Tháng 11 30. 2010

  Bao hiem tu nguyen toan dan that tot that tot. Toi da mua bao hiem y te tu nguyen cach day 5 nam chua mot lan dung den. mua mua nay do bat can bi gay chan den trung tam y te hoai nhon. dung the bao hiem cua minh bi cho la so mo nhin khong ro, toi denb phong quan tri manh nho tra duoc tra loi”khong phai trach nhiem cua toi” MA DO GIU THE KHONG TOT” Noi that voi toan the dong bao toi cam thay minh bi lua trang tron qua vo trach nhiem qua. noi that chu cai the bao hiem qua la boi bat chat luong khong bang mot cai mat quan xi, day nit, bao gao ma ta phai boc trong vi suot thoi gian duoc bao hiem. Ho lam the cho the nhanh hu nhanh mat nhanh mo de khai thanh toan ba con thay co duoc khong. hen lan sau toi se up len cac hinh anh den chung ta so sanh the bao hiem cua ta voi cac loai giay to khac. va ban luan nhieu van de nua.

  Reply to this comment
 8. Luyen

  Tháng 12 07. 2010

  Rõ ràng tình trạng bảo hiểm còn nhiều mơ hồ. Hỏi cả cty tôi thì chỉ được vài người biết lờ mờ về bảo hiểm. Tôi mua bảo hiểm hơn chục năm từ lúc đi học đến khi đi làm nhưng khi đau yếu bệnh tật cũng chả dám xài đến bảo hiểm. (thái độ phục vụ, chất lượng, thời gian v.v..) Quả thật có quá nhiều rào cản để có thể sử dụng 1 dịch vụ mà mình đã bỏ tiền ra mua và đóng hàng tháng, năm.

  Reply to this comment
 9. Cuong

  Tháng 12 13. 2010

  cho e hoi sao truong em lai bat mua bao hiem y te 100% la sao ha luat moi bat HSSV fai mua ha

  Reply to this comment
 10. dinh ngan

  Tháng 12 26. 2010

  toi co em trai nam nay hoc lop 9.3 tuan truoc do choi da bong bi gay tay phai nhap vien de phau thuat trong 10 ngay. ngay dau tien toi do voi vang nen khong mang theo the bao hiem.den khi biet phai nam vien thi nhan vien trong benh vien co hoi the bao hiem y te.toi noi do voi nen khong mang ma bjo ve nha lai xa. co nhan vien do noi vay thi sang mai xin giay chuyen tuyen va mang the bao hiem do den cung duoc. sang hom sau toi mang the bao hiem den thi duoc nhan vien trong khoa tra loi den la bay gio da muon roi.khong thu the bao hiem y the va giay chuyen tuyen nua.va sau nay moi thanh toan hay vien phio co the mang giay o benh vien ve truong de thanh toan. sau 10 ngay o vien.toi xin day du cac thu tuc o vien ve va mang ra truong,tong chi phi het 6trieu 2 tram ngan. sau 2 tuan toi nhan duoc thong bao chi nhan duoc nhieu nhat la 1trieu 2tram ngan dong.va pho to cong chung cac thu tuc o vien ve.va lam mot cai don de xin bao hiem y te thanh toan.
  toi va em trai toi nam nao di hoc cung dong bao hiem y te.nhung chua bao gio phai di kham chua benh nen khong dung den no.toi thiet nghi bao hiem y te rat tot voi moi nguoi,va dong bao hiem y te lagiup minh va giup nguoi khac.nen toi da dong ma khong tiec j trong 12 nam.va em toi bay gio la 9 nam.nhung su viec lan nay lam toi rat buc xuc.toi muon duoc su giai dap.toi xin chan thanh cam on

  Reply to this comment
 11. thuan

  Tháng 1 16. 2011

  Ong noi toi duoc huong BHYT nguoi ngheo, ong nam vien nhung BHYT chua cap, nen phai dong vien phi 100%. Nhung tren the BHYT quy dinh thoi han tu 1/1 – 31/12/11. Vay khi xuat vien ong em co duoc hoan tra lai so tien vien phi hay khong? neu co phai lam thu tuc nhu the nao?

