Một số điều cần biết về 5 bệnh thường gặp ngày tết

Khi tết đến, chế độ ăn uống cũng như sinh hoạt thường ngày sẽ có chút xáo trộn. Tiệc tùng, ăn những đồ nóng là nguyên nhân gây ra một số bệnh như: đầy bụng, khó tiêu, táo bón,… Để giúp bạn có thể phòng tránh bệnh vào ngày tết, mời bạn tham khảo qua Một số điều cần biết về 5 bệnh thường gặp ngày tết ở dưới đây.

1. Đầy bụng, khó tiêu

Chứng đầy bụng, chướng bụng, khó tiêu là vấn đề mà rất nhiều người mắc phải trong dịp Tết khi ăn uống quá nhiều, nhất là các món ăn chứa nhiều chất đạm và chất béo, ít chất xơ. Cộng thêm việc uống các loại đồ uống chứa ga và cồn, khiến bộ máy tiêu hóa bị quá tải và càng làm tình trạng đầy bụng nặng hơn.

Phòng ngừa:

– Không nên ăn quá no, hạn chế uống bia rượu và các loại nước ngọt.

– Nên ăn thêm nhiều rau xanh, hoa quả tươi và thức ăn chứa nhiều chất xơ, hạn chế thức ăn giàu đạm và chất béo.

– Nên uống một ít rượu vang đỏ, khoảng dưới 200 ml để kích thích hệ tiêu hóa làm việc.

– Dùng thêm một số loại men hỗ trợ tiêu hóa.

2. Ngộ độc, dị ứng thức ăn

Ngày Tết, bạn thường xuyên ăn uống nhiều loại thực phẩm và đồ uống, nhiều loại đồ ăn lạ, không phù hợp với cơ địa hoặc đồ ăn bị nhiễm khuẩn do để lâu ngày, không được bảo quản kỹ càng là nguy cơ khiến bạn bị ngộ độc. Không chỉ vậy, các chất bảo quản độc hại có trong thực phẩm có thể sẽ khiến bạn bị viêm dạ dày ruột cấp do ngộ độc thức ăn.

Phòng tránh:

– Sử dụng thực phẩm an toàn, hợp vệ sinh, được bảo quản đúng cách.

– Không nên ăn uống quá nhiều loại thức ăn, những thực phẩm ‘kỵ’ nhau tuyệt đối không được sử dụng.

– Tránh dùng những loại thực phẩm, đồ uống hoặc gia vị lạ, có thể gây ngộ độc hoặc dị ứng với cơ thể bạn.

3. Bệnh viêm loét dạ dày

Tết đến, chế độ ăn uống, sinh hoạt không điều  độ, thường xuyên thức khuya, lo lắng chuẩn bị Tết là nguyên nhân có thể khiến bạn mắc bệnh viêm loét dạ dày, nhất là những người có tiền sử bệnh.

Phòng ngừa:

– Nên tránh ăn uống các loại thực phẩm chua, cay và các loại đồ uống có chất kích thích, nước uống có ga hoặc bia rượu…

– Ăn uống điều độ, ăn đúng bữa, không nên ăn quá no.

– Thoải mái tư tưởng, tránh lo lắng, căng thẳng bởi việc chuẩn bị đón Tết.

– Chuẩn bị sẵn thuốc dạ dày khi cần thiết như một số loại thuốc bao bọc dạ dày trước khi ăn.

4. Phòng tiêu chảy

Các loại thực phẩm sử dụng trong dịp Tết thường được bảo quản lâu ngày, không còn tươi và dễ bị nhiễm khuẩn khiến bạn dễ mắc các bệnh tiêu hóa và tiêu chảy.

Phòng tránh:

– Nên sử dụng thực phẩm tươi, sạch, bảo đảm an toàn vệ sinh.

– Không nên để thức ăn ở ngoài quá lâu, tránh để vi khuẩn xâm nhập.

– Nếu sử dụng các loại thực phẩm đóng gói, nên chọn cơ sở uy tín và tin cậy. Nên nấu lại đồ ăn đóng hộp trước khi ăn để đảm bảo vệ sinh.

– Tránh ăn các loại thực phẩm chưa nấu chín, nên nấu chín thức ăn và bảo quản cẩn thận.

– Uống thuốc oresol khi bị tiêu chảy và đến gặp bác sĩ kịp thời.

5. Bệnh táo bón

Không chỉ có tiêu chảy, táo bón cũng là một nỗi ‘vất vả’ của nhiều người trong dịp Tết.  Nguyên nhân của bệnh táo bón là do ăn uống quá nhiều các loại thức ăn chứa nhiều chất đạm, ít chất xơ và các loại bánh kẹo, nước ngọt có ga… Cùng với đó, chế độ sinh hoạt không hợp lý, ít vận động càng làm tăng nguy cơ bị táo bón.

Phòng tránh:

– Uống nhiều nước, nhất là vào sáng sớm để cơ thể có thể tự đào thải các chất cặn bã.

– Ăn nhiều hoa quả, rau củ tươi giàu chất xơ…

– Ăn các loại củ, hạt, thức ăn chứa nhiều tinh bột như cơm gạo, ngô, khoai… và các loại canh rau củ.