Thuốc kháng đông thế hệ mới

Cũng hiệu quả như các kháng vitamin K; các loại thuốc này có ưu điểm không cần theo dõi xét nghiệm sinh học.
Các kháng vitamin K phải chăng có thể bị mất ngôi ? Được thương mãi hóa từ nhiều thập niên, những thuốc kháng đông chuẩn (anticoagulant) dùng bằng đường miệng này, được cấp cho hàng triệu người trên thế giới (900.000 ở Pháp), đã chứng minh tính hiệu quả của chúng. Nhưng việc sử dụng những loại thuốc này rất là tế nhị và làm gia tăng nguy cơ xuất huyết. Một kiểm tra máu phải được thực hiện ít nhất một lần mỗi tháng để thích ứng liều lượng : một quá trình gò bó, thậm chí gây căng thẳng đối với các bệnh nhân

uong-thuoc-khang-dong

Một thế hệ mới các chất kháng đông đang xuất đầu lộ diện, dễ sử dụng hơn nhiều bởi vì chúng không cần phải theo dõi sinh học. Trong những công trình nghiên cứu lớn, những loại thuốc này ít nhất cũng có hiệu quả ngang bằng với các kháng vitamin K trong việc ngăn ngừa sự tạo thành những cục máu đông, và do đó các tai biến mạch máu não, nơi những bệnh nhân bị rung nhĩ, rối loạn nhịp tim thường xuyên, nhân lên gấp 5 lần nguy cơ bị tai biến mạch máu não. Tuần này, những kết quả rất được mong đợi của một thử nghiệm rộng lớn so sánh rivaroxaban, một trong những loại thuốc chống đông newlook này, với warfarine, một kháng vitamin K, đã được trình bày ở hội nghị hàng năm của Hiệp hội Tim Hoa Kỳ được tổ chức ở Chicago. Rivaroxaban tác dụng bằng cách ức chế yếu tố Xa, một giai đoạn chủ yếu trong sự đông máu. Thuốc này được thương mãi hóa từ hơn một năm nay ở Pháp bởi Bayer dưới tên Xarelto để phòng ngừa viêm tĩnh mạch và những nghẽn mạch phổi nơi những người được mổ để đặt một khớp giả toàn bộ của háng và đầu gối. Trong bối cảnh đặc biệt này, thuốc được kê đơn trong vài tuần, đó là một thay thế cho những mũi tiêm héparine.

Công trình nghiên cứu quốc tế, được trình bày ở Chicago, đã đưa vào 14.000 bệnh nhân bị bệnh rung nhĩ. Những bệnh nhân này, trong 19 tháng, đã nhận mỗi ngày hoặc là Xarelto, hoặc là kháng vitamin K. Các dược phẩm có cùng tính hiệu quả trong sự ngăn ngừa các tai biến mạch máu não mà không làm gia tăng nguy cơ gây chảy máu. Những xuất huyết nội sọ hay gây tử vong ít thường xảy ra hơn trong nhóm Xarelto so với những bệnh nhân được điều trị bởi kháng vitamin K. Vào năm 2009, một loại thuốc khác, dabigatran, tác dụng lên yếu tố II (hay thrombine), một giai đoạn của sự đông máu, đã chứng tỏ hiệu quả hơn warfarine. Cũng như Xarelto, dabigatran đã được thương mãi hóa bởi Boehringer Ingelhelm, dưới tên Pradaxa, để phòng ngừa các viêm tĩnh mạch. Và saga vẫn còn tiếp tục bởi vì hai loại thuốc khác (edoxaban và apixaban) có cách tác dụng tương tự Xarelto và đang được đánh giá, luôn luôn được sử dụng trong rung nhĩ.

Đối với các chuyên gia Pháp hiện diện trong một hội nghị báo chí được tổ chức ở Chicago bởi hãng Bayer, những thuốc kháng đông mới này sẽ đơn giản hóa đời sống hàng ngày của các bệnh nhân và của các thầy thuốc. “Các kháng vitamin K có thể rất khó quản lý do nhiều tương tác với các loại thuốc và thức ăn, GS Ismael Elalamy, trưởng khoa huyết học sinh học thuộc bệnh viện Tenon (Paris) đã giải thích như vậy. Ông nhắc lại rằng, lớp thuốc này là nguyên nhân của 17.000 trường hợp nhập viện mỗi năm ở Pháp vì những tác dụng phụ. Ngược lại, với những thuốc mới kháng đông dùng bằng đường miệng này, không cần một theo dõi xét nghiệm máu nào và liều lượng cũng giống nhau cho tất cả mọi người. Nhiên hậu, ngoài rung nhĩ, chúng cũng có thể có một vai trò để điều trị, ngay giai đoạn cấp tính, các viêm tĩnh mạch, thậm chị các nghẽn mạch phổi. Hiện nay, ở Châu Âu, Xarelto và Pradaxa chỉ được cho phép trong phòng ngừa các viêm tĩnh mạch, trước khi đặt prothèse của chi dưới. “Các bệnh nhân bị rung nhĩ đòi chúng tôi những thuốc kháng đông mới này, nhưng ở Châu Âu chưa được phép trong chỉ định này, và điều đó cần nhiều thời gian”, GS Jdan-Yves Heuzey, thầy thuốc chuyên khoa Tim thuộc bệnh viện châu Âu Georges-Pompidou (Paris) đã phàn nàn như vậy.

Theo: yduocngaynay.com