Cây hoàng đằng là một loài cây mọc leo, thân rất cứng to. Lá mọc so le, dài 9-20cm, rộng 4-10cm, cứng, nhẵn phiến lá hình ba cạnh dài, phía dưới tròn, có ba gân chính rõ và hai gân cong; cuống dài 5-14cm có hai nốt phình lên, một ò phía dưới, một ở phía trên. Hoa mọc thành chùy, 2-3 lẩn phân nhánh, dài 30-40cm ở kẽ các lá đã rụng.
1. TÊN GỌI KHÁC CỦA CÂY HOÀNG ĐẰNG
Hoàng liên nam, dây vàng giang, khau khem (Tày), co lạc khem (Thái), tốt choọc, t’rơn (K’dong)
2. BỘ PHẬN DÙNG CỦA CÂY HOÀNG ĐẰNG
Rễ và thân già. Thu hái vào muà thu. Phơi hoặc sấy khô.
3. THÀNH PHẦN HÓA HỌC CỦA CÂY HOÀNG ĐẰNG
Rễ chứa alcaloid: Palmatin, jatrorrhizin, columbamin, berberin.
4. CÔNG DỤNG CỦA CÂY HOÀNG ĐẰNG
Rễ được dùng trong nhiều thể viêm như đau mắt, mụn nhọt, mẩn ngứa, viêm ruột, viêm dạ dày, viêm bàng quang, kiết lỵ, sốt nóng. Ngày 4-12g dạng thuốc sắc. Chữa viêm tai có mủ: Bột hoàng đằng (20g), trộn với phèn chua (10g), thổi vào tai.
5. TÊN KHOA HỌC CỦA CÂY HOÀNG ĐẰNG
Tên khoa học của cây hoàng đằng là FIBRAUREA RECISA Pierre thuộc họ MENISPERMACEAE
6. MÔ TẢ CỦA CÂY HOÀNG ĐẰNG
Dây leo to, rễ và thân già màu vàng. Lá mọc so le, nhọn đầu, 3 gân chính rõ. Cuống lá dài phình ra ở hai đầu. Hoa đơn tính khác gốc, màu vàng lục nhạt, mọc thành chùm trên thân già đã rụng lá. Quả hình trái xoan, khi chín màu vàng, một hạt.
7. MÙA HOA QUẢ CỦA CÂY HOÀNG ĐẰNG
Tháng 5-8.
8. PHÂN BỐ CỦA CÂY HOÀNG ĐẰNG
Cây mọc hoang ở miền núi.
Trên đây là một số thông tin vềcây hoàng đằng, thành phần hóa học cũng như tác dụng của cây hoàng đằng được tổng hợp bởi Viện Dược Liệu Việt Nam. Thông tin này chỉ có tác dụng tham khảo; nếu muốn áp dụng, người đọc nên hỏi ý kiến người có chuyên môn.
(Theo vienduoclieu.org.vn – Viện Dược liệu Việt Nam)