  Reply to this comment
 12. Ty

  Tháng 2 09. 2011

  cho em hoi la ba noi em tham gia bao hiem y te duoc ba nam roi nhung nam nay nam 2011 ba noi em bi benh phai nam cap cuu o khoa tim mach cap cuu tang cuong o benh vien trung uong hue! Vay gia dinh em phai chiu chi tra tien vien phi laf 80% hay 20% tai benh vien trung uong hue

  Reply to this comment
 13. my

  Tháng 2 10. 2011

  tôi là người có bảo hiểm .nhưng mẹ tôi là người bệnh vậy tôi có thể làm giấy tờ để lấy tiền viện phí lại được không ?

  Reply to this comment
 14. khuyen

  Tháng 2 10. 2011

  1/cho em hỏi giáo viên khi tham gia bảo hiểm y tế (không kể bảo hiểm tai nạn) bị tai nạn giao thông thì bào hiểm y tế có thanh toán ko?
  2/ một người bị tai nạn giao thông tiền thuốc diều trị là khoản 20 triệu (không tính các chi phí khác)vậy bảo hiểm tai nạn chi trả bao nhiêu phần trăm số tiền đã điều trị?

  Reply to this comment
 15. Anh

  Tháng 3 05. 2011

  Hien tai toi dang cong tac tai Cong ty TNHH KaiYang Viet Nam. Toi la doi tuong tham gia BH y te nhung toi lai khong duoc dang ky noi kham chua benh ban dau. Theo dieu 36, chuong 8 quy dinh ve quyen cua nguoi tham gia BHYT, toi co quyen lua chon co so kham-chua benh BHYT ban dau, vi vay toi co kien nghi nhung ben phia cong ty khong giai quyet va co giai thich la ca cong ty phai dang ky cung mot noi kham chua benh ban dau. Cong ty giai thich nhu vay voi toi co dung khong? Neu khong, toi phai co kien nghi den co quan nao de duoc giai quyet van de dang ky noi kham chua benh ban dau cua minh!

  Reply to this comment
  • huong

   Tháng 7 09. 2013

   toi tham gia mua BHYT cho con trai ,nhung toi lai khong duoc lua chon noi dk ban dau .Theo luat BHYT co quy dinh rat ro rang ve quyen cua nguoi tham gia la o tuyen xa huyen noi cu tru đê thuan tien nhat cho dân .Vay ma toi van k duoc thuc hien đung quyen loi cua minh ,Ho chi han che o may bv tu nhan ma toi lai k muon kham tu nhan.

   Reply to this comment
 16. thuha

  Tháng 3 08. 2011

  cho tôi hỏi: tôi tham gia BHYT tại công ty đã được 5 năm. Lúc trước tôi đăng ký nơi khám chữa bệnh BHYT là Bệnh viện Quận Bình Thạnh. Nay tôi muốn chuyển nơi khám chữa bệnh về Bệnh viện 175, Q. Gò Vấp cho gần nhà tôi để tiện đi lại có được không? và thủ tục xin chuyển như thế nào?
  Tôi xin chân thành cám ơn!

  Reply to this comment
 17. khien

  Tháng 3 24. 2011

  cho em hoi chi phi bao hiem y te nguoi lon la bao nhieu?
  ma o TP mua o dau? xin giup dum, cam on

  Reply to this comment
 18. khien

  Tháng 3 24. 2011

  em can mua bao hiem gan benh vien da lieu Tp ?

  Reply to this comment
 19. Nguyễn Khắc Việt

  Tháng 5 23. 2011

  Em muốn hỏi về vấn đề thanh toán bảo hiêm.
  Bố em là bệnh nhân của bênh viên K, trong thời gian xạ trị tại bệnh viện K bố em phát sinh 1 số vấn đề khác về tiểu đường và men gan cao, vì vậy được bác sĩ đang điều trị cho bố em ở bệnh viện K chuyển sang bệnh viện Nội tiết TW. Trong quá trình điều trị ở bệnh viện nội tiết bố em vẫn xạ trị ở bệnh viện K (1 lúc điều trị ở cả 2 bệnh viện.)hi điều trị xong ở bệnh viện Nội Tiết bố em lạ được tra về bệnh viện K.Khi bố em ra viện làm thủ tục ra viện và thanh toán tại bệnh viên K thì bệnh viện K nói rằng:
  THỜI GIAN BỐ EM ĐIỀU TRỊ Ở CẢ 2 BỆNH VIỆN THÌ BỐ EM CHỈ ĐƯỢC HƯỞNG BẢO HIỂM Ở BỆNH VIỆN NỘI TIẾT CÒN Ở BỆNH VIỆN K THÌ PHẢI CHỊU TOÀN BỘ VIỆN PHÍ 100%.

