Những tư thế người cao huyết áp nên tránh

Bệnh nhân cần kiểm soát huyết áp của mình, khi có những biểu hiện như đau đầu, chóng mặt, buồn nôn … người bệnh cần đến các cơ sở ý tế gần nhất để được thăm khám, kiểm tra và uống thuốc điều trị theo chỉ định của bác sỹ. Người bị cao huyết áp cần tuyệt đối tránh một số tư thế sau:

Người bị cao huyết áp cần tránh một số tư thế như tránh ngoái đâu lại một cách đột ngột …

Tránh ngoái đầu một cách đột ngột

Vì các mạch máu ở cổ bị chèn ép, động mạch vốn đã hẹp bị chèn ép lại càng hẹp cộng thêm thần kinh giao cảm bị kích thích làm mạch máu cao, máu lưu thông chậm làm não thiếu máu cục bộ, thiếu oxy nên bị choáng, chóng mặt…

722295

Tránh quá ngửa cổ về phía sau

Do gần mạch máu nơi cổ có nhiều đốt xương, bình thường giữa đốt có chất nhờn bôi trơn nhưng về già chất bôi trơn kém đi, các đốt xương trở nên sắc cạnh. Khi ngửa cổ ra phía sau vượt quá giới hạn, phần xương sắc cạnh sẽ hạn chế lượng máu đưa lên não gây ra thiếu máu não làm ngất xỉu.

Tránh đột ngột cúi xuống

Khi đó máu sẽ đột ngột dồn lên đầu khiến các mạch máu chịu tải trọng lớn đột ngột sẽ dễ vỡ dẫn đến hiện tượng đứt mạch máu não.

Ngoài ra lời khuyên cho người bị cao huyết là, bệnh nhân bị tăng huyết áp cần tuyệt đối tuân thủ chỉ định điều trị của bác sỹ, không được tự ý ngừng thuốc, nên ăn nhạt, giảm lượng muối xuống dưới 6g/ngày; đối với người bị thừa cân nên ăn nhiều các món luộc, rau , trái cây; hạn chế các chất kích thích có hại như rượu, bia, thuốc lá… tham gia các hoạt động thể dục thể thao và có lối sinh hoạt lành mạnh, tránh bị stress.