Để tránh bị cảm cúm khi thời tiết thay đổi, bạn cần rửa tay sạch sẽ, không sờ lên mặt, đeo khẩu trang khi ra ngoài đường,… Tuy nhiên, đó chỉ là biện pháp ngừa bệnh thứ cấp, bạn còn cần bổ sung các chất dinh dưỡng để quy nạp vào người tăng sức đề kháng, ngăn ngừa cúm hiệu quả. Dưới đây là 5 loại thực phẩm rẻ tiền trị cúm đúng chuẩn.
1. Sữa chua
Vi sinh Probiotics có trong sữa chua giúp ruột cân bằng vi khuẩn có lợi với vi khuẩn gây bệnh. Ngoài ra. vi sinh này có liên quan mật thiết đến việc tăng cường chức năng của hệ miễn dịch, giảm nguy cơ nhiễm bệnh. Do đó, nếu muốn tăng cường vi khuẩn tốt trong ruột, hãy tìm đến sữa chua và nấm kefir. Sữa chua không đường là tốt nhất, dù chúng có thể không dễ ăn như sữa chua có đường. Ngoài ra, các loại thực phẩm chức năng điều hòa ruột cũng là một nguồn thực phẩm tốt.
2. Trà xanh
Khi bạn ốm, việc bù nước cho cơ thể rất quan trọng. Trong trà xanh có các chất polyphenol và catechin giúp chống lại virus, kích thích hệ miễn dịch . Đây là 2 chất EGCG chống oxy hóa mạnh nhất hiện nay. Theo các bác sĩ, trà xanh có thể giúp ích và hỗ trợ đồng thời rất nhiều cơ quan như tim, não, khớp xương, trao đổi chất….
3. Gừng
Các hợp chất có trong gừng như galanolactone có thể hoạt hóa thông qua hệ thần kinh trung ương, tác động đến nồng độ serotonin trong cơ thể và loại bỏ cơn buồn nôn. Cũng chính vì tác dụng này mà gừng là thực phẩm chống say xe rất hiệu quả. Hãy thử uống trà gừng, kẹo gừng cay hoặc cắn hẳn một lát gừng để cơ thể trở nên dễ chịu, nhẹ nhõm.
4. Các loại quả họ cam, quýt
Vitamin C là một chất chống oxy hóa cực mạnh, có thể tiêu diệt hiệu quả các gốc tự do bên trong cơ thể. Hiện việc vitamin C có thể chống lại bệnh cúm hay không thì vẫn còn gây tranh cãi, nhưng chắc chắn là bạn nên ăn các thực phẩm giàu vitamin C quanh năm, nhất là những lúc cơ thể bị yếu, suy nhược. Các lựa chọn đầu bảng gồm có họ cam, quýt, dâu, dứa hoặc những loại rau như súp lơ xanh, súp lơ trắng và cải Brussels. Ngoài ra, vitamin C dường như phát huy hiệu quả cao nhất ở những người tập thể dục đều đặn.
5. Cá mòi (sardine)
Phần lớn lượng vitamin D nạp vào cơ thể chúng ta là thông qua ánh nắng, mà vào mùa đông, khi trời âm u thì hiển nhiên, nguồn cung cấp này sẽ bị suy giảm rõ rệt. Do vậy, nếu bạn không ăn những loại thực phẩm giàu vitamin -D thì chắc, cơ thể sẽ bị thiếu canxi trong mùa đông. Không những vậy, vitamin D còn là một thành tố thiết yếu của hệ miễn dịch. Bên trong các tế bào miễn dịch có hẳn tế bào thu nạp vitamin D. Lời khuyên của các bác sĩ đưa ra là hãy uống dầu cá, ăn cá sardine và cá trích để bổ sung loại vitamin này, thậm chí cả thực phẩm chức năng bổ sung vitamin D nếu cần thiết.
Tảo mặt trời spirulina gold plus chứa chất prostaglandin , chất này sẽ kết hợp với vitamin E trong tảo có khả năng chống lại xơ vữa động mạch, gan nhiễm mỡ và các bệnh về tim mạch. Có nhiều người đặt ra câu hỏi: tảo mặt trời có tốt không? để tiện mua về sử dụng.