Những chất gây ung thư có trong thức ăn mà bạn chưa biết

Bạn có biết các món ăn rất phổ biến như: đậu phụ mắm tôm, khoai tây chiên, nước uống có gas…. tiềm ẩn trong mình rất nhiều yếu tố gây hại cho sức khỏe và không nên ăn nhiều?

Đa số những món mà nhiều người cho đó là món khoái khẩu lại tiềm ẩn những yếu tố gây hại cho sức khỏe có thể dẫn đến ung thư mà chúng ta không hề hay biết. Hãy cùng theo dõi những món ăn chứa nhiều chất gây hại mà chúng ta không nên ăn nhiều.

Đậu phụ mắm tôm

cach-lam-bun-dau-mam-tom

Ít ai biết món ăn khoái khẩu của giới trẻ lại có thể gây bệnh ung thư. Để có được món đậu phụ giòn tan, người ta phải rán ở nhiệt độ 245°C, trong khi thực phẩm khi được chiên ở nhiệt độ trên 170°C thì các chất trong đó đều chuyển hóa thành acrylamid có thể gây ung thư.

Dưa chua

Bắp cải, dưa và các món muối chua luôn là món khai vị ngon. Khi thời tiết nắng nóng, cơ thể mệt mỏi, chán ăn sẽ là lúc bạn dễ lựa chọn các món ăn từ dưa chua.

dua-muoi

Tuy nhiên, dưa chua có chứa một lượng lớn chất nitrosamine, đã được các nhà nghiên cứu chứng minh rằng nó có thể gây ra ung thư gan, tốt nhất là không ăn hoặc ăn càng ít càng tốt.

Dầu mỡ đã bị biến chất

Dầu mỡ không nên nấu đi nấu lại, chỉ chiên rán một lần rồi nên bỏ đi. Dầu cũ có chứa thành phần hóa học MDA, có thể tạo ra polymer và phản ứng với protein trong cơ thể làm cho cấu trúc của protein bị biến dị.

Từ đó, làm cho các tế bào protein biến dị mất đi chức năng bình thường và tự chuyển hóa thành tế bào ung thư giai đoạn đầu tiên.

Nước uống có gas

Soda – thành phần chính trong các loại nước uống có ga làm axit hóa cơ thể và nuôi dưỡng tế bào ung thư. Chất màu giống caramel trong thức uống có gas và dẫn chất của nó 4-methyllimidazole cũng là chất gây ung thư.

Khoai tây chiên

khoai

Khoai tây là thực phẩm giàu axit amin asparagin và một số loại đường như glucose. Hai loại này khi bị đun nóng ở nhiệt độ cao sẽ sản sinh ra Acrylamide – chất gây ung thư gan cao. Acrylamide là một khối u chứa chất độc thần kinh mạnh, có tác dụng phụ không chỉ trên não, mà cả đối với hệ thống sinh sản.

Rượu

Người uống rượu bia dài ngày sẽ làm tổn thương lớn đến niêm mạc dạ dày. Khi các tế bào dạ dày bị thương, các chất độc hại trong thực phẩm sẽ được hấp thụ vào dạ dày, gây ra viêm gan.

Khi chức năng gan kém, khả năng giải độc yếu đi sẽ gây ra xơ gan, tiền đề cho nguy cơ mắc ung thư gan. Nếu uống bia rượu với lạc bị mốc thì nguy cơ sinh bệnh sẽ còn tăng lên gấp nhiều lần.

Trên đây chúng tôi đã chia sẻ với các bạn những thực phẩm chứa nhiều chất gây hại cho cơ thể dẫn đến các căn bệnh ung thư nguy hiểm. Hy vọng bài viết này sẽ thật hữu ích dành cho các bạn