Bệnh ù tai và những điều bạn cần biết

Định nghĩa bệnh ù tai

Một vấn đề phổ biến, ù tai ảnh hưởng đến khoảng 1 trong 5 người. Ù tai không phải là một điều kiện chính nó – đó là một triệu chứng của một điều kiện cơ bản, chẳng hạn như giảm thính lực do tuổi tác, chấn thương tai hoặc một hệ thống rối loạn tuần hoàn.

Mặc dù khó chịu, ù tai thường không phải là dấu hiệu của một cái gì đó nghiêm trọng. Mặc dù nó có thể tồi tệ hơn với độ tuổi, đối với nhiều người, ù tai có thể cải thiện với điều trị. Điều trị xác định nguyên nhân cơ bản đôi khi giúp. Phương pháp điều trị khác hoặc mặt nạ giảm tiếng ồn, làm cho ù tai ít thấy.

benh-u-tai

Các triệu chứng bệnh ù tai

Ù tai liên quan đến cảm giác khó chịu khi không có âm thanh bên ngoài. Ù tai, triệu chứng bao gồm các loại tiếng ồn trong tai:

Nhạc.

Ù.

La hét.

Lạch cạnh.

Huýt sáo.

Huýt gió.

Những tiếng ồn ảo có thể khác nhau từ một tiếng thấp đến la hét cao, và có thể nghe thấy nó trong một hoặc cả hai tai. Trong một số trường hợp, những âm thanh có thể quá lớn, nó có thể cản trở khả năng tập trung hoặc nghe được âm thanh thực tế. Ù tai có thể có mặt mọi lúc, hoặc nó có thể đến và đi.

Có hai loại chứng ù tai

Ù tai chủ quan. Ù tai chỉ bẩn thân có thể nghe thấy. Đây là loại phổ biến nhất của chứng ù tai. Nó có thể được gây ra bởi các vấn đề tai ở tai ngoài, giữa hoặc bên trong. Nó cũng có thể được gây ra bởi các vấn đề với dây thần kinh thính giác hoặc một phần của bộ não để dịch tín hiệu thần kinh như âm thanh.

Ù tai khách quan. Ù tai, bác sĩ có thể thấy được khi người đó làm kiểm tra. Đây là loại hiếm của chứng ù tai có thể được gây ra bởi một vấn đề mạch máu, xương tai trong hay các cơn co thắt cơ bắp.

Nếu có ù tai làm phiền, gặp bác sĩ.

Hãy hẹn gặp bác sĩ nếu ù tai phát triển sau khi bị nhiễm trùng hô hấp trên, như lạnh, và ù tai không cải thiện trong vòng một tuần.

Đi khám bác sĩ càng sớm càng tốt nếu có ù tai xảy ra bất ngờ hoặc không có một nguyên nhân rõ ràng, hoặc nếu có nghe kém hay chóng mặt với chứng ù tai này.

Nguyên nhân bệnh ù tai

Một số điều kiện y tế có thể gây ra hoặc làm trầm trọng thêm ù tai. Trong nhiều trường hợp, nguyên nhân chính xác không được tìm thấy.

Nguyên nhân phổ biến của chứng ù tai là tổn hại tế bào. Lông ở tai trong di chuyển liên quan đến áp lực của sóng âm thanh. Điều này kích thích các tế bào tai phát hành một tín hiệu điện thông qua một dây thần kinh từ tai (thần kinh thính giác) đến bộ não. Não dịch những tín hiệu như âm thanh. Nếu các sợi lông bên trong tai trong uốn cong hoặc bị hỏng, có thể “rò rỉ” ngẫu nhiên xung điện đến bộ não, gây ra chứng ù tai.

Các nguyên nhân khác của chứng ù tai. Bao gồm các vấn đề tai khác, điều kiện sức khỏe mãn tính, và thương tích hoặc điều kiện có ảnh hưởng đến dây thần kinh thính giác hoặc trung tâm thính giác trong não.

