Chế độ dinh dưỡng cho bà mẹ khi mang thai

Chế độ dinh dưỡng khi mang thai là vô cùng quan trọng, muốn thai nhi khỏe mạnh, muốn con giỏi thông minh thì phải có một chế độ dinh dưỡng khi mang thai thật hợp lí. Các bạn có thể xem kĩ hơn về chế độ dinh dưỡng khi mang thai 3 tháng đầu, mang thai 3 tháng giữa, và mang thai 3 tháng cuối cần có chế độ dinh dưỡng như thế nào vànhững triệu chứng nguy hiểm khi mang thai trong mục bà bầu của kienthucgioitinh.orgđể có thể phòng tránh và giữ cơ thể được khỏe mạnh cho cả mẹ và thai nhi.

Bà bầu cần một chế độ dinh dưỡng khi mang thai thật hợp lí và cân đối, đảm bảo cả về chất lượng và số lượng. Vì vậy các mẹ bầu cần cung cấp các loại dinh dưỡng sau:

Protein:
– Chứa nhiều trong thịt gà, trứng, sữa, cá…
– Protein có vai trò cấu thành nên cơ thể thai nhi,ảnh hưởng lớn tới sự hình thành và phát triển trí não của thai nhi.

Chất béo:
– Cung cấp nhiệt lượng cho cơ thể thai phụ.
– Có nhiều trong lạc, vừng, dầu, mỡ…

 tải xuống

Axit folic:
–  Giảm nguy cơ bị khuyết tật bẩm sinh hệ thần kinh và cột sống ở trẻ sơ sinh.

– Có nhiều trong vừng, lạc, súp lơ xanh, măng tây, quả bơ, cà chua, cam, bưởi…

Kali:
– Ổn định tim mạch, phòng chống cao huyết áp, tốt cho thai phụ bị huyết áp cao.
– Có nhiều trong chuối, cam, dưa hấu, lê, cà rốt, gan lợn, lưỡi lơn, cật, thịt bò…

Kẽm:
– Giảm nguy cơ sẩy thai, đẻ khó và thai chết lưu cho mẹ bầu.
– Có nhiều trong sò, củ cải, cùi dừa già, đậu hà lan, đậu nành, lòng đỏ trứng gà, thịt lợn, thịt bò, khoai lang, đậu phộng…

Magie:
– Giảm hiện tượng chuột rút khi mang thai, tốt cho sự phát triển trí não của thai nhi
– Chứa nhiều trong lúa mì, đậu các loại, thịt, hải sản, các sản phẩm từ sữa bò, sôcôla, hạt dẻ, dưa hấu, chè, cà phê, đậu nành, bắp cải xanh, bắp cải tím, vừng cũng chứa nhiều magie.

Sắt:
– Là thành phần không thể thiếu trong việc sản sinh hồng cầu, ngăn ngừa thiếu máu.
– Chứa nhiều trong thịt đỏ, thịt bò, thịt gà, trứng, sò, trai, mộc nhĩ, nấm hương…

Ngoài ra còn có các vitamin A,B,C,D…
– Các vitamin giúp mẹ bầu tăng cường sức đề kháng, chống loãng xương, tránh việc còi xương ở trẻ, hạn chế tình trạng xuất huyết ở mẹ bầu…
– Các vitamin chứa nhiều trong các loại rau xanh và hoa quả tươi.

Chúc các mẹ bầu và thai nhi được khỏe mạnh.