Cách chọn máy lạnh cho phòng ngủ mọi kích cỡ

Máy lạnh là thiết bị làm mát không khí phổ biến trong các gia đình hiện nay. Đặc biệt, trong phòng ngủ, máy lạnh đóng vai trò quan trọng giúp mang lại cảm giác thoải mái, tạo cảm giác dễ chịu khi ngủ. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách chọn máy lạnh phù hợp với phòng ngủ của mình.. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách chọn máy lạnh cho phòng ngủ mọi kích cỡ từ lớn đến bé.

Khái niệm về máy lạnh và cơ chế hoạt động

Máy lạnh là thiết bị sử dụng năng lượng điện để làm lạnh không khí bằng cách sử dụng môi chất lạnh. Môi chất lạnh được hút vào máy nén, nén lại và làm nóng lên. Sau đó, môi chất lạnh được giải nhiệt và ngưng tụ thành dạng lỏng. Lỏng môi chất lạnh được xả vào dàn bay hơi, nơi nó bốc hơi và hấp thụ nhiệt từ không khí xung quanh, làm lạnh không khí.

=> Có thể bạn cũng quan tâm: Nên mua máy làm mát hay máy lạnh?

Tại sao chọn máy lạnh cho phòng ngủ là việc quan trọng?

Sẽ có rất nhiều vấn đề xảy ra nếu bạn không biết cách chọn máy lạnh phù hợp

Sẽ có rất nhiều vấn đề xảy ra nếu bạn không biết cách chọn máy lạnh phù hợp

Dưới đây là một số vấn đề phát sinh nếu bạn không biết cách lựa chọn máy lạnh cho phòng ngủ của bạn:

 • Máy lạnh không đủ công suất: Nếu công suất máy lạnh quá nhỏ so với diện tích phòng, máy sẽ phải hoạt động liên tục để làm lạnh phòng, dẫn đến tiêu hao điện năng nhiều hơn và giảm tuổi thọ của máy. Ngoài ra, máy lạnh không đủ công suất cũng khiến cho phòng ngủ không được làm lạnh đồng đều, gây cảm giác khó chịu cho người sử dụng.

 • Máy lạnh quá công suất: Nếu công suất máy lạnh quá lớn so với diện tích phòng, máy sẽ không cần hoạt động hết công suất, dẫn đến lãng phí điện năng. Ngoài ra, máy lạnh quá công suất cũng có thể khiến cho nhiệt độ phòng xuống thấp quá mức, gây cảm giác lạnh buốt, khó chịu cho người sử dụng, đặc biệt là trẻ em và người già.

 • Máy lạnh không đáp ứng nhu cầu sử dụng: Nếu không cân nhắc các tính năng của máy lạnh trước khi mua, bạn có thể mua phải máy lạnh không đáp ứng nhu cầu sử dụng của mình. Ví dụ, nếu bạn thường xuyên thức khuya, bạn nên chọn máy lạnh có chế độ ngủ đêm để giúp bạn ngủ ngon hơn hoặc ở những nơi có thời tiết vào mùa đông lạnh thì nên mua máy lạnh 2 chiều,…

Các yếu tố cần quan tâm khi chọn máy lạnh cho phòng ngủ

Có nhiều yếu tố cần quan tâm khi chọn máy lạnh cho phòng ngủ, bao gồm:

 • Công suất máy lạnh: Công suất máy lạnh là yếu tố quan trọng nhất cần quan tâm khi chọn máy lạnh cho phòng ngủ. Công suất máy lạnh phải phù hợp với diện tích phòng để đảm bảo máy có thể làm lạnh hiệu quả, không gây tốn điện.

 • Loại máy lạnh: Hiện nay, có 2 loại máy lạnh phổ biến là máy lạnh treo tường và máy lạnh âm trần. Máy lạnh treo tường là loại máy lạnh phổ biến nhất, có thiết kế nhỏ gọn, dễ dàng lắp đặt. Máy lạnh âm trần có thiết kế sang trọng, hiện đại, phù hợp với các phòng ngủ có diện tích lớn.

 • Tính năng của máy lạnh: Máy lạnh hiện nay có nhiều tính năng tiện ích như: tính năng inverter, chế độ ngủ đêm, chế độ tự động, chế độ khử khuẩn,… Bạn nên lựa chọn máy lạnh có các tính năng phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình.

 • Giá cả: Giá cả của máy lạnh phụ thuộc vào nhiều yếu tố như thương hiệu, công suất, tính năng,… Bạn nên cân nhắc nhu cầu sử dụng và ngân sách của mình để lựa chọn máy lạnh phù hợp.

Cũng về vấn đề giấc ngủ, cũng có nhiều bạn thắc mắc vấn đề chọn nệm như thế nào để tiết kiệm và tốt nhất. Vậy bạn đừng bỏ lỡ bài viết hướng dẫn: nên chọn nệm như thế nào là hiệu quả nhé!

Cách tính công suất máy lạnh cho phòng ngủ

Cách tính để chọn ra máy lạnh phù hợp qua diện tích phòng ngủ

Cách tính để chọn ra máy lạnh phù hợp qua diện tích phòng ngủ

Công suất máy lạnh được tính theo công thức sau:

Công suất máy lạnh (BTU) = Diện tích phòng (m2) x 600

Ví dụ: Phòng ngủ của bạn có diện tích 15m2, bạn sẽ cần chọn máy lạnh có công suất 9000 BTU (15m2 x 600 = 9000).

Hướng dẫn chọn máy lạnh cho phòng ngủ theo diện tích

Dựa vào công thức tính công suất máy lạnh, bạn có thể lựa chọn máy lạnh phù hợp với diện tích phòng ngủ của mình như sau:

 • Phòng ngủ nhỏ (dưới 15m2): Nên chọn máy lạnh có công suất 1HP (9000 BTU).
 • Phòng ngủ vừa (15 – 20m2): Nên chọn máy lạnh có công suất 1,5HP (12000 BTU).
 • Phòng ngủ lớn (20 – 30m2): Nên chọn máy lạnh có công suất 2HP (18000 BTU).
 • Phòng ngủ rất lớn (trên 30m2): Nên chọn máy lạnh có công suất 2,5HP (24000 BTU).

Một số lưu ý khi chọn máy lạnh cho phòng ngủ

Ngoài các yếu tố đã nêu ở trên, bạn cũng cần lưu ý một số vấn đề sau khi chọn máy lạnh cho phòng ngủ:

 • Lựa chọn máy lạnh có thương hiệu uy tín, được sản xuất bởi các nhà sản xuất có uy tín sẽ đảm bảo chất lượng và độ bền của máy.
 • Chọn máy lạnh có chế độ bảo hành lâu dài để đảm bảo quyền lợi của mình trong trường hợp máy gặp sự cố.
 • Lựa chọn máy lạnh có thiết kế phù hợp với không gian phòng ngủ của bạn.
 • Nên lựa chọn máy lạnh 2 chiều nếu mùa đông chỗ bạn ở có nhiệt độ thấp.

Kết luận

Trên đây là cách chọn máy lạnh cho phòng ngủ mọi kích cỡ. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn lựa chọn được chiếc máy lạnh phù hợp cho gia đình nhỏ của bạn.

Bài viết có sự tham khảo của chuyên gia đến từ Nệm Thắng Lợi