Dấu hiệu sớm nhất và đặc trưng của bệnh gút, bạn cần biết

1. Dấu hiệu sớm nhất và đặc trưng của bệnh gút:

Khi một người bị bệnh gút, dấu hiệu đầu tiên và đặc trưng nhất báo hiệu bệnh là những cơn đau viêm khớp cấp tính. Những cơn đau này xuất hiện đột ngột, và thường xảy ra vào ban đêm.

Vị trí của các cơn đau thường diễn ra đặc biệt hay gặp là ngón chân cái. Tuy nhiên, ở một số người, cơn đau này có thể bắt đầu từ các khớp ở chi dưới gối, cổ chân…

gout

Đặc điểm của những cơn đau đặc trưng của bệnh gút là cảm giác đau ghê gớm, bỏng rát, làm người bệnh mất ngủ. Da trên vùng khớp hay cạnh khớp sưng nề, có màu đỏ hồng. Kèm theo đó có thể xảy ra sốt nhẹ 38 – 38,5 độ, rét run, cảm giác mệt mỏi.

Các đợt viêm khớp này có thể tự khỏi sau 1 – 2 tuần và có thể xuất hiện nhiều lần. Tuy nhiên, ngay khi thấy có những cơn đau báo hiệu bệnh gút như trên, bạn cần được điều trị y tế ngay để tránh bệnh chuyển sang giai đoạn gút mạn tính.

2. Những người có nguy cơ mắc bệnh gút:

– Người uống nhiều bia rượu: Uống nhiều bia rượu làm sản sinh acid lactic. Những acid này sẽ tránh chấp sự đào thải với acid uric, làm cho lượng acid uric không thể thoát ra ngoài hoặc thoát hết ra ngoài.

Sự tồn đọng này lâu ngày sẽ dẫn đến tình trạng acid uric trong máu tăng cao, dẫn đến bệnh gút.

– Người ăn nhiều thực phẩm có chứa hàm lượng purin cao: Thực phẩm có chứa hàm lượng purin cao như hải sản, cá cơm, cá mòi, thịt ngỗng, nội tạng động vật … cũng có thể làm tăng acid uric dẫn đến nguy cơ mắc bệnh gút.

– Người thừa cân, béo phì: Người thừa cân béo phì cũng có hàm lượng acid uric trong máu rất cao nên là đối tượng dễ bị gút. Việc giảm cân, thực hiện chế độ ăn uống lành mạnh sẽ giúp bạn giảm nồng độ acid uric và giảm xuất hiện các cơn gút cấp.