Nguyên nhân, triệu chứng của hội chứng kém hấp thụ

Hội chứng kém hấp thu làm suy giảm một phần hoặc toàn bộ chức năng hấp thu của ống tiêu hóa. Việc chẩn đoán bệnh thường không khó khăn nhưng nó lại khá phức tạp.  Để giúp bạn hiểu rõ thêm về bệnh, mời bạn tham khảo ngay Nguyên nhân, triệu chứng của hội chứng kém hấp thụ dưới đây nhé.

Triệu chứng hội chứng kém hấp thu

Hội chứng kém hấp thu chất dinh dưỡng không chỉ làm ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa, nó còn ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe. Một số triệu chứng của bệnh kém hấp thu điển hình như:

– Gầy sút mặc dù vẫn còn cảm giác ngon miệng.

– Chướng bụng, đi chảy.

– Huyết áp thấp do thiếu nước và suy dưỡng.

– Thiếu máu do kém hấp thu sắt, B 12 và acide folic.

– Cơn tetanie do thiếu calci.

– Yếu các cơ do suy dinh dưỡng, hạ Kali trong máu.

– Quáng gà do thiếu nhiều vitamine A.

– Viêm đa dây thần kinh ngoại biên do thiếu vitamine B12 và B1.

Nguyên nhân hội chứng kém hấp thụ

– Chế độ ăn uống không đủ chất dinh dưỡng

– Hệ vi sinh vật đường ruột bị mất cân bằng, thiếu hụt lợi khuẩn trầm trọng.

– Rối loạn dung nạp lactose

– Dư thừa lớp màng nhầy bao phủ niêm mạc ruột

– Đường ruột nhiễm ký sinh trùng: sán, amip…

– Uống nhiều rượu, sử dụng thuốc kháng axit, thuốc nhuận tràng…

– Táo bón, tiêu chảy kéo dài

– Ảnh hưởng của phẫu thuật, xạ trị, cắt ngắn ruột…

– Các bệnh liên quan đến gan, mật, tụy

– Các bệnh của đường tiêu hóa như viêm túi thừa, viêm đại tràng, hội chứng ruột kích thích, bệnh Crohn…

– Bệnh HIV-AIDS

Cách khắc phục bệnh hội chứng kém hấp thụ

Để khắc phục tình trạng bệnh kém hấp thu, bạn cần nhanh chóng tìm ra nguyên nhân gây bệnh để có thể sớm chữa trị. Đồng thời thay đổi chế độ ăn uống một cách khoa học có thể giúp ích trong việc cải thiện tình trạng bệnh.

– Uống nhiều nước lọc hàng ngày hoặc bổ sung thêm nước trái cây, trà thảo dược, ăn nhiều canh trong các bữa ăn để giúp hạn chế thức ăn còn tồn đọng lại ở trong dạ dày.

– Nên bổ sung nhiều thực phẩm chứa chất carbohydrate phức, những thực phẩm được kể đến như gạo, mì ống, bột mì, bột yến mạch.

– Ăn nhiều trái cây tươi để bổ sung thêm khoáng chất và vitamin, đặc biệt là quả đu đủ chín.

– Hạn chế những thực phẩm chứa nhiều chất béo như thịt mỡ, đồ ăn chứa nhiều dầu mỡ, chiên rán, bơ, socola.

– Tuyệt đối không nên ăn các sản phẩm chế biến sẵn, vì những thức ăn này chứa nhiều chất bảo quản độc hại. Một số thức ăn như thịt xông khói, đồ hộp, sữa, thực phẩm chứa caffeine

– Nên chia nhỏ và ăn nhiều bữa trong ngày. Đối với người khó hấp thu chất dinh dưỡng không nên ăn quá nhiều vào một lúc. Điều này nhằm để tránh giảm nhu động ruột, gây ảnh hưởng đến khả năng hấp thu của ruột.

– Sử dụng một số thảo dược như gừng, hạt thìa là, gốc bồ công anh, cỏ ba lá để làm tăng hấp thu dưỡng chất dễ dàng hơn.

–> Thông tin cần biết về bệnh chảy máu đường tiêu hóa