Đậu ván trắng và công dụng của đậu ván trắng

Đậu ván trắng là cây dây leo bằng thân quấn. Cành non có lông. Lá mọc so le, 3 lá chét, có lông. Hoa trắng mọc thành chùm ở kẽ lá. Quả đậu, dẹt, đầu có mỏ nhọn cong. Hạt hình thận, màu trắng, có mồng ở mép.

dau_van_NTDK

1. TÊN GỌI KHÁC CỦA ĐẬU VÁN TRẮNG

Đậu ván trắng có tên gọi khác là bạch biển đậu, bạch đậu, đậu biển, thúa pản khao (Tày), tập bẩy pẹ (Dao)

2. BỘ PHẬN DÙNG CỦA ĐẬU VÁN TRẮNG

Hạt thu từ quả chín già. Phơi hoặc sấy khô. Khi dùng sao vàng. Còn dùng lá.

3. THÀNH PHẦN HÓA HỌC CỦA ĐẬU VÁN TRẮNG

Hạt chứa protid, lipid, glucid, acid amin: trytophan, arginin, tyrosin, man tyrosinasa, vitamin A1, B1, C, acid cyanhydric, muối vô cơ Ca, P, Fe.

4. CÔNG DỤNG CỦA ĐẬU VÁN TRẮNG

Thuốc bổ, mát, giải độc, chống nôn, chữa cảm nắng, ỉa chảy, viêm ruột, đau bụng, ngộ độc rượu, thạch tín, cá nóc. Ngày 8-16g dạng thuốc sắc. Lá tươi nhai ngậm với muối, nuốt nước chữa họng sưng đau.

5. TÊN KHOA HỌC CỦA ĐẬU VÁN TRẮNG

Đậu ván trắng có tên khoa học là DOLICHOS LABLAB L thuộc họ FABACEAE

6. MÔ TẢ CỦA ĐẬU VÁN TRẮNG

18_Sep_2014_020151_GMTD10

Dây leo bằng thân quấn. Cành non có lông. Lá mọc so le, 3 lá chét, có lông. Hoa trắng, mọc thành chùm ở kẽ lá. Quả đậu, dẹt, đầu có mỏ nhọn cong. Hạt hình thận, màu trắng, có mồng ở mép.

7. MÙA HOA QUẢ CỦA ĐẬU VÁN TRẮNG

Hoa: Tháng 4-5; Quả: Tháng 6-8.

8. PHÂN BỐ CỦA ĐẬU VÁN TRẮNG

Cây trồng ở khắp nơi, lấy quả non và hạt ăn, hạt già làm thuốc.

Trên đây là một số thông tin về đậu ván trắng , thành phần hóa học cũng như tác dụng của đậu ván trắng  được tổng hợp bởi Viện Dược Liệu Việt Nam. Thông tin này chỉ có tác dụng tham khảo; nếu muốn áp dụng, người đọc nên hỏi ý kiến người có chuyên môn.

(Theo vienduoclieu.org.vn – Viện Dược liệu Việt Nam)