Trứng vịt lộn được xem là một trong những thực phẩm giúp tăng cường sinh lực, tốt cho sinh lý. Vậy bạn đã biết cách ăn trứng vịt lộn tăng cường sinh lực chưa?
Không nên ăn vào buổi tối
Trong Đông Y; trứng vịt lộn được coi là món ăn bài thuốc có công hiệu dưỡng huyết, ích trí; giúp cơ thể mau trưởng thành, cải thiện khả năng sinh lý. Trong một quả trứng vịt lộn có tới 182 kcal năng lượng; 13,6 gr protein, 12,4 gr lipid, 82 mg canxi, 212 gr photpho; và 600 mg cholesterol. Ngoài ra, còn có rất nhiều beta carotene, các vitamin nhóm A, B, C, sắt…
Tuy nhiên; trứng vịt lộn khó tiêu do chứa hàm lượng chất đạm và cholesterol cao. Lương y khuyến cáo nên tránh ăn vào buổi tối; sẽ khiến người ăn bị khó chịu, đầy hơi, có hại cho hệ tiêu hóa. Thời điểm thích hợp nhất để ăn món ăn này là vào buổi sáng; song không nên ăn quá thường xuyên và ăn nhiều vào mỗi lần.
Nên ăn với liều lượng như thế nào
Trẻ dưới 5 tuổi không nên ăn quá nhiều trứng vịt lộn; do hệ tiêu hóa của các trẻ chưa phát triển hoàn thiện; dễ dẫn tới sình bụng, rối loạn tiêu hóa, rất có hại cho sức khỏe.
Trẻ từ 5 tuổi trở lên cũng chỉ nên ăn nửa quả mỗi lần; mỗi tuần từ 1-2 lần là đủ. Ăn trứng lộn thường xuyên còn khiến lượng vitamin A dư thừa làm vàng da; bong tróc biểu bì, gây ảnh hưởng đến việc hình thành xương; làm cho trẻ phát triển không toàn diện”.
Ngoài ra; người béo phì, người già, bệnh nhân cao huyết áp, đái tháo đường; rối loạn mỡ máu, tim mạch cũng cần hạn chế ăn món ăn này. Riêng người lớn khỏe mạnh tốt nhất chỉ nên ăn 2 trứng vịt lộn mỗi tuần.
Tại sao nên ăn kèm với gừng, rau răm?
Trứng vịt lộn thường ăn cùng gừng và rau răm. Đây là cách kết hợp hài hòa; đem lại sự cân bằng cho cơ thể. Rau răm, gừng vị cay nồng, tính ấm; tác dụng ấm bụng, chống đầy hơi, sát trùng, tán hàn. Do đó, chúng có tác dụng chống lạnh bụng, đầy hơi và chậm tiêu hóa.
Ăn quá nhiều trứng vịt lộn mỗi ngày và ăn liên tục; có thể làm tăng lượng cholesterol xấu trong máu; góp phần gây ra các bệnh tim mạch, huyết áp, đái tháo đường…; tăng lượng protein, không tốt cho người có bệnh gút (gout). Mặt khác, ăn nhiều rau răm sống sẽ sinh nóng rét; giảm khả năng tình dục ở nam giới. Nhiều nghiên cứu đã cho thấy rau răm chứa một số tinh dầu và chất ức chế dục tính.
Lượng gia vị phù hợp cho một lần ăn tối đa hai trứng; là khoảng 5g gừng tươi thái chỉ, 5g rau răm tươi. Với thai phụ, rau răm, gừng do tính nóng; có thể gây sảy thai nếu ăn nhiều. Vì vậy, nếu ăn trứng vịt lộn; phụ nữ có thai không nên ăn nhiều rau răm và gừng.
Trên đây là mẹo để bạn ăn trứng vịt lộn đúng nhất! Vậy thì còn chần chừ gì nữa nếu như bạn muốn có sinh lực tốt! Chúc bạn thành công!
Nguồn: suckhoedoisong.vn
Xem thêm:
Top 5 loại rau có tác dụng phòng chống ung thu hàng đầu
Dấu hiệu trên mặt cảnh báo bạn điều gì?