Thuốc phòng ung thư vú

Ở các phụ nữ mãn kinh có nguy cơ, một điều trị bằng hormone làm giảm 65% sự xuất hiện một khối u ung thư.

Tránh thuốc lá và rượu, ăn quân bình, cử động … Việc phòng ngừa các ung thư trước hết phải là những thay đổi về các hành vi. Nhưng thuốc men cũng có thể có một vài trò, ít nhất trong các khối u của vú. Một nhóm nghiên cứu quốc tế các nhà nghiên cứu vừa tiết lộ rằng một liệu pháp hormone với exemestane (Aromasine) cho phép làm giảm 65% sự xuất hiện của các ung thư này. Những kết quả của công trình nghiên cứu của họ, được tiến hành nơi 4.500 phụ nữ mãn kinh, đã được trình bày vào weekend này ở Chicago (Illinois) tại hội nghị lần thứ 47 của Hiệp hội Ung thư học lâm sàng Hoa Kỳ (Asco). Những kết quả này cũng được công bố trong tờ báo nổi tiếng New England Journal of Medicine (NEJM).
Mỗi năm, 1,3 triệu ung thư vú được chẩn đoán trên thế giới, 52.000 ở Pháp. Vài phụ nữ được xem là có nguy cơ cao, do một biến dị di truyền BRCA1 hay BRCA2 hay những yếu tố khác như những tiền sử gia đình, lớn tuổi, những bệnh hiền tính của vú..Nhưng ngoài gia tăng sự theo dõi, ít phương pháp có thể được đề nghị để phòng ngừa. Phẫu thuật cắt bỏ vú, rất triệt để, chủ yếu dành cho những phụ nữ với một biến dị BRCA1 hay 2, chịu một nguy cơ quan trọng bị ung thư vú.

ung-thu-vu
Hormone liệu pháp với những thuốc chống lại oetrogène, tamoxifène và raloxifène, được hợp thức hóa ở Hoa kỳ, nhưng hai loại thuốc này ít được kê đơn do những tác dụng phụ nghiêm trọng : ung thư tử cung, nghẽn mạch phổi. Ở Pháp, những loại thuốc này không được cho phép để phòng ngừa. GS Paul Goss (đại học Havard, Boston), người tìm tòi chính của công trình nghiên cứu được trình bày tại Asco, và những đồng nghiệp của ông đã trắc nghiệm một thuốc chống oestrogène khác, exemestane, thuộc họ của những chất ức chế aromatase. Ở các phụ nữ mãn kinh, những loại thuốc này đã trở nên liệu pháp hormone chuẩn để phòng ngừa những tái phát của ung thư vú. Trong chỉ định này, chúng đã tỏ ra có hiệu quả hơn và ít độc hơn tamoxifène, do đó nảy sinh ý tưởng nghiên cứu chúng để phòng ngừa nguyên phát, trước khi một ung thư vú đầu tiên xuất hiện.
Tổng cộng, 4560 phụ nữ mãn kinh có nguy cơ cao bị ung thư vú (không biến dị nhưng tuổi hơn 60, hay với những yếu tố nguy cơ khác như những tiền sử về những thương tổn của vú) đã được tuyển mộ trong nhiều nước. Một nửa đã được điều trị một viên exemestane mỗi ngày, nửa kia bởi một placebo. Trung bình với 3 năm nhìn lại, 43 ung thư xâm nhập (cancer invasif) đã xuất hiện: 32 trong nhóm placebo và 11 trong số những phụ nữ được điều trị, hoặc một tỷ lệ giảm 65%. Những tác dụng phụ (phừng mặt, đau khớp) hơi thường xảy ra hơn ở những người được điều trị, nhưng chất lượng gần như tương đương trong hai nhóm. Không có độc tính tim mạch hay xương nào được quan sát, cũng không có sự tăng quá mức nhưng ung thư khác.
Tuy nhiên thời gian nhìn lại 3 năm vẫn còn giới hạn. Chúng ta có một điều trị phòng ngừa hiệu quả hơn và dung nạp tốt hơn điều trị hiện nay, đó là một phương pháp mới cần phải thông báo cho phụ nữ, Paul Gross đã đánh giá như vậy, đồng thời xác nhận rằng thời gian tối ưu của liệu pháp này là từ 3 đến 5 năm. Hai nhà bình luận của NEJM đi xa hơn. “Các ung thư vú là nguyên nhân đứng thứ hai của tử vong do ung thư và là một trong những chẩn đoán đáng sợ nhất đối với phụ nữ Hoa Kỳ. Ngày nay ta có những kiến thức và công cụ để làm giảm tỷ lệ tử vong này. Ta không còn có cớ để thoái thác. Chúng ta còn chờ đợi gì?”

Tuy nhiên chiến lược này không tạo nên sự nhất trí. “Các chất ức chế aromatase gây nên ở 30% các bệnh nhân những đau khớp có thể gây khó chịu. Cho một điều trị gây nên những tác dụng phụ cho người nào đó không kêu ca gì cả là điều đáng bàn cải, GS Pierre Kerbrat (CHU de Rennes) đã nêu lên như vậy. Theo thầy thuốc chuyên khoa ung thư này, việc phòng ngừa các ung thư vú trước hết phải là chế độ ăn uống và một hoạt động vật lý đều đặn mà tính hiệu quả đã được chứng tỏ.
GS Pascal Pujol, người phụ trách thử nghiệm ở Pháp, ông cũng tin rằng xét vì các kết quả, các phụ nữ có nguy cơ cao sẽ có động cơ trong việc sử dụng thuốc. Vấn đề là phải biết trong khung cảnh nào. Ở Pháp cũng như ở Hoa kỳ, exemestane đang rơi vào trong lãnh vực công. Hai thử nghiệm hóa liệu pháp khác với các chất ức chế aromatase đang được tiến hành, trong đó một được chỉ đạo bởi GS Pujol ở những phụ nữ có biến dị BRCA1 hay 2. Tuy nhiên công trình nghiên cứu này của Pháp, được thực hiện bởi Unicancer (Fédération française des centres de lutte contre là cancer) tiến triển khó khăn. Trên 500 phụ nữ cần thiết, chỉ có 120 đã được tuyển mộ. (LE FIGARO (6/6/2011)

nguoonff: yduocngaynay.com