Vitamin B có thể làm giảm sự teo não

Những liều lượng cao vitamine B có thể làm giảm 30 đến 50% sự teo não (atrophie cérébrale) nơi những người bị sa sút nhận thức (déclin cognitif) mức độ trung bình, như thế làm chậm lại tiến triển về phía bệnh Alzheimer, theo một công trình nghiên cứu của Anh được công bố trên internet PLOS one.

vitaminb

Teo não xảy ra một cách tự nhiên khi tuổi tác gia tăng, nhưng quá trình teo này được đẫy nhanh trong trường hợp sa sút nhận thức mức độ trung bình, một tình trạng được đánh dấu bởi sự mất trí nhớ nghiêm trọng ảnh hưởng lên cuộc sống hàng ngày và có thể là một dấu hiệu báo trước của bệnh Alzheimer nơi những người già.
Một nhóm nghiên cứu của đại học Oxford đã khảo sát tác dụng của một nhóm vitamine B lên trên 168 người trên 70 tuổi, được chẩn đoán là bị sa sút nhận thức mức độ trung bình. Trong hai năm, một nửa trong số những bệnh nhân này đã nhận những liều lượng cao acide folique, B6 và B12. Nửa kia đã nhận một placebo. Trung bình, nhịp độ tiến triển cua teo não được chậm lại 30% trong nhóm dùng các vitamine B, và đối với vài bệnh nhân tỷ lệ này lên đến 53%. Vài vitamine B (acide folique, B6 và B12) kiểm soát nồng độ homocystéine (acide aminé) trong máu. Những nồng độ cao homocystéine được liên kết với một sự teo não gia tăng và bệnh Alzheimer.

Trong trạng thái tự nhiên, vitamine B hiện diện trong nhiều thức ăn (thịt, trứng, cá, rau xanh). Trên thế giới, 37 triệu người bị chứng sa sút trí tuệ (démence), phần lớn các trường hợp là do Alzheimer, theo OMS. (LE SOIR 10/9/2010)

Nguồn: yduocngaynay.com