Dùng Macrolid làm tăng nguy cơ hạ huyết áp ở thuốc chẹn kênh Calci

Người cao tuổi đang dùng thuốc trị tăng huyết áp nhóm chẹn kênh calcium có thể bị giảm huyết áp nguy hiểm nếu dùng thêm kháng sinh nhóm macrolid.

Các nhà nghiên cứu thấy bệnh nhân đang dùng thuốc chẹn kênh calcium cho thêm kháng sinh erythromycin hay clarithromycin (Biaxin) tăng nguy cơ phải nằm bệnh viện vì huyết áp hạ đến mức nguy hiểm.

tang-huyet-ap

Kháng sinh thứ ba trong nhóm macrolid là azithromycin không liên quan đến nguy hiểm này. Ba kháng sinh nhóm macrolid được sử dụng rộng rải trên tòan thế giới. Riêng một mình Hoa-kỳ, có hơn 66 triệu đơn thuốc nhóm này năm 2008.

Thuốc chẹn kênh calcium cũng là thuốc được kê đơn rộng rãi và dùng lâu dài. Nhóm thuốc này được xem là thuốc hạ huyết áp hữu hiệu cho người Á châu, gồm amlodipin, felodipin (Plendil), nifedipin (Procardia) và diltiazem (Cardizem). Do đó số người dùng cả 2 nhóm thuốc trên không phải là không có.

Erythromycin và Clarithromycin ức chế men chuyển hóa CYP3A4 cần thiết để chuyển hóa thuốc chẹn kênh calcium, theo giải thích của Juurlink Viện đánh giá khoa học lâm sàng ở Toronto Canada. Kết quả là nồng độ thuốc chẹn kênh calcium trong máu tăng cao, đưa đến huyết áp hạ nhiều hơn. Azithromycin không tác động lên CYP3a4 nên không gây tương tác này.

Juurlink và cộng sự nhìn vào bệnh án của hơn 900 000 dân Ontario tuổi từ 66 trở lên đang dùng thuốc chẹn kênh calcium ở một thời điểm nào đó giữa năm 1994 và 2009. Trong thời gian này, 7100 người phải nhập viện do huyết áp hạ quá đáng, trong số những người này, 131 đã dùng kháng sinh macrolid trong tuần lễ trước khi nhập viện. Juurlink và cộng sự tìm thấy điều trị bằng erythromycin liên quan với nguy cơ nhập viên gấp 6 lần vì hạ huyết áp. Clarithromycin liên quan với tăng gấp 4 lần nguy cơ hạ huyết áp.
Bác sĩ điều trị nên coi chừng tương tác này để tránh nguy hiểm cho bệnh nhân.

Theo CMAG 01.17.2011

Dược sĩ Lê Văn Nhân