Bia tốt cho tim mạch

Rượu vang hay bia, nếu được tiêu thụ một cách có mức độ, mang lại một lợi ích nào đó. Đó là điều được tiết lộ bởi một công trình nghiên cứu được thực hiện ở Ý và trên toàn thể 200.000 người.
Các polyphénols của rượu vang đỏ (vin rouge) đã được biết về những tác dụng bảo vệ của chúng, công trình nghiên cứu đã nhắc lại như vậy. Còn về bia, thì cũng thế, mặc dầu polyphénols không giống hệt nhau.

bia
“Sự tiêu thụ bia làm giảm nguy cơ tim mạch khoảng 31% khi ta so sánh với các người ưa thích houblon với những người không uống”, Simona Costanzo, thuộc trung tâm nghiên cứu Giovanni Paolo II ở Campobasso (trong miền trung nước Ý) đã xác nhận như vậy. Các kết quả của công trình nghiên cứu này vừa được công bố trong European Journal of Epidemiology.
Đối với rượu vang cũng như đối với bia, chìa khóa của điều kỳ diệu là ở sự tiêu thụ có mức độ và đều đặn. Đối với rượu vang ta nói khoảng hai ly mỗi ngày đối với đàn ông và một ly đối với phụ nữa, công trình nghiên cứu đã xác nhận như vậy. Đối với bia, miễn là nồng độ cồn tối đa là 5%, thì cũng như vậy.
“Với một tác dụng bảo vệ tối đa được quan sát đối với một sự tiêu thụ hơi hơn một pinte của Anh mỗi ngày, hoặc gần như một nửa lít bia”, các nhà nghiên cứu đã xác nhận như vậy.
“Trong công trình nghiên cứu của chúng tôi, Simona Costanzo nói tiếp, trước hết chúng tôi đã khảo sát riêng rẻ những tác dụng có lợi của rượu vang và của bia. Trong thời kỳ đầu, với một sự tiêu thụ thấp, ta quan sát thấy một sự giảm nguy cơ tim mạch. Sau đó ta quan sát thấy rằng những hiệu quả được mong chờ giảm khi …ta tăng liều lượng.”
“Trong thì hai, chúng tôi cũng đã duyệt lai 12 công trình nghiên cứu trong đó những lợi ích của sự tiêu thụ rượu vang và bia có thể được so sánh trực tiếp. Chúng tôi đã có thể quan sát thấy rằng những đường cong nguy cơ đối với hai loại đồ uống liên hệ mật thiết với nhau”. Trước khi nhào xuống cave để lấy một chai bia hay rượu … cần thận trọng !
“Điều mà chúng tôi nói đến ở đây, Augusto Di Castelnuovo, trưởng đơn vị thống kê của phòng thí nghiệm Ý và một trong những người tiền phong trong những công trình nghiên cứu dịch tễ học về rượu đã chỉ rõ như vậy, là một sự tiêu thụ có mức độ và đều đặn. Nhưng tôi cũng nghĩ rằng quan niệm tiêu thụ có mức độ và đều đặn này liên hệ mật thiết với một lối sống lành mạnh ! Như vậy, một ly có thể được nhấm nháp trong một bữa ăn, cùng với những thức ăn lành mạnh, dùng đúng lúc, có thể trong gia đình hay với bạn bè.”

Dĩ nhiên ở đây không có vấn đề chè chén hay mọi hình thức tiêu thụ quá độ khác.
“Sau cùng, BS Di Castelnuovo kết luận như vậy, những kết quả này không thể suy diễn cho tất cả mọi người. Thí dụ không liên quan đến những người trẻ hay những phụ nữ có thai. Bởi vì, chúng ta không được quên điều đó, rượu cũng có thể làm hơi gia tăng nguy cơ phát triển vài loại ung thư…” (LE SOIR 16/11/2011)

Nguồn: yduocngaynay.com