Nguyên nhân phổ biến của chứng ù tai

Nhiều người, ù tai là do một trong các điều kiện:

Liên quan đến tuổi mất thính lực. Đối với nhiều người, nghe nặng hơn theo tuổi tác, thường bắt đầu từ khoảng tuổi 60. Nghe kém có thể gây ù tai. Thuật ngữ y học cho loại nghe kém là presbycusis.

Tiếp xúc với tiếng ồn lớn. Tiếng động lớn, chẳng hạn như từ các thiết bị nặng, cưa xích và súng cầm tay, là những nguồn phổ biến. Thiết bị nghe nhạc di động, chẳng hạn như máy nghe nhạc MP3 hoặc iPod, cũng có thể gây ra mất thính giác liên quan đến tiếng ồn nếu chơi lớn trong thời gian dài. Ù tai do tiếp xúc ngắn hạn, chẳng hạn như tham dự một buổi hòa nhạc lớn, kéo dài tiếp xúc với âm thanh to có thể gây tổn thương vĩnh viễn.

Ráy tai tắc nghẽn. Ráy tai bảo vệ ống tai bằng cách giữ bụi bẩn và làm chậm sự phát triển của vi khuẩn. Khi ráy tai tích tụ quá nhiều, nó trở nên quá khó để rửa sạch tự nhiên (cerumenal impaction), gây ra mất thính lực hoặc kích ứng màng nhĩ, có thể dẫn đến chứng ù tai.

Thay đổi xương tai. Xương ở tai giữa (otosclerosis) có thể ảnh hưởng đến thính giác và ù tai gây ra. Tình trạng này, gây ra bởi sự tăng trưởng xương bất thường, di truyền trong gia đình.

Các nguyên nhân ít phổ biến gây ù tai

Một số nguyên nhân của chứng ù tai ít phổ biến hơn. Chúng bao gồm:

Bệnh Meniere. Các bác sĩ nghĩ rằng điều này là do áp lực chất lỏng bên trong tai hoặc thành phần bất thường.

Căng thẳng và trầm cảm. Các điều kiện này thường liên kết với chứng ù tai và dường như nó làm trầm trọng thêm.

Rối loạn TMJ. Vấn đề với các khớp temperomandibular, các khớp ở hai bên đầu ở phía trước của tai, nơi xương hàm tiếp với hộp sọ, có thể gây ù tai.

Thương tích hoặc chấn thương cổ. Những rối loạn thần kinh có thể ảnh hưởng đến tai trong, dây thần kinh thính giác hay chức năng não liên quan. Chấn thương đầu và cổ thường gây ra chứng ù tai trong một tai.

U thần kinh thính giác. Không phải ung thư (khối u lành tính) phát triển trên các dây thần kinh sọ chạy từ não đến tai trong điều khiển cân bằng. Còn được gọi là u bao sợi thần kinh tiền đình, tình trạng này thường gây ra chứng ù tai trong một tai.

Rối loạn mạch máu liên quan đến chứng ù tai

Trong trường hợp hiếm, ù tai là do một rối loạn mạch máu. Loại ù tai được gọi là ù tai đụng kêu. Nguyên nhân bao gồm:

Khối u đầu và cổ. Một khối u ép vào mạch máu trong đầu hoặc cổ có thể gây ra và các triệu chứng ù tai.

Xơ vữa động mạch. Với tuổi tác và sự tích tụ cholesterol và các mảng bám, các mạch máu lớn gần tai giữa và bên trong mất một số đàn hồi – khả năng uốn cong hoặc mở rộng một chút với mỗi nhịp đập của tim. Đó là nguyên nhân gây chảy máu trở nên mạnh hơn và đôi khi hỗn loạn, làm cho tai phát hiện các nhịp đập. Thường có thể nghe loại hình này ở cả hai tai ù tai.

Cao huyết áp. Tăng huyết áp và các yếu tố huyết áp tăng, như stress, rượu và cà phê, có thể làm cho ù tai đáng chú ý hơn.