  Cho em hỏi là bệnh viện K làm vậy là có đúng luật bảo hiểm không?

  Reply to this comment
 20. Tat thanh

  Tháng 8 25. 2011

  Cho em hoi dang ky bao hiem y te o benh vien dia phuong ma kham suc khoe o benh vien thanh pho co duoc kham khong phai tra chi phi không ah

  Reply to this comment
 21. Nguyễn thị bảo trân

  Tháng 9 14. 2011

  Tham gia BHYT,XH,TN tính ra không được ích gì.Trong khi số tiền BH thu đươc quay vốn vòng vòng sinh lợi nhiều hơn.

  Reply to this comment
 22. hien

  Tháng 9 20. 2011

  em muốn hỏi là gia đình em thuộc hộ nghèo, đã được cấp thẻ BHYT ở địa phương nhưng em đi học ở nơi khác ngoài tỉnh em. nhà trường nói em không được miễn thẻ BHYT vì thẻ em đã dược cấp chỉ có thể sử dụng trong tỉnh em thôi mà không sử dụng được khi em đi học. xin hỏi như vậy có đúng không ạ?

  Reply to this comment
 23. Lê Thị Uyển

  Tháng 12 05. 2011

  Cho tôi hỏi Mẹ tôi năm năm 87 tuổi, hiện đang hưởng trợ cấp thân nhân liật sĩ (vợ liệt sĩ)và hưởng trợ cấp người cao tuổi hàng tháng. Vừa qua mẹ tôi nằm điều trị tại bệnh viện từ ngày 19/11/2011 đến 01/12/2011, tổng tiền viện phí hết hơn 1,8 triệu đồng, Mẹ tôi phải nộp 20& tiền viện phí tương đương số tiền 430.000đồng. Vây căn cứ theo khoản 13 điều 12(Người thuộc diện hưởng trợ cấp bảo trợ xã hội hằng tháng theo quy định của pháp luật)thì Mẹ tôi có được miễn 100% tiền viện phí không. Kính đề nghị trang báo Y khoa Việt tư vấn giúp Mẹ con tôi. Mẹ con tôi xin chân thành cảm ơn

  Reply to this comment
 24. Thanh Hong

  Tháng 5 03. 2012

  Làm ơn cho em hỏi. Mẹ em bị suy thận mãn giai đoạn cuối phải chạy thận nhân tạo. Em nghe nói là BHYT sẽ chi trả 95% cho bệnh này có đúng không ạ?

  Reply to this comment
 25. Nguyễn Văn Gặp

  Tháng 8 02. 2012

  Tôi tham gia đóng bảo hiểm y tế hơn 30 năm nay tôi muốn khám sức khỏe định kì có được không . nếu không thì tôi yêu cầu khám tổng quát được không . có tiên khám không ? nếu được tôi khám ở đâu .

  Reply to this comment
 26. quoc hung

  Tháng 7 20. 2013

  cho toi hoi vo toi dang mang bau nung toi muon tham gia bao hiem y te. vay cho toi biet bao hiem y te doi voi nhugn phun nu duoc mang bau thi duoc tinh nhu the nao?

  Reply to this comment
 27. trinhduynam

  Tháng 12 12. 2013

  cho toi hoi : toico tham gia dong bao hiem y te va bh xa hoi nhung gan het nam roi ma chua co the bhyt thi toi co doi duoc lai so tien dong bao hiem ma cong ty va toi da trich luong ra de dong khong ?

  Reply to this comment

Leave a Reply

Paged comment generated by AJAX Comment Page