Suy nhược thần kinh ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng công việc và cuộc sống của người bệnh. Sau đây, xin mách bạn thực đơn cho người bị suy nhược thần kinh nhé.
1. Bí đỏ
Bí đỏ là thực phẩm chứa nhiều chất chống ôxy hóa ngăn các tác hại của gốc tự do, bảo vệ bộ não bạn khỏi những tổn thương, giúp bạn giảm căng thẳng, mệt mỏi.
Đặc biệt, bí đỏ chứa rất nhiều chất cần thiết cho hoạt động dẫn truyền thần kinh như acid glutamic và tryptophan. Cứ khoảng 100g bí đỏ chứa khoảng 233mg axit glutamic.
Axit glutamic có vai trò quan trọng trong chuyển hóa của cơ thể, là chất xúc tác các phản ứng chuyển hóa của tế bào thần kinh và não bộ, giúp tăng đào thải amoniac, tăng khả năng ghi nhớ của bộ não.
Tryptophan có trong thịt bí đỏ là chất giúp tổng hợp lên seretonin – chất có trong não bộ có tác dụng gây hưng phấn. Vì vậy ăn bí đỏ có thể làm giảm lo âu, trầm uất ở những người suy nhược thần kinh, giúp tăng cường trí nhớ, dùng bổ não cho trẻ em chậm phát triển về trí não
2. Ngũ cốc
Các loại ngũ cốc như gạo lứt, bột yến mạch, lúa mì chứa nhiều vitamin nhóm B, như các vitamin B1, vitamin B6… đặc biệt tốt cho việc cải thiện trí nhớ. Đồng thời, chúng là nguồn bổ sung hàm lượng folat cao, giúp tăng lượng máu lên não.
3. Sữa
Sữa chứa rất nhiều các vitamin, axit amin và khoáng chất cần thiết cho hoạt động của não bộ. Trong sữa cũng có chứa tryptophan, tăng tạo ra serotonin, giúp tăng hưng phấn, duy trì trạng thái vui vẻ, thoải mái, kiểm soát tốt cảm xúc.
Bên cạnh đó, sữa cũng chứa nhiều thàn phần chống ôxy hóa, giúp phá hủy các gốc tự do, giúp giảm stress, căng thẳng.
4. Sôcôla
Sôcôla chứa nhiều hoạt chất tryptophan, có tác dụng chống mệt mỏi, tăng sự hưng phấn cho cơ thể. Bên cạnh đó, các flavonol trong sôcôla có tác dụng chống ôxy hóa rất mạnh, giúp ngăn chặn tổn thương của tế bào, tăng lưu lượng máu lên não.
Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng trong sôcôla có chứa magie – một nguyên tố đóng vai trò quan trọng trong ngăn ngừa những tác động của stress.
Ngoài ra, ăn sôcôla còn giúp giải phóng endophine, hoạt chất giúp tâm lý thoải mái, kiềm chế các phản ứng nhạy cảm của cơ thể, giảm các nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, đái tháo đường…
5. Các loại hải sản
Các loại hải sản như sò huyết, hàu, cá mòi… chứa nhiều magie và selen, là các coenzym quan trọng trong việc chuyển hóa glucid và lipid thành năng lượng cho hoạt động của các tế bào thần kinh, giúp giảm mệt mỏi, suy nhược thần kinh.
6. Các axit béo omega-3
Nhiều nghiên cứu chỉ ra sự thiếu hụt omega-3, omega-6 trong khẩu phần ăn có liên quan đến tâm lý mệt mỏi, chán nản trong cuộc sống.
Vì vậy, hãy bổ sung cho cơ thể một lượng omega đầy đủ mỗi ngày để tăng cường sự linh hoạt của não bộ bằng cách ăn các loại cá biển (cá thu, cá ngừ, cá hồi…) hay dầu hạt lanh, dầu vừng, dầu ô liu… Chúng sẽ tạo ra sự hưng phấn và thoải mái cho hệ thần kinh và cảm xúc của bạn.
Trên đây là thực đơn cho người bị suy nhược thần kinh. Hãy bổ sung những món ăn này hàng ngày để cải thiện tình trạng suy nhược thần kinh. Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng thuốc bổ thần kinh để có hệ thần kinh khỏe mạnh, tìm hiểu TẠI ĐÂY nhé.
Xem thêm: Dấu hiệu nhận biết suy nhược thần kinh phổ biến nhất
Chúc bạn thành công!
Nguồn: suckhoegiadinh.com.vn