Việc tránh dùng các chất kích thích và bảo vệ làn da khỏi ánh nắng mặt trời là những điều kiện quan trọng giúp làm chậm quá trình lão hóa của cơ thể. Tuy nhiên, bí quyết thực sự để giúp phụ nữ trẻ hơn lại nằm ở chính những thực phẩm mà chúng ta ăn hằng ngày.
- Sữa Rửa Mặt Cho Nam Da Dầu: Bí Quyết Làn Da Sạch Khỏe, Kiểm Soát Nhờn Hiệu Quả
- Hướng dẫn chọn kem chống nắng cho da khô nhạy cảm: Bí quyết chăm sóc da hiệu quả
- Bôi kem chống nắng trước hay sau kem lót? Hướng dẫn đúng cách để bảo vệ da
- Review top 5 sữa rửa mặt Eucerin cho mọi loại da tốt nhất hiện nay
- Top kem chống nắng Eucerin: Loại nào tốt?
Khoai lang (vàng)
Beta- carotene, chất tạo nên màu vàng cam cho các loại rau củ quả có trong khoai lang vàng giúp cân bằng độ pH của da, chống khô da, thúc đẩy hiệu quả hoạt động của tế bào từ đó đem lại một làn da mượt mà.
Cá hồi
Sắc tố làm cho cá có màu hồng – astaxanthin là kẻ thù mạnh mẽ của các gốc tự do và các phân tử giả mạo, ngăn chúng làm tổn thương màng tế bào và chống lão hóa da.
Một nghiên cứu chỉ ra rằng, nếu ăn một khẩu phần cá hồi mỗi năm ngày một lần, sẽ có tác dụng đáng kể trong việc ngăn chặn hình thành các mảng tế bào thô – dấu hiệu của tiền ung thư.
Cà chua
Lycopene, sắc tố tạo nên màu đỏ cho trái cây là một chất chống oxy hóa mạnh, có khả năng che chắn cho da khỏi bị tổn thương dưới ánh nắng mặt trời. Nó tương tự như một loại kem chống nắng nhưng tác động từ trong ra ngoài.
Để hấp thụ tốt nhất lycopene, nên kết hợp cà chua với dầu olive.
Trái cây thuộc họ cam quýt
Vitamin C có trong các loại trái cây có múi là chất cần thiết để tạo nên collagen- một thành phần quan trọng giúp làn da tươi trẻ và thường bị phá vỡ sau tuổi 20 ở người phụ nữ. Hoa quả thuộc họ cam quýt cũng chứa bioflavonoids giúp bảo vệ da khỏi tia UV và ngăn ngừa hình thành tế bào chết.
Rau lá xanh
Cải bó xôi, cải xoăn và các loại rau xanh khác chứa lutein, giúp bảo vệ da khỏi bị viêm và giảm hình thành nếp nhăn do ánh nắng mặt trời gây ra.
Đậu nành và sản phẩm từ đậu nành
Đậu nành từ lâu đã được coi là sản phẩm giúp làm chậm quá trình lão hóa ở phụ nữ. Đậu nành có chứa hợp chất isoflavones có khả năng bổ sung estrogen cho cơ thể người phụ nữ, giúp kích thích sản sinh và cân bằng nội tiết tố nữ – một trong những giải pháp giúp làm chậm quá trình lão hóa ở người phụ nữ. Do vậy, các bác sỹ dinh dưỡng thường khuyên chị em nên bổ sung đậu nành, các sản phẩm từ đậu nành hoặc các loại đậu khác vào bữa ăn hàng ngày.
Bên cạnh các thực phẩm giúp chống lão hóa, chúng ta cũng cần biết những lưu ý sau để có được vẻ ngoài trẻ mãi không già:
– Tránh xa các thực phẩm có màu trắng: Bánh mì trắng, mì ống, gạo và các sản phẩm ngũ cốc tinh chế khác khi vào cơ thể sẽ nhanh chóng biến đổi thành loại thực phẩm trắng cuối cùng: đường. Khi vào trong máu, đường liên kết với protein và gây nên phản ứng glycation từ đó sản sinh ra một loại phân tử có hại là Advanced Glycation End products (AGE). Chúng là tác nhân làm cho bề mặt collagen bị đứt gãy, hình thành nếp nhăn.
– Dùng thực phẩm thay vì thuốc: “Rất nhiều yếu tố trong thực phẩm chưa được nghiên cứu hết. Những ẩn số này rất có thể còn tạo ra những lợi ích lớn hơn nhiều so với những gì bạn tìm thấy trong một viên thuốc bổ sung” Bác sĩ da liễu Nicholas Perricone cho hay.
– Dùng loại đồ uống chứa cồn theo cách có lợi nhất: Rượu không hoàn toàn là xấu. Theo bác sỹ da liễu Leslie Baumann, rượu vang đỏ chứa chiết xuất từ quả nho, cùng với resveratrol là hai chất chống oxy hóa rất mạnh mẽ và hoàn toàn thân thiện với làn da. Hay hublon, còn gọi là hoa bia được sử dụng trong công nghệ sản xuất bia cũng có tác dụng chống oxy hóa.
Với 6 thực phẩm này giúp bạn trẻ lâu, ngăn chặn lão hóa mà chúng tôi liệt kê trên đây, các chị em hãy bổ sung vào thực đơn ăn uống hằng ngày để giúp cơ thể luôn khỏe mạnh và ngăn ngừa lão hóa da nhé.
Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm các loại kem chống lão hóa để cải thiện làn da lão hóa hiệu quả hơn nhé.
Xem thêm:
- Top 10 cách chống lão hóa da mặt từ thiên nhiên cực hiệu quả
- Ăn gì để chống lão hóa da hiệu quả từ bên trong?
Chúc bạn luôn có được một làn da đẹp!