Quan hệ khi mang thai:Lúc nào nên , lúc nào không nên

Một điều không thể không xuất hiện trong tâm trí của các bà mẹ khi đang mang bầu đó là “chuyện ấy” thế nào thì mới là tốt nhất cho mẹ cho con. Có nhiều người nhất nhất tin rằng trong thời gian 9 tháng 10 ngày phải hoàn toàn kiêng cữ chuyện ấy thì mới tránh được những rủi ro có thể xảy ra như động thai, sinh non… Có những người “tân tiến” hơn thì quả quyết “chuyện ấy” không hề ảnh hưởng gì tới em bé. Vậy sự thật là thế nào? Sex khi mang thai: khi nào thì nên khi nào thì không nên?
Những câu trả lời không phải lúc nào cũng rõ ràng. Dưới đây là những gì bạn cần biết về quan hệ tình dục trong thời kỳ mang thai.
Quan hệ tình dục trong khi mang thai?

Khi mang thai, “chuyện ấy” của bạn được tiến hành bình thường, bạn có thể quan hệ tình dục thường xuyên như bạn muốn nhưng có thể không phải lúc nào bạn cũng muốn. Lúc đầu, nội tiết tố thay đổi, mệt mỏi và buồn nôn. Những thay đổi này có thể làm giảm ham muốn tình dục của bạn. Trong 3 tháng tiếp theo, lưu lượng máu đến các cơ quan tình dục và ngực của bạn tăng, có thể khiến bạn lại có những ham muốn tình dục. Đến 3 tháng cuối, bạn có xu hướng tăng cân, đau lưng và các triệu chứng khác, lại một lần nữa có thể làm giảm sự nhiệt tình của bạn trong quan hệ tình dục.

Quan hệ tình dục trong thời kỳ mang thai có thể gây ra sẩy thai?

Nhiều cặp vợ chồng lo lắng rằng quan hệ tình dục trong thời kỳ mang thai sẽ gây ra sẩy thai, đặc biệt là trong 3 tháng đầu tiên. Tuy nhiên, quan hệ tình dục không phải là điều quá đáng lo ngại như vậy. Sẩy thai sớm thường liên quan đến bất thường nhiễm sắc thể hoặc các vấn đề khác trong quá trình em bé phát triển chứ không liên quan đến chuyện bạn có làm “chuyện ấy” hay không.

Quan hệ tình dục trong khi mang thai gây hại cho bé?

8554d77d65d359.imgEm bé được bảo vệ bởi nước ối trong tử cung của bạn, cũng như chất nhầy chặn ở cổ tử cung trong suốt thời gian thai kỳ. Do vậy, hoạt động tình dục sẽ không ảnh hưởng đến em bé của bạn. Vị trí tình dục tốt nhất trong thời kỳ mang thai là gì?

Không có tư thế nào được coi là tốt nhất trong giai đoạn này, các tư thế được đánh giá là tốt nếu bạn cảm thấy thoải mái, hầu hết các vị trí tình dục là OK trong khi mang thai. Tuy nhiên, theo kinh nghiệm của nhiều người thì tư thế nằm nghiêng hoặc tư thế phụ nữ ở phía trước sẽ tốt hơn cho các bà bầu, đặc biệt là với những chị em bụng đã khá to rồi. Hãy sáng tạo tùy theo điều kiện của mình, miễn là cả hai cùng giữ được niềm vui và thoải mái trong tâm trí.

Quan hệ tình dục bằng miệng và hậu môn có an toàn không?

Quan hệ tình dục bằng miệng cũng được coi an toàn trong quá trình mang thai. Tuy nhiên, có một điều cần cảnh báo là, nếu có “yêu đường miệng” thì phải chắc chắn anh ấy không thổi không khí vào trong âm đạo của bạn, bởi việc này có thể ngăn chặn mạch máu – có thể là một tình trạng đe dọa tính mạng của bạn và em bé.

Nói chung, quan hệ tình dục qua đường hậu môn là không được khuyến khích trong quá trình mang thai. Hậu môn có thể khó chịu nếu bạn có bệnh trĩ liên quan đến thai kỳ. Hơn nữa, tình dục qua đường hậu môn có thể cho phép vi khuẩn gây nhiễm trùng lây lan từ trực tràng âm đạo

Có nên dùng bao cao su khi mang thai?

Tiếp xúc với bệnh nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục trong khi mang thai làm tăng nguy cơ nhiễm trùng có thể ảnh hưởng đến mang thai và sức khỏe của bé. Nên sử dụng bao cao su nếu đối tác của bạn có một nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục, bạn có nhiều hơn một “đối tác tình dục” hoặc có quan hệ tình dục với một đối tác mới trong thời kỳ mang thai.

Cực khoái có thể gây ra sinh non?
Cực khoái có thể gây ra các cơn co thắt tử cung, những cơn co thắt như này có thể xảy ra trong mỗi lần “giao ban”. Nếu bạn có một thai kỳ bình thường thì cực khoái – có hoặc không có khi giao hợp – dường như không làm tăng nguy cơ sinh non hoặc sinh non. Khi nào thì nên tránh quan hệ tình dục?

Mặc dù hầu hết phụ nữ đều có thể có quan hệ tình dục trong suốt thai kỳ một cách an toàn nhưng đôi khi thận trọng không phải là thừa. Các bác sĩ chăm sóc sức khỏe khuyên bạn nên tránh quan hệ tình dục nếu:
– Bạn có nguy cơ sinh non

– Bạn bị chảy máu âm đạo không rõ nguyên nhân

– Bạn đang bị rò rỉ nước ối

– Cổ tử cung của bạn bắt đầu mở sớm

Tôi không muốn quan hệ tình dục có được không?

Hoàn toàn OK. Nếu không muốn quan hệ tình dục, cả hai có thể chia sẻ nhu cầu và quan tâm đến nhau một cách cởi mở và yêu thương. Hãy thử ôm ấp, hôn hay xoa bóp thay thế cũng là cách hiệu quả nên thử.

Sau khi em bé được sinh ra, khi nào tôi có thể có quan hệ tình dục trở lại?
Cho dù bạn sinh thường hay sinh mổ thì cơ thể bạn sẽ cần thời gian để chữa lành. Các bác sĩ sản khoa khuyên bạn nên chờ đợi 4-6 tuần trước khi quan hệ trở lại. Thời gian này cho cổ tử cung đóng lại và các vết khâu cắt tầng sinh môn được lành lặn hoàn toàn. Nếu bạn đang quá đau hay kiệt sức ngay cả suy nghĩ về tình dục, có thể duy trì sự thân mật theo những cách khác. Khi bạn đã sẵn sàng để quan hệ tình dục, hãy làm chậm và sử dụng một phương pháp ngừa thai đáng tin cậy nếu bạn muốn ngăn ngừa lần mang thai tiếp theo.

Quang Huy HSCC