Bệnh tắc vòi trứng- nguyên nhân, biểu hiện của bệnh

Bệnh tắc vòi trứng là bệnh phụ khoa thường gặp ở phụ nữ, đây là căn bệnh nguy hiểm cần được chữa trị nhanh vì bệnh gây vô sinh, hiếm muộn rất cao. Dưới đây là Bệnh tắc vòi trứng- nguyên nhân, biểu hiện của bệnh bạn tham khảo qua.

Nguyên nhân bệnh tắc vòi trứng

– Viêm nhiễm phụ khoa: Nguyên nhân gây tắc vòi trứng nhiều nhất. Các loại viêm nhiễm phụ khoa chủ yếu gồm: viêm ống dẫn trứng, viêm âm đạo, viêm cổ tử cung, viêm phần phụ, viêm vùng chậu…

– Âm đạo ra máu: Chảy máu lâu ngày khiến cho âm đạo luôn trong trạng thái mở nên vi khuẩn sẽ dễ dàng xâm nhập dẫn đến tắc vòi trứng.

– Quan hệ tình dục không an toàn: Vi khuẩn xâm nhập trực tiếp vào cơ quan sinh dục của nữ gây viêm nhiễm.

– Viêm nhiễm sau phá thai: Cơ thể của người phụ nữ còn rất yếu, tử cung mở khiến vi khuẩn dễ dàng xâm hại.

– Các nguyên nhân khác: Như thoát vị nội mạc tử cung, thủ thuật viêm ruột thừa, thủ thuật ổ bụng, đặt vòng tránh thai,… cũng có thể dẫn đến tắc vòi trứng do vòi trứng bị sung máu, mủ hoặc dính liền.

Biểu hiện bệnh tắc vòi trứng ở phụ nữ

– Khó thụ thai: Nếu nữ giới quan hệ tình dục trong một khoảng thời gian dài, không sử dụng bất kì biện pháp tránh thai nào như bao cao su, uống thuốc tránh thai, đặt vòng…mà không có thai, khả năng cao nữ giới bị mắc bệnh tắc vòi trứng nên tinh trùng và trứng không gặp được nhau, quá trình thụ thai không xảy ra.

– Kinh nguyệt không đều: Nếu chu kì kinh nguyệt thay đổi bất thường, vòng chu kì kinh nguyệt quá dài hay quá ngắn (chu kỳ kinh nguyệt bình thường của nữ giới sẽ có vòng tuần hoàn trong khoảng 21-35 ngày), lượng máu kinh ra qua nhiều hay quá ít, máu kinh có màu bất thường, máu bị vón cục…

– Đau ở vùng bụng: Bệnh tắc vòi trứng ở phụ nữ thường gây đau, khó chịu ở vùng bụng. Đặc biệt là những ngày bị kinh nguyệt, cơn đau có thể tăng lên và kéo dài khiến người bệnh vô cùng mệt mỏi, khó chịu.

– Các biểu hiện khác: Dịch tiết âm đạo tăng, khi giao hợp có cảm giác đau, chức năng tiêu hóa bị rối loạn, người cảm thấy mệt mỏi.

>>> Xem thêm: Triệu chứng và cách phòng chống bệnh u xơ tử cung