Các biện pháp tăng cường khả năng tập trung

Tình trạng mất khả năng tập trung ngày càng phổ biến. Tình trạng này ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng công việc, học tập. Vậy có những biện pháp nào giúp tăng cường khả năng tập trung? Cùng chúng tôi tìm hiểu qua các chia sẻ dưới đây nhé!

Bước 1: Hãy ngủ nhiều hơn

Levitin cho biết, ngay khi chúng ta nghĩ đến các vấn đề công việc cần sự tập trung, khả năng chú ý của chúng ta phụ thuộc khá nhiều vào điều kiện sinh lý. Nếu bạn không ngủ đủ giấc hoặc cảm thấy căng thẳng tột độ, bạn sẽ cảm thấy rất khó khăn để duy trì sự tập trung.

Ngủ nhiều hơn giúp tăng khả năng tập trung

Ngủ nhiều hơn giúp tăng khả năng tập trung

Caffeine có thể làm tăng khả năng tập trung ở một số người, nhưng lại có thể làm suy yếu khả năng này ở một số người khác, do làm họ cảm thấy lo lắng hoặc “bồn chồn”. Hãy thấu hiểu các nhu cầu của cơ thể để có thể nghỉ ngơi đúng cách và duy trì khả năng tập trung.

Bước 2: Hãy liệt kê ra những gì khiến bạn mất tập trung

Khi ai đó cố gắng thiền lần đầu tiên, việc tâm trí của họ đi lang thang hoặc để những suy nghĩ mông lung len lỏi vào tâm trí là điều hết sức bình thường, Diana Raab – tác giả của cuốn Healing with Words: A Writer’s Cancer Journey (Chữa bệnh bằng ngôn ngữ) cho biết, “Chúng tôi gọi đó là tâm trí con khỉ (monkey mind) và hiện tượng tương tự cũng có thể xảy ra khi bạn dành thời gian để tập trung vào việc gì đó”.

Raab khuyên thêm là hãy viết ra những suy nghĩ bỗng nhiên xuất hiện trong tâm trí của bạn, như vậy bạn có thể khiến cho những điều phiền nhiễu này trôi đi mất, hoặc lưu lại để còn nhớ và giải quyết chúng sau này.

Bước 3: Hãy tắt bớt những thiết bị gây phiền nhiễu

Giống như bất cứ việc gì khác, nếu muốn tăng cường sự tập trung thì bạn phải tạo ra các điều kiện giúp bản thân thành công dễ dàng hơn, đây là ý kiến của chuyên gia phát triển con người Benjamin Brooks – người sáng lập của PILOT. Hãy luôn chắc chắn bạn có đủ những gì cần thiết trong tay và dành ra một khung giờ riêng khi xử lý công việc.

Tắt các thiết bị gây phiền nhiễu

Tắt các thiết bị gây phiền nhiễu

Brooks cho biết thêm: ” chắc chắn là bạn đã tắt thông báo từ email và các mạng xã hội khác”. Một khi các thông báo này được kích hoạt trên điện thoại thì chúng có thể điều khiển sự chú ý của bạn, gây tác động xấu đến việc tập trung.

Bước 4: Theo đuổi đến cùng những dự định của bản thân

Điều này nghe có vẻ đơn giản nhưng để có thể tập trung vào một điều gì đó, bạn phải cam kết với bản thân là sẽ làm điều đó. Levitin nói thêm, nếu không có những cam kết như vậy, bạn sẽ bị phân tâm bởi chính những suy nghĩ của bạn hoặc các nhu cầu khác của bản thân.

Bạn phải quyết định rằng đây là công việc bạn sẽ hoàn tất ngay bây giờ và bạn phải thực hiện ngay và luôn, mà không cần đoái hoài đến các việc khác.

Bước 5: Chịu khó thực hành

Levitin cho biết, việc giành lại sự tập trung đòi hỏi phải thực hành rất nhiều.

Bạn có thể cần phải bắt đầu với bài tập 10 phút – buộc bản thân phải tập trung vào công việc trong đúng 10 phút. Sau đó, từng bước tăng thời lượng tập trung.

Mục tiêu ở đây là có thể giữ vững được sự tập trung vào công việc trong khoảng thời gian từ 25 đến 90 phút, thời lượng tập trung ở đây hoàn toàn tùy thuộc vào loại hình công việc và yếu tố tâm sinh lý của mỗi cá nhân.

Trên đây là một số biện pháp biện pháp giúp tăng khả năng tập trung, giúp cải thiện chất lượng công việc một cách hiệu quả. Các bạn nên tìm hiểu và áp dụng đúng cách để thấy cải thiện tình trạng mất tập trung nhé. Bên cạnh các biện pháp này thì sử dụng nhân sâm Hoa Kỳ cũng là cách giúp bạn tăng khả năng tập trung, bồi bổ sức khỏe, phòng ngừa và hỗ trợ điều trị bệnh.

Tăng cường khả năng tập trung với nhân sâm hoa kỳ

Tăng cường khả năng tập trung với nhân sâm hoa kỳ

Để tìm hiểu thêm về các tác dụng của sâm Hoa Kỳ các bạn xem thêm tại: Tác dụng của nhân sâm Hoa Kỳ đối với các loại bệnh

> Xem thêm: 

Bệnh hen suyễn và các tác dụng của đông trùng hạ thảo

Phòng và điều trị ung thư phổi bằng nấm lim xanh