Đi tìm nguồn gốc ‘thần dược’ cai nghiện ma tuý

Thuốc Trường An được điều chế như thế nào? Trong tờ hướng dẫn sử dụng phương thuốc Trường An (an lành dài lâu), chúng tôi đã đọc được những lời đề khá thú vị.

“Con thơ dại lặng thầm trong mặc cảm. Thiếu áo cơm thừa tủi nhục vì ai?…Thuốc Trường An giúp bạn tỉnh cơn mê. Thuốc tốt nhưng nếu không kèm nghị lực, không thuốc nào có thể chữa được…”.

than-duoc

Bài thuốc quý 40 năm xếp tủ

Sau nhiều lần từ chối, cuối cùng ông Vũ Đức Tuấn, Giám đốc Cty Ngọc Linh (có trụ sở tại Hoàng Mai, Hà Nội), người nắm giữ bí mật của thuốc Trường An mới chịu nhận lời tiếp chúng tôi.

Ông Tuấn kể, Trường An là phương thuốc cai nghiện đã được ông nội ông là cụ Vũ Văn Thản (thôn Ô Mễ, Tràng An, Bình Lục, Hà Nam) truyền cho từ cách đây gần 40 năm, trước khi cụ mất. Gia tộc họ Vũ ở Bình Lục có nguồn gốc xa xưa ở phủ Thường Châu, Phúc Kiến, Trung Quốc.

Điều lạ lùng là ở một vùng thuần nông giữa vùng đồng chiêm trũng Bình Lục có một xã tên là Tràng An, ở đây người nông dân quanh năm chân lấm tay bùn lại có rất nhiều cụ già giỏi về thuốc và giỏi về chữ nho như cụ Trương Đàm, cụ Thản, Cụ Tư Xương, cụ Chỉ Tư, cụ Hài… Nhiều cụ cao niên trong xã vẫn còn nhớ và kể về biệt tài bắt bệnh, bốc thuốc đông y của cụ Thản.

Từ xa xưa, khi thuốc kháng sinh còn khan hiếm, cụ Thản đã chữa trị thành công được nhiều căn bệnh hiểm nghèo lúc đó như lậu, giang mai… mà người bệnh vẫn giữ được khả năng sinh con.

“Để nhớ nơi chôn nhau cắt rốn, cũng là thể hiện tấm lòng tôn kính với tổ tiên, tôi đặt tên cho bài thuốc là Trường An. Trường An còn có nghĩa là an lành bền vững” – ông Tuấn nói.

Ông Tuấn kể, sau bao nhiêu năm giữ bài thuốc của ông nội nhưng do bươn chải kiếm ăn và điều kiện kinh tế eo hẹp nên bài thuốc vẫn im lìm nằm trong tủ sách.

Trong một cuộc nhậu cùng bạn bè Trường ĐH Hàng hải tại Hải Phòng, duyên kỳ ngộ ông Tuấn gặp ông Nguyễn Văn Toàn – Giám đốc Trung tâm GDLĐXH Hải Phòng, nghe ông Toàn kể chuyện, cảm phục con người đất Cảng đã hết lòng cứu giúp những người nghiện, thương những gia đình có con vướng vào nghiện ngập, ông Tuấn bắt tay ông Toàn hứa tìm lại bài thuốc của ông nội để sản xuất và cung cấp cho ông Toàn để học viên sử dụng.

Và thành công đã đến trong niềm hạnh phúc của hai ông Tuấn và Toàn, khi chứng kiến bệnh nhân đầu tiên cắt cơn nghiện ngay từ buổi đầu dùng thuốc.

Linh hồn của thần dược

Theo ông Tuấn, linh hồn của phương thuốc chính ở ba vị: Vị thứ nhất là Ngưu Hoàng, một bộ phận trong cơ thể con trâu. Vị thuốc này có tác dụng phục hồi tổn thương não do ma tuý;

Vị thứ hai là Nhục Thung Dung cái, là loại nấm mọc lên từ phân và nước tiểu của ngựa cái. Vị thuốc này có tác dụng bổ thận  âm;

Vị thứ ba là Bạch Truật, có tác dụng hỗ trợ thận phục hồi chức năng sinh lý đàn ông.

Tổng cộng phương thuốc có 17 vị, nhưng để chiết xuất thành thuốc Trường An thì lại cần đến những bí quyết gia truyền. Chỉ với việc dùng than hoa từ cây đước Nam Bộ để nấu thuốc trong 4 ngày liền cũng đã thấy sự công phu của việc chưng thuốc.

Trong khuôn viên của Cty Ngọc Linh rộng khoảng 10.000m2, ông Tuấn dành gần 1.000 m2 nhà xưởng xây lò sấy thuốc, lò nấu thuốc, phòng chưng cất thuốc. Đến nay đã có 2.500 lít thuốc đầu tiên được ra lò. 500 lít thuốc đã được chuyển đến tay những người cai nghiện ma tuý sử dụng và mang lại hiệu quả bất ngờ. Hiện nay, Cty đang xúc tiến đầu tư để chiết xuất thành viên nang mềm để tiện sử dụng và vận chuyển.

Theo ông Tuấn, Cty đã đầu tư hơn một tỷ đồng để mua nguyên liệu, than, xây dựng lò sấy, lò nấu. Ông Tuấn cho biết, hiện tại, một số trung tâm xin được dùng thuốc Trường An và quan điểm của Cty là để những người cai nghiện được dùng thuốc miễn phí.

“Phúc đẳng hà sa – cứu được một người thoát khỏi nghiện ngập là có một gia đình hạnh phúc” – Ông Tuấn chia sẻ.

Thiết nghĩ, thuốc Trường An rất cần sự vào cuộc đánh giá của các cơ quan chuyên môn để có thể sản xuất đồng loạt, giúp người cai nghiện ma tuý.

Phùng Sưởng