Nguy cơ tim mạch của Olmesartan

Olmesartan (biệt dược Benicar) là thuốc chẹn thụ thể angiotensin II (ARB) do công ty Daiichi Sankyo của Nhật bào chế và mới có trên thị trường Hoa-kỳ vài năm nay.
Tháng 6 năm 2010, hai nghiên cứu sau báo cáo trong hội nghị bệnh cao huyết áp ở Âu châu năm 2010 và sau đó đăng trên báo New England Journal of Medicine, đưa ra nghi vấn Olmesartan và có thể là bất cứ thuốc nào thuộc nhóm ARB có tiềm năng gây hại cho hệ tim mạch:

nguy co tim mach
1/ Nghiên cứu ROADMAP (Randomized Olmesartan And Diabetes MicroAlbuminuria Prevention) tạm dịch là nghiên cứu ngẫu nhiên dùng Olmesartan ngừa albumin vi niệu ở người bệnh tiểu đường. Có 15 ca tử vong trong nhánh olmesartan so với 3 trong nhánh giả dược ở nghiên cứu này. ROADMAP là 1 nghiên cứ mù đôi, kiểm chứng với giả dược, thực hiện ở nhiều trung tâm tại âu châu. Nghiên cứu gồm 4 447 bệnh nhân bệnh tiểu đường type 2 và ít nhất có thêm 1 yếu tố nguy cơ tim mạch, nhưng không có chứng cứ rõ-rệt bệnh thận (nephropathy). Bệnh nhân được phân phối ngẩu nhiên dùng hoặc olmesartan 40 mg mỗi ngày hoặc giả dược. bệnh nhân được cho phép dùng thêm thuốc trị cao huyết áp, nhưng không dùng thuốc chống men chuyển hay ARB khác.
2/ Nghiên cứu thứ hai nhỏ hơn tên ORIENT (Olmesartan Reducing Incidence of End Stage Renal Disease in Diabetic Nephropathy Trial) tạm dịch nghiên cứu dùng Olmesartan hạ thấp phát sinh bệnh thận giai đọan cuối ở người bệnh tiểu đường với 566 bệnh nhân, trong đó có 10 ca chết do bệnh tim mạch dùng olmesartan so với 3 người trong nhóm giả dược. ORIENT là nghiên cứu ngẫu nhiên, mù đôi, kiểm chứng với giả dược, thực hiện ở nhiều trung tâm tại Nhật và Hongkong. Những bệnh nhân trong nghiên cứu ORIENT bệnh tiểu đường type 2, bệnh thận rõ rệt, dùng ngẩu nhiện hoặc olmesartan từ 10 mg đến 40 mg hoặc giả dược mỗi ngày. Bệnh nhân được cho phép dùng thêm thuốc trị cao huyết áp khác kể cả thuốc chống men chuyển, ngọai trừ ARB khác. Kết quả nghiên cứu chính là thời gian xảy ra lần đầu mức creatinin huyết thanh tăng gấp đôi, bệnh thận ở giai đọan cuối (ESRD) và chết do mọi nguyên nhân.

Ngày 14 tháng 4 năm 2011, FDA đưa ra cảnh báo là lợi ích của Olmesartan cao hơn tiềm năng nguy cơ khi dùng thuốc này cho những bệnh nhân cao huyết áp. Thông tin kèm theo thuốc phải ghi:” thuốc không khuyên dùng với mục đích làm chậm hay ngăn ngừa phát sinh protein niệu (microalbuminuria) ở bệnh nhân bệnh tiểu đường”.
FDA cũng cho biết công ty sản xuất Daiichi Sankyo đồng ý hợp tác với FDA thực hiện thêm nghiên cứu cũng như phân tích để hòan tất nghiên cứu lâm sàng, cho thêm thông tin về nguy cơ tim mạch hay lợi ích của olmesartan trong nhiều hòan cảnh lâm sàng khác nhau. FDA sẽ cập nhật cảnh báo khi có thêm thông tin.

Góp ý của người viết: thông thường chúng ta thường thấy lời khuyên nếu bệnh nhân không dung nạp được thuốc chống men chuyển thì có thể dùng thuốc chẹn thụ thể angiotensin II. Đây là 1 trong những thí dụ cho thấy nhóm ARB chưa được nghiên cứu kỹ về an tòan so với nhóm thuốc chống men chuyển, cho nên thuốc chống men chuyển vẫn xem là thuốc hàng đầu trong điều trị cao huyết áp, suy tim, v.v.

Dược sĩ Lê-Văn-Nhân