Chảy máu hỗn loạn. Thu hẹp hoặc xoắn gấp trong một động mạch cổ (động mạch cảnh) hoặc tĩnh mạch ở cổ có thể gây ra chảy máu hỗn loạn, dẫn đến chứng ù tai.

Dị tật của mao mạch. Một điều kiện được gọi là dị dạng động tĩnh mạch (AVM), xảy ra trong các kết nối giữa động mạch và tĩnh mạch, có thể gây ù tai. Loại ù tai thường xảy ra trong một tai.

 

 

Phương pháp điều trị và thuốc

Điều trị tình trạng sức khỏe tiềm ẩn

Để điều trị chứng ù tai, đầu tiên bác sĩ cố gắng xác định bất kỳ điều kiện, cơ sở điều trị có thể được liên kết với các triệu chứng. Nếu ù tai là do một điều kiện y tế, bác sĩ có thể thực hiện các bước có thể làm giảm tiếng ồn. Ví dụ như:

Loại bỏ ráy tai. Loại bỏ ráy tai ảnh hưởng có thể làm giảm các triệu chứng ù tai.

Điều trị tình trạng mạch máu. Điều kiện mạch máu có thể cần dùng thuốc, phẫu thuật hoặc điều trị khác để giải quyết vấn đề.

Thay đổi thuốc. Nếu một loại thuốc đang dùng là nguyên nhân của chứng ù tai, bác sĩ có thể khuyên nên dừng hoặc giảm, hoặc chuyển sang một loại thuốc khác nhau.

Tắt tiếng ồn

Trong một số trường hợp “tắt tiếng ồn” có thể giúp ngăn chặn những âm thanh để ít khó chịu. Bác sĩ có thể đề nghị sử dụng một thiết bị điện tử để ức chế tiếng ồn. Thiết bị bao gồm:

Máy giảm tiếng ồn. Các thiết bị, trong đó sản xuất âm thanh mô phỏng môi trường như mưa rơi xuống đại dương, sóng, thường là một điều trị hiệu quả đối với chứng ù tai.

Trợ thính. Có thể đặc biệt hữu ích.

Thiết bị mặt nạ. Tương tự như máy trợ thính, các thiết bị này tạo ra tiếng ồn liên tục thấp, ngăn chặn triệu chứng ù tai.

Ù tai thích nghi. Một thiết bị cung cấp âm nhạc có chương trình riêng, tần số cụ thể trải nghiệm chứng ù tai. Theo thời gian, kỹ thuật này có thể quen với chứng ù tai, do đó giúp không phải tập trung vào nó.

 

Phòng chống bệnh ù tai

Trong nhiều trường hợp, ù tai là kết quả của một cái gì đó mà không thể ngăn chặn. Tuy nhiên, một số biện pháp phòng ngừa có thể giúp ngăn ngừa một số loại chứng ù tai.

Sử dụng bảo vệ nghe. Qua thời gian, tiếp xúc với tiếng ồn lớn có thể làm hỏng các dây thần kinh trong tai, gây mất thính giác và chứng ù tai. Nếu sử dụng máy cưa, là một nhạc sĩ, làm việc trong một ngành công nghiệp có sử dụng máy móc lớn hoặc sử dụng vũ khí (đặc biệt là súng ngắn), luôn luôn đeo tai nghe bảo vệ.

Giảm âm lượng. Hạn chế tiếp xúc với khuếch đại âm nhạc không có bảo vệ tai hay nghe nhạc với âm lượng rất cao với tai nghe có thể gây ra mất thính lực và ù tai.

Hãy chăm sóc sức khỏe tim mạch. Tập thể dục thường xuyên, ăn uống đúng và thực hiện các bước khác để giữ cho các mạch máu khỏe mạnh có thể giúp ngăn ngừa chứng ù tai liên quan đến rối loạn mạch máu.

Theo: Dieutri