8 Biện pháp phòng chống bệnh sỏi thận tại nhà

Những trường hợp làm việc liên tục mà ít uống nước, ăn uống không đều độ (nhất là dân văn phòng), … sẽ rất dễ dẫn đến bệnh sỏi thận. Trong trường hợp, nếu đi khám bác sĩ mà phát hiện mình đã bị sỏi thận rồi. Ngoài việc uống thuốc theo đơn của bác sĩ, các bạn cần lưu ý thêm 8 biện phóng chóng bệnh sỏi thận tại nhà dưới đây nữa nhé!

8 Biện pháp phòng chống bệnh sỏi thận tại nhà

8 Biện pháp phòng chống bệnh sỏi thận tại nhà

Uống nhiều nước

Uống nhiều nước trong ngày và vào ban đêm trước khi đi ngủ để cơ thể của bạn vẫn giữ đủ nước trong cả 24 giờ.

Uống nước là cách đơn giản nhất để bù lại lượng nước bị hao hụt khỏi cơ thể (thông qua nước tiểu, mồ hôi). Cơ thể đủ nước cũng sẽ giúp thận và gan lọc những chất độc tốt hơn, giảm thiểu tình trạng tích tụ chất độc trong gan, thận dẫn đến sỏi.

Tuy nhiên, uống quá nhiều nước cũng không tốt vì nó có thể gây ra tình trạng thừa nước và phù các tế bào trong cơ thể.

Uống nước chanh

Sỏi thận được hình thành khi các thành phần của nước tiểu là chất lỏng, a xít… bị mất cân bằng. Nghĩa là lúc này hàm lượng các chất như oxalat, can xi và a xít uric trong nước tiểu rất nhiều. Bình thường, các chất này có thể được hòa tan bởi các chất lỏng hoặc chất citrate. Khi không được hòa tan, chúng sẽ kết hợp với nhau tạo thành sỏi ở thận.

Cắt giảm các sản phẩm chứa nhiều oxalat

Oxalat là loại axit có thể dẫn đến sự hình thành sỏi thận oxalat canxi. Soda, trà đá, sô cô la, cây đại hoàng, dâu tây và các loại hạt là những loại thực phẩm chứa nhiều oxalat. Cắt giảm các loại thực phẩm này chính là cách đơn giản để phòng bệnh sỏi thận.

Cắt giảm các sản phẩm chứa nhiều oxalat

Cắt giảm các sản phẩm chứa nhiều oxalat

Giảm lượng muối ăn hằng ngày

Việc giảm lượng muối trong chế độ ăn cũng có thể cắt giảm lượng oxalate trong nước tiểu, nhờ đó cũng có thể giảm nguy cơ bị sỏi thận.

Cắt giảm lượng caffeine

Nên tránh tiêu thụ quá nhiều các loại đồ ăn, thức uống chứa caffeine như cà phê, trà, thuốc lá vì chúng chính là nguyên nhân khiến cơ thể bạn bị mất nước ngay cả khi bạn nghĩ rằng mình vẫn bổ sung nước đầy đủ. Mất nước chính là nguyên nhân chủ chốt dẫn đến bệnh sỏi thận.

Kiểm soát việc tiêu thụ các chất đạm động vật, bao gồm thịt, trứng và cá

Những thực phẩm này chứa nhiều purin, đó là những chất tự nhiên chuyển hóa hoặc phân hủy thành axit uric trong nước tiểu và góp phần hình thành sỏi thận. Hạn chế ăn các thực phẩm thịt, trứng và cá… sẽ giảm nguy cơ hàm lượng axit uric trong nước tiểu nên cũng phòng được bệnh sỏi thận.

Kiểm soát việc tiêu thụ các chất đạm động vật, bao gồm thịt, trứng và cá

Kiểm soát việc tiêu thụ các chất đạm động vật, bao gồm thịt, trứng và cá

Giảm cân an toàn để giữ sức khỏe

Theo phân tích của các chuyên gia thuộc Đại học Y Johns Hopkins (Mỹ) thì béo phì làm tăng gấp đôi nguy cơ sỏi thận. Vì vậy, việc tập thể dục để giảm cân và duy trì sức khỏe là hết sức cần thiết. Nó không những giúp bạn tránh được tình trạng béo phì mà nó còn giảm các nguy cơ bệnh tật khác như: bệnh thận niệu, tiểu đường, huyết áp cao.

Lưu ý: Bên cạnh tập thể dục, chúng ta cũng cần có chế độ ăn uống phù hợp và tích hợp những cách giảm cân khác nhau thì mới giúp quá trình này diễn ra nhanh và an toàn. Click xem nội dung chi tiết tại đây để hiểu rõ vấn đề mình muốn nói nhé >>> http://ngheduoclieu.com/cach-uong-tinh-bot-nghe-giup-bao-ve-suc-khoe-dep-da-hieu-qua-336.html

Giảm cân an toàn để giữ sức khỏe

Giảm cân an toàn để giữ sức khỏe

Không dùng các thực phẩm chứa nhiều Curcumin

Curcumin là hợp chất tồn tại trong tinh bột nghệ đen lẫn nghệ vàng. Dùng nhiều nghệ sẽ khiến chúng ta nóng trong người. Và đặc biệt, những người mắc bệnh sỏi thận tuyệt đối không uống tinh bột nghệ nhé! Nếu muốn dùng nghệ đúng cách và hiệu quả, mời bạn xem thêm bài viết này:

>> http://ngheduoclieu.com/3-cong-dung-cua-tinh-bot-nghe-den-huu-ich-nhat-doi-voi-suc-khoe-206.html

Chúc bạn sức khỏe!

Theo thanhnien (Kiến Thức Cây Nghệ)