Giải đáp: Uống vitamin c nhiều có tốt không

Vitamin C có nhiều vai trò quan trọng đối với cơ thể. Thừa hay thiếu vitamin C đều có thể dẫn tới các tác hại không mong muốn.

Uống vitamin C mỗi ngày có tốt không?

Vậy uống vitamin C mỗi ngày có tốt không? Vitamin C rất cần thiết đối với cơ thể, nó góp mặt trong nhiều quá trình chuyển hóa của cơ thể. Trong khi đó, cơ thể con người hoàn toàn không có khả năng dự trữ vitamin C mà thông qua mồ hôi, nước tiểu, vitamin C sẽ dần bị đào thải khỏi cơ thể. Chính vì thế, việc uống vitamin C mỗi ngày là điều cần thiết, tuy nhiên, bạn cần đảm bảo sử dụng đúng liều lượng khuyên dùng và không vượt quá liều giới hạn được các chuyên gia y tế đưa ra.

Sai lầm tai hại khi uống quá liều Vitamin C

Sỏi thận

Các hợp chất oxalate được sản xuất khi chuyển hóa vitamin C, được bài tiết qua nước tiểu. Tuy nhiên, oxalate ở hàm lượng cao, có thể kết hợp với canxi trong máu, gây sỏi thận.

Những người có tiền sử về các vấn đề về thận như sỏi thận không nên bổ sung vitamin C liều cao, tốt hơn hết là nên có một chế độ ăn uống cân bằng gồm ăn cân bằng giữa trái cây, rau và thịt nạc để cung cấp đủ vitamin C tự nhiên, theo Eat this, not that.

Các vấn đề về đường tiêu hóa

Quá nhiều vitamin C có thể gây co thắt dạ dày, buồn nôn và tiêu chảy. Nguyên nhân do khi uống quá liều vitamin, hệ thống tiêu hóa sẽ không hấp thu vitamin C đúng cách. Cần giảm liều hoặc tạm thời ngừng uống.

Một số tác dụng phụ phổ biến khác của quá liều vitamin C là chóng mặt, đau lưng, đau quặn bụng, đau đầu, ợ nóng, đau răng, phát ban, mệt mỏi, đau ở đường tiết niệu.

Quá liều chất sắt

Vitamin C được biết là làm tăng sự hấp thụ sắt, nhưng nếu dùng quá nhiều có thể dẫn đến tình trạng thừa sắt.

Tuy nhiên, những người đã có hàm lượng sắt cao, có thể phải đối mặt với ngộ độc sắt khi hấp thu nhiều vitamin C giúp tăng cường hấp thu sắt. Ngoài ra, những người mắc bệnh thừa sắt do di truyền có thể bị tổn thương mô.

Tương tác với thuốc làm loãng máu

Vitamin C gây phản ứng phụ với một số loại thuốc. Vitamin C liều cao có thể vô hiệu hóa chức năng làm loãng máu hoặc của thuốc chống đông máu, cuối cùng sẽ cần tăng liều thuốc để có hiệu quả.

Bệnh tim mạch

Vitamin C có đặc tính chống oxy hóa giúp ngăn ngừa và bảo vệ cơ thể khỏi một số bệnh. Tuy nhiên, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng lượng vitamin C bổ sung cao có thể kích hoạt và làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim, kể cả huyết áp cao. Nguy cơ này cao hơn ở những người đã mắc một số bệnh tiềm ẩn.

Theo nghiên cứu, liều lượng khuyến nghị vitamin C hằng ngày với mỗi người là khác nhau. Nam giới trưởng thành lượng vitamin C được khuyến nghị là 65 – 90 mg mỗi ngày, tối đa là 2.000 mg. Đối với phụ nữ, lượng vitamin C được khuyến nghị là 65 – 75 mg mỗi ngày, tối đa là 2.000 mg. Với người hút thuốc, mức vitamin C cơ thể cần nhiều hơn bình thường 35 mg.

Xem thêm: 4 Dấu hiệu gan không tốt bạn có thể nhận biết tại nhà

Xem thêm: Những dấu hiệu của suy thận bạn có thể nhận biết sớm ngay tại nhà