Thông tư liên tịch hướng dẫn thực hiện bảo hiểm y tế năm 2010

Giới thiệu

Liên Bộ Y tế – Tài chính vừa ban hành TTLT số 09/2009/TTLT-BYT-TC hướng dẫn thực hiện một số điều của Luật bảo hiểm y tế và Nghị định số 62/2009/NĐ-CP ngày 27 tháng 7 năm 2009 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật bảo hiểm y.

 Thông tư liên tịch hướng dẫn thực hiện bảo hiểm y tế năm 2010 Mức đóng bảo hiểm y  tế (BHYT) hiện nay bằng 3%  tiền lương, tiền công, tiền lương hưu, tiền trợ cấp mất sức lao động, mức tiền lương tối thiểu, trợ cấp thất nghiệp, đến 1/1/2010, sẽ tăng lên 4,5%.

Khám, chữa bệnh trái tuyến được BHYT chi trả 70%

Quy định mới về bảo hiểm y tế (BHYT) từ ngày 1/10/2009, Liên Bộ Y tế-Tài chính đã ban hành Thông tư liên tịch hướng dẫn về thực hiện BHYT, theo hướng giữ nguyên quyền lợi cho người tham gia BHYT và bổ sung một số điểm mới.

Theo TTLT số 09/2009/TTLT-BYT-TC quy định 25 nhóm đối tượng tham gia BHYT, trong đó có một số nhóm đối tượng được cấp thẻ BHYT từ nguồn ngân sách Nhà nước.

Mức đóng BHYT của các đối tượng vẫn giữ nguyên như hiện nay bằng 3% mức tiền lương, tiền công, tiền lương hưu, tiền trợ cấp mất sức lao động, mức tiền lương tối thiểu, trợ cấp thất nghiệp. Đến 1/1/2010, mức đóng này sẽ tăng lên 4,5%.

Thông tư quy định cụ thể các vấn đề liên quan đến quyền lợi người tham gia BHYT như: Mức hưởng BHYT đối với người tham gia BHYT thực hiện theo Điều 22 Luật BHYT và Điều 7 Nghị định số 62/2009/NĐ-CP; Mức chi phí của một lần khám chữa bệnh không phải thực hiện cùng chi trả quy định tại điểm c khoản 1 Điều 7 Nghị định 62/2009/NĐ-CP thấp hơn 15% mức lương tối thiểu hiện hành.

Quỹ BHYT sẽ thanh toán 50% chi phí của thuốc điều trị ung thư, thuốc chống thải ghép ngoài danh mục của Bộ Y tế nhưng đã được cấp phép lưu hành tại Việt Nam. Tuy nhiên, người bệnh chỉ được quỹ BHYT thanh toán nếu tham gia liên tục đủ từ 36 tháng trở lên, trẻ em dưới 6 tuổi và một số đối tượng khác.

Đối với trường hợp  khám chữa bệnh (kể cả dịch vụ kỹ thuật cao chi phí lớn) không đúng cơ sở khám chữa bệnh ban đầu hoặc không theo tuyến chuyên môn kỹ thuật thì được quỹ BHYT thanh toán chi phí khám chữa bệnh theo tuyến chuyên môn kỹ thuật, không phân biệt đối tượng, loại dịch vụ kỹ thuật.

Các trường hợp khám bệnh, chữa bệnh tại cơ sở y tế không ký hợp đồng khám bệnh, chữa bệnh BHYT; đi khám bệnh ở nước ngoài, người bệnh tự thanh toán chi phí, sau đó mang chứng từ đến Bảo hiểm xã hội để thanh toán theo chi phí thực tế, nhưng không vượt quá mức quy định. Ví dụ, mức chi phí bình quân khám, chữa bệnh ở nước ngoài quy định là 4,5 triệu đồng.

Thông tư bổ sung thêm quyền lợi cho người có thẻ BHYT được khám bệnh để sàng lọc, chẩn đoán sớm một số bệnh theo danh mục quy định của Bộ Y tế. Đồng thời, quy định cụ thể hơn việc thanh toán chi phí vận chuyển bệnh nhân cho một số nhóm đối tượng.

Quỹ BHYT không thanh toán trường hợp tai nạn giao thông do vi phạm pháp luật về giao thông và trường hợp người bị tai nạn giao thông nhưng thuộc phạm vi thanh toán theo quy định của pháp luật về tai nạn giao thông.

Thông tư cũng quy định cụ thể điều kiện và phạm vi áp dụng, trình tự, thủ tục thực hiện các phương thức thanh toán theo định suất, theo nhóm bệnh phù hợp với điều kiện, phạm vi chuyên môn kỹ thuật và năng lực quản lý tài chính của các cơ sở khám chữa bệnh cũng như các điều kiện về thông tin và điều kiện xã hội khác.

Mời xem toàn văn tại đây

 Thông tư liên tịch hướng dẫn thực hiện bảo hiểm y tế năm 2010

Bài cùng chủ đề

5 Responses to “Thông tư liên tịch hướng dẫn thực hiện bảo hiểm y tế năm 2010”

 1. Nguyễn Thanh Duy

  Tháng 10 02. 2010

  Cho tôi hỏi:Ba tôi trong quá trình làm việc ở Công Ty thì bị té từ trên cao xuống.Sau đó được đưa đi cấp cứu ở tại nơi đăng ký BHYT,sau đó được chuyển đi đến BV Chấn Thương Chẩn Hình ở quận 5,sau khi vào tôi có trình báo là có BHYT thi y tá nơi đây bảo BHYT ko chi trả cho tai nạn lao động.Xin cho hỏi vậy đúng hay sai?Theo chẩn đoán thì ba tôi có thể phải mổ để sắp xương.Vậy ba tôi có được chi trả từ BHYT hay không?Xin Cảm Ơn!

  Reply to this comment
 2. Hoài Nam

  Tháng 10 03. 2010

  Trong điều 8 khoản 4 có quy định “Quỹ BHYT không thanh toán chi phí điều trị đối với các trường hợp bị tai nạn lao động thuộc phạm vi thanh toán của người sử dụng lao động theo quy định của Bộ luật Lao động.” như vậy trường hợp của bố bạn không được hưởng BHYT mà chi phí y tế sẽ do công ty bố bạn công tác chi trả.

  Reply to this comment
 3. lamvu

  Tháng 11 06. 2010

  cho em hỏi mẹ em có bảo hiểm y tế vậy khi mổ thóat vị đĩa đệm và làm vững cột sống trong đó có 1 miếng inox và 4 ốc vít chi phí là 28500000 vậy được chi trả là bao nhiêu xin cảm ơn

  Reply to this comment
 4. lan

  Tháng 12 02. 2011

  cho em hỏi nếu em đi khám sức khỏe định kì thì có được thanh toán từ thẻ bảo hiểm y tế không?

  Reply to this comment
 5. bùi xuan hồng

  Tháng 8 02. 2012

  tôi là đối tượng hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học hiên vẫn đang công tác tại doanh nghiệp đóng bảo hiểm y tế theo doanh nghiệp , vậy khi tôi đi khám chữa bệnh tại bệnh viện có được hưởng chế độ bảo hiểm y tế đối với người có công không

  Reply to this comment

Leave a Reply

Paged comment generated by AJAX Comment Page