Cách nấu nước đậu xanh giải độc gan hiệu quả nhất

Như được biết, đậu xanh nằm trong nhóm những thảo dược rất có lợi cho sức khỏe, nhiều thông tin còn cho thấy việc uống nước đậu xanh giải độc gan hiệu quả tại nhà. Vậy thông tin này đúng hay sai? Cùng tìm hiểu ngay nhé.

Uống nước đậu xanh có tác dụng gì?

Đối với người Việt, đậu xanh là món ăn khá quen thuộc và gần gũi. Chúng là nguyên liệu chính để tạo thành những món chè thơm ngon, hấp dẫn giúp giải nhiệt vào mùa hè. Theo Đông y, đậu xanh có vị ngọt, hơi tanh, tính mát mang đến hàng loạt các tác dụng như thanh nhiệt, giải độc, trừ phiền nhiệt, điều hòa ngũ tạng, giảm đau sưng…

Nhiều nghiên cứu cũng đã chỉ ra, thành phần đậu xanh có chứa nhiều dưỡng chất như: calo, chất béo, protein, chất xơ, folate, magie, Vitamin B1, photpho, sắt, đồng, kẽm, carbohydrate,… Đây đều là những dưỡng chất mang lại hiệu quả cao trong việc bồi bổ sức khỏe, hỗ trợ chữa các bệnh lý cho cơ thể người.

Ngoài ra, chúng ta có thể kể đến hàng loạt những tác dụng tuyệt diệu của đậu xanh như:

  • Hàm lượng flavonoid khá cao trong đậu xanh có tác dụng chống oxy hóa và chống viêm nhất định, góp phần ngăn ngừa cục máu đông trong động mạch và tĩnh mạch.
  • Mang đến khả năng phòng chống ung thư đại tràng nhờ lợi ích chống oxy hóa của các thành phần như lipid, glucid, protid.
  • Hàm lượng chất xơ trong đậu xanh góp phần nâng cao khả năng tiêu hóa.
  • Hỗ trợ kiểm soát đường huyết, biến chứng của bệnh tiểu đường nhờ chứa flavonoid và carotenoids dồi dào.
  • Góp phần tăng cường hệ miễn dịch trước những tế bào ung thư.
  • Vitamin K và canxi trong đậu xanh giúp ngăn ngừa thoái hóa xương và loãng xương, hơn hết thành phần silicon trong đậu xanh cũng giúp tái tạo xương và làm khỏe xương.
  • Những thành phần như protid, tinh bột, chất béo, chất xơ, các vitamin A, K, axit folic và các khoáng chất Ca, Magie, Na giúp thanh nhiệt, giải độc.
  • Giảm lo âu, căng thẳng, chống trầm cảm.
  • Mang lại các hiệu quả làm đẹp như: tẩy nhờn và tế bào chết cho da, giúp da trắng sáng, giảm mức độ da rám nắng.

Nước đậu xanh mang lại rất nhiều tác dụng cho sức khoẻ

Uống nước đậu xanh có giải độc gan không?

Như những thông tin vừa được chia sẻ bên trên bạn cũng đã thấy, với những thành phần dưỡng chất dồi dào như trên, đậu xanh có công dụng tuyệt vời đối với sức khỏe của con người, nổi bật trong số đó là tác dụng giải độc, thanh nhiệt. Vậy uống nước đậu xanh giải độc gan là thông tin đúng hay sai?

Chúng ta có thể lý giải vấn đề này như sau: Đậu xanh là loại hạt có tính hàn, vô độc (theo Đông y) và trong thành phần còn có chứa nhiều chất xơ, chất xơ hòa tan và khoáng chất cũng như vitamin,… tất cả đều có tác dụng hữu hiệu trong giải độc gan, thanh lọc cơ thể. Chính vì vậy chúng luôn được ví là loại “thảo dược” tuyệt vời đối với sức khỏe của những người bệnh gan.

Vì thế chúng ta có thể khẳng định uống nước đậu xanh giúp giải độc gan. Tuy nhiên vì những nhận định sai lầm nên rất nhiều người không thu lại hiệu quả như mong muốn. Cụ thể, nhiều người ăn đậu xanh hay đãi vỏ, bỏ vỏ sẽ không thể giải độc gan, nên nhớ rằng vỏ đậu xanh mới là thành phần chính giúp giải độc gan. Tương tự, uống nước đậu đen giải độc gan rất hiệu quả.

Cách nấu nước đậu xanh giải độc gan

Cách nấu nước đậu xanh giải độc gan

Để có thể sử dụng đậu xanh giải độc gan, chúng ta có thể chế biến chúng thành nhiều món ăn ngon miệng như: chè đậu xanh, cháo đậu xanh, sữa đậu xanh, bánh đậu xanh,… Việc thay đổi món như thế này vừa giúp thu lại hiệu quả cao và không bị ngán. Bên dưới đây là hướng dẫn cách chế biến món chè đậu xanh phổ tai.

Nguyên liệu làm chè đậu xanh phổ tai

  • 200g đậu xanh
  • 10g phổ tai
  • 150g đường
  • 1/2 muỗng muối hầm

Cách chế biến chè

  • Ngâm đậu xanh trong nước khoảng 3-4 tiếng trước khi nấu hoặc nếu muốn hạt đậu mềm hơn hãy ngâm qua đêm.
  • Phổ tai ngâm nước khoảng 1 tiếng cho nở mềm trước khi nấu.
  • Rửa sạch phổ tai rồi vớt ra để ráo, sợi nào dài quá thì có thể cắt ngắn lại.
  • Tiếp đến, cho đậu xanh và 500ml nước vào nồi, nấu khoảng 15 phút cho đến khi đậu xanh chín mềm.
  • Thường xuyên “thăm nồi”, nhớ vớt bọt cho nước không bị đục.
  • Đợi đến khi đậu xanh đã nở mềm thì cho 150g đường và 1/2 muỗng cà phê muối đã chuẩn bị vào, trộn nhẹ tay và tiếp tục đun ở lửa nhỏ thêm khoảng 5 phút.
  • Cho thêm 500ml nước vào nồi đun.
  • Đợi đến khi nước sôi trở lại thì cho phổ tai vào nấu thêm 10 phút nữa rồi tắt bếp.
  • Cho ra chén và thưởng thức.

Để thu được hiệu quả cao, người lớn nên ăn khoảng 3 lần/tuần và trẻ em thường có thể ăn đậu xanh từ lúc 2 đến 3 tuổi. Không nên ăn quá nhiều để tránh phản tác dụng gây hại đến sức khỏe.

Trên đây, chúng tôi vừa chia sẻ đến bạn cách giải độc gan bằng đậu xanh. Hi vọng rằng những chia sẻ này của chúng tôi sẽ hữu ích với các bạn.

Xem thêm: