Bệnh đau đầu và những điều cơ bản bạn cần biết ?

1. Đau đầu căng thẳng

Chiếm 78% của tất cả các cơn đau đầu phổ biến nhất.

Đây là loại đau đầu phổ biến nhất, bạn cảm thấy như mình không bị bệnh. Nó thường khởi phát bởi sự căng thẳng hoặc giữ cổ ở vị trí “bất động”. Khởi nguồn từ vùng cột sống vùng cổ và các mô và cơ mềm xung quanh.

Theo tính toán hiện thời, nhức đầu căng thẳng là loại đau đầu phổ biến nhất chiếm 78% cơn đau đầu. Tuy nhiên, có đến 75% người bị đau nửa đầu cũng bịđau cổ, vì vậy, sự xuất hiện tình trạng đau cổ không có nghĩa là bạn bị nhức đầu do căng thẳng mà đúng hơn là đau nửa đầu bởi tình trạng căng thẳng mức nhẹ dễ dàng tự xử lý và hiếm khi cần đến gặp bác sỹ.

dau-dau

2. Đau nửa đầu

94% người đến gặp bác sỹ than phiền về các cơn đau giữa đầu, thậm chí cả chứng đau nửa đầu.

50% số người bị đau nửa đầu được chẩn đoán là đang bị triệu chứng đau nửa đầu.

Nhiều người nghĩ rằng cần có hiện tượng aura (cơn đau nhói liên quan đến tình trạng nhạy cảm ánh sáng, âm thanh) để được chẩn đoán bị đau nửa đầu. Nhưng chỉ có 15-20% số người bị đau nửa đầu với dạng aura.

Trong một tháng, trung bình người bị đau nửa đầu mất 0,64 ngày công làm việc và 12,7 giờ làm việc kém hiệu quả với chứng đau nửa đầu.

Căng thẳng có thể khởi nguồn gây chứng đau nửa đầu.

Tổ chức Y tế Thế giới đánh giá, đau nửa đầu xếp thứ 19 trong tất cả các căn nguyên phải chung sống với bệnh tật hàng năm.

94% những người có đau giữa đầu là mắc chứng đau nửa đầu 12% những người bị đau đầu tái diễn có chứng đau nửa đầu

3. Nhức đầu do viêm xoang

Bạn có thể bị đau đầu bởi nhiễm trùng xoang cấp tính, nhưng điều đó thường được kết hợp với xung huyết mũi, xuất tiết sau mũi và bị đau nhiều hơn do ảnh hưởng của xoang.

Nhức đầu do viêm xoang là một chẩn đoán lâm sàng bệnh án phổ biến, mặc dù khá nhiều chuyên gia coi nó là một nguyên nhân phổ biến của đau đầu tái phát.

Gần 50% những người bị đau nửa đầu bị nhức mắt hoặc nghẹt mũi tấn công.

Gần 90% người được chẩn đoán bị đau đầu do viêm xoang, thực tế mắc chứng đau nửa đầu

Gần 50% người bị đau nửa đầu bị nhức mắt hoặc nghẹt mũi. Gần 90% người được chẩn đoán nhức đầu do viêm xoang là bị chứng đau nửa đầu.

4. Đau đầu hàng ngày mạn tính

Cứ 10 thì có 1 người bị đau đầu mạn tính thường ngày.

Có nhiều nguyên nhân của đau đầu hàng ngày mạn tính, nhưng hầu hết đều có tiền sử đau nửa đầu và do lạm dụng thuốc gây ra mạn tính.

Theo Suckhoegiadinh