Chế độ trợ cấp cho người bị tai biến được tính như thế nào?

Nhiều câu hỏi của nhiều bạn đặt ra liệu rằng người tai biến có được hưởng trợ cấp không? Mức trợ cấp là bao nhiêu? Cùng Y khoa Việt tìm hiểu về chế độ trợ cấp cho người bị tai biến và những thông tin xoay quanh về vấn đề này nhé!

Người bị tai biến có được hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng không?

Người bị tai biến có được trợ cấp hàng tháng không

Người bị tai biến có được trợ cấp hàng tháng không?

Tại Điều 5 Nghị định 20/2021/NĐ-CP trợ giúp xã hội đối với đối tượng bảo trợ xã hội, có quy định về đối tượng bảo trợ xã hội hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng. Cụ thể như sau:

– Trẻ em dưới 16 tuổi không có nguồn nuôi dưỡng thuộc một trong các trường hợp

– Người thuộc diện quy định tại khoản 1 Điều này đang hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng mà đủ 16 tuổi nhưng đang học văn hóa, học nghề, trung học chuyên nghiệp, cao đẳng, đại học văn bằng thứ nhất thì tiếp tục được hưởng chính sách trợ giúp xã hội cho đến khi kết thúc học, nhưng tối đa không quá 22 tuổi.

– Trẻ em nhiễm HIV/AIDS thuộc hộ nghèo.

– Người thuộc diện hộ nghèo, hộ cận nghèo chưa có chồng hoặc chưa có vợ; đã có chồng hoặc vợ nhưng đã chết hoặc mất tích theo quy định của pháp luật và đang nuôi con dưới 16 tuổi hoặc đang nuôi con từ 16 đến 22 tuổi và người con đó đang học văn hóa, học nghề, trung học chuyên nghiệp, cao đẳng, đại học văn bằng thứ nhất quy định tại khoản 2 Điều này (sau đây gọi chung là người đơn thân nghèo đang nuôi con).

– Người cao tuổi thuộc một trong các trường hợp quy định sau

– Người khuyết tật nặng, người khuyết tật đặc biệt nặng theo quy định pháp luật về người khuyết tật.

– Trẻ em dưới 3 tuổi thuộc diện hộ nghèo, hộ cận nghèo không thuộc đối tượng quy định tại các khoản 1, 3 và 6 Điều này đang sống tại địa bàn các xã, thôn vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi đặc biệt khó khăn.

– Người nhiễm HIV/AIDS thuộc diện hộ nghèo không có nguồn thu nhập ổn định hàng tháng như tiền lương, tiền công, lương hưu, trợ cấp bảo bảo hiểm xã hội, trợ cấp xã hội hàng tháng.

=> Tóm lại, người bị tai biến nếu không thuộc những trường hợp đã nêu bên trên thì sẽ KHÔNG ĐƯỢC HƯỞNG TRỢ CẤP. Nếu bị tai biến những kèm theo 1 hoặc nhiều trường hợp bên trên SẼ ĐƯỢC HƯỞNG TRỢ CẤP.

Chăm sóc sức khỏe giấc ngủ cho người bị tai biế, bạn có thể tham khảo bài viết: Tất tần tật về nệm dành cho người tai biến mà bạn nên biết

Thủ tục đăng ký để được hưởng trợ cấp xã hội

Hồ sơ đề nghị hưởng TCXH bao gồm:

  • Tờ khai thông tin của người khuyết tật theo mẫu quy định của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội.
  • Bản sao Giấy xác nhận khuyết tật.
  • Bản sao sổ hộ khẩu.
  • Bản sao giấy CMND.

Sau khi có đủ giấy tờ, bạn mang các giấy tờ trên nộp cho UBND cấp xã để xét duyệt. Thời gian xét duyệt sẽ tầm 10 ngày khi nhận đủ hồ sơ.

Qua thông tin trên bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi “chế độ trợ cấp cho người bị tai biến“. Mong rằng những thông tin trên hữu ích đối với bạn! Chúc bạn nhiều sức khỏe!

=> Xem thêm: 7 dấu hiệu tai biến nhẹ ở người già cần lưu ý sớm!