Tâm sinh lý và những ảnh hưởng xấu của đường.

Các món ăn gần đây thường có xu hướng bỏ thêm khá nhiều đường và trong thói quen an uống của chúng ta cũng ăn rất nhiều đường nhưng liệu đường có thật sự tốt cho tâm sinh lý của chúng ta hay không?

Thật sự thì ăn quá nhiều đường không hề tốt cho tâm sinh lý của mỗi người và sau đây là các tác hại của đường:

Mất khả năng tập trung

Tính chất gây nghiện của nó khiến não bộ phải chiến đấu để chống lại cơn thèm đồ ngọt. Điều này khiến dòng suy nghĩ bị đứt đoạn và khó tập trung năng lượng tinh thần để làm việc. Ngoài ra, đường hình thành các gốc tự do ở màng não, ảnh hưởng đến khả năng giao tiếp của tế bào thần kinh.

Các thực phẩm giàu protein và chất xơ như đậu, đậu lăng hoặc hạt hạnh nhân có thể giúp bạn chế ngự cơn thèm đường và tập trung suốt của ngày.

tâm sinh lý - đường

Tâm sinh lý của chúng ta có thể bị ảnh hưởng từ đường

Tâm trạng chán nản

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng đường hay đồ ngọt khiến bạn ăn nhiều hơn, mức hormone dopamine tăng vọt, làm sức khỏe thể chất và tinh thần giảm sút… Tinh thần giảm sút lại khiến bạn thèm ăn, hormone dopamine lại tăng và kết quả là bạn dễ nóng giận, mất kiên nhẫn và thậm chí có thể cảm thấy chán nản, tuyệt vọng.

Cách tốt nhất để tâm trạng tốt hơn là ăn uống đều đặn, bổ sung protein và chất xơ để duy trì nồng độ insulin, giúp cảm thấy no lâu hơn. Một số thực phẩm hữu hiệu để bổ sung vitamin và khoáng chất, cải thiện tiêu hóa là ngũ cốc, đậu, cá hồi, cá mòi, cá thu, rau quả.

Trí nhớ kém

Chế độ ăn với hàm lượng đường cao ảnh hưởng đến chức năng nhận thức và khả năng ghi nhớ. Lượng đường quá cao khiến chúng ta khó nhớ được những điều người khác nói và tạo ra mối liên kết giữa các khái niệm. Đáng lo ngại hơn, các nghiên cứu còn cho thấy ăn quá nhiều đường sẽ có ảnh hưởng lâu dài và nghiêm trọng đối với sức khỏe, như dễ mắc chứng Alzheimer – mất trí nhớ.

Hãy ăn các thực phẩm giàu Vitamin E (dầu ô liu, dầu dừa, hạt hướng dường, hạnh nhân…), Omega-3 (cá hồi, cá thu, cá ngừ, bơ,…), quả mọng ít đường như việt quất, dâu tây… và rau lá xanh đậm như rau bina, bông cải xanh để tăng cường trí nhớ.

tâm sinh lý - trí nhớ

Đường có thể mang tới những bệnh về tâm sinh lý như trí nhớ kém

Cân bằng cảm xúc và tinh thần

Ăn quá nhiều đường khiến tâm trạng dễ thay đổi, vui buồn thất thường, từ đó gây khó chịu, lo lắng, dễ dẫn đến hành vi hung hăng… Ngoài ra, còn có nhiều bằng chứng cho thấy mối liên kết giữa sức khỏe đường ruột với sức khỏe não bộ. Ăn nhiều rau xanh, thực phẩm có chỉ số Glycemic thấp và tránh ăn đường, đường ruột sẽ khỏe mạnh hơn, từ đó giúp cân bằng về tâm sinh lý của chúng ta. Các thực phẩm giàu Probiotic, dầu cá, rau xanh sẽ giúp bạn giữ được sự hài hòa trong tâm hồn.

Căng thẳng

Khi căng thẳng, bạn có xu hướng ăn nhiều, gây tăng cân, thậm chí tiểu đường. Lúc này bạn sẽ cảm thấy tội lỗi vì đã ăn quá nhiều và không biết phải ăn gì để giúp cơ thể khỏe mạnh hơn. Điều này lại gây ra những căng thẳng tiềm ẩn trong cuộc sống hàng ngày. Quả óc chó, bơ, quả mọng là những thực phẩm chống stress, giải phóng Serotonin mà không khiến lượng đường trong máu tăng đột ngột.