Những thói quen ăn uống sai lầm khiễn bạn dễ mắc bệnh ung thư

Hiện nay tỉ lệ mắc bệnh ung thư đang ngày càng gia tăng mà nguyên nhân chủ yếu là do cách ăn uống không hợp lý. Vì thế trong bài viết này chúng tôi xin chia sẻ với các bạn những lưu ý khi sử dụng thực phẩm để phòng tránh ung thư.

Ăn thức ăn quá nóng

Thức ăn quá nóng có thể hiểu theo 2 cách, một là những món ăn vừa được chế biến ở nhiệt độ cao và bạn đã thưởng thức ngay như nước quá nóng, cháo nóng, canh nóng, lẩu nóng… Thứ 2 là những món thuộc tính nóng theo quan niệm của Đông y như rượu, ớt cay, gừng, hạt tiêu…1. Ăn thức ăn quá nóng

thuc-an-nong

Cách ăn quá cay nồng hoặc quá nóng như vậy dễ làm hỏng các tế bào mô đường tiêu hóa, dễ tạo các khối u trong hệ thống tiêu hóa, từ đó dẫn đến ung thư.

 

Ăn đồ ăn mất cân bằng ngũ vị

Theo quan niệm của y học, việc cân bằng trong chế độ ăn uống là rất quan trọng. Ăn quá nhiều hoặc quá ít một thực phẩm nào đó đều có thể dẫn đến những điều không tốt. Đặc biệt đối với việc lựa chọn tỉ lệ ngũ vị hài hòa, thống nhất và khoa học.

Trong số các yếu tố gây ra các khối u, phổ biến nhất là những người dư thừa chất béo hoặc có thói quen ăn uống quá mặn. Vậy nên bạn không nên tùy tiện lựa chọn món ăn theo sở thích bởi chúng dễ dẫn đến việc mất cân bằng nghiêm trọng các chất trong cơ thể.

Ăn ít chất xơ

Các nhà nghiên cứu đã tìm ra mối liên hệ giữa ung thư ruột với thói quen ăn các món nướng, sử dụng thức ăn nhanh, ăn nhiều chất béo và thịt đỏ, ít chất xơ. Thời gian dài tiêu thụ thịt đỏ, thịt gia súc, thịt lợn, thịt cừu, nội tạng động vật các các thực phẩm cholesterol cao sẽ làm tăng đáng kể nguy cơ ung thư đại-trực tràng.

an-it-chat-xo

Chất xơ có vai trò rất quan trọng trong việc phòng ngừa ung thư đại-trực tràng. Ở một số nước phương Tây, sau khi khuyến cáo người dân ăn 500g rau quả mỗi ngày, tỉ lệ bệnh đã giảm xuống đáng kể. Chất xơ được xếp vào nhóm dinh dưỡng không cung cấp năng lượng, không hấp thu vào máu. Khi vào ruột, chất xơ kích thích nhu động ruột co bóp, giúp phòng tránh táo bón, tống xuất các chất gây ung thư và vi khuẩn có hại ra ngoài. Ngoài ra chất xơ cũng ngăn cản hấp thu các chất béo độc hại.

Ăn mặn

Muối được coi là một nhân tố có thể gây ung thư dạ dày nếu bạn sử dụng không hợp lý. Muối chứa nhiều Nitrat, khi ăn vào dạ dày, Nitrat gặp vi khuẩn biến đổi thành Nitrit, Nitrit phản ứng với các amin cấp 2 hoặc cấp 3 thành Nitrosamin là chất gây ung thư dạ dày. Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới, nhu cầu bổ sung muối hàng ngày trung bình khoảng 6g/người/ngày.

Những người lao động trong môi trường nóng là nhóm người có nguy cơ mắc ung thư dạ dày rất cao bởi họ có lượng muối bài tiết trong mồ hôi khá lớn. Khi bổ sung muối vào cơ thể thông qua ăn uống của họ là từ 13-38g/ngày, lớn hơn rất nhiều so với mức khuyến cáo. Do đó, những người có thói quen ăn nhiều muối nên chỉnh sửa và dần từ bỏ thói quen có hại của mình.

Trên đây  chúng đã chia sẻ với các bạn những lưu ý khi ăn uống giúp bạn phòng tránh các căn bệnh ung thư. Hy vọng bài viết này sẽ thật sự hữu ích dành cho các bạn.

Cảm ơn đã quan tâm theo dõi!