8 bệnh tim mạch ở trẻ em thường gặp nhất

Với người trưởng thành, công việc nhiều áp lực với những thức ăn nhiều dầu mỡ làm cho bệnh tim ngày càng phát triển, việc sống chung với bệnh tim không hề dễ dàng huống chi là trẻ em. Với kỹ thuật máy móc hiện đại, y học tiên tiến đã có thể chữa khỏi bệnh tim khi trẻ nhỏ mắc phải. Dưới đây là 8 bệnh tim mạch ở trẻ em thường gặp nhất.

1. Bệnh tim bẩm sinh ở trẻ em

Trẻ sơ sinh mắc bệnh tim được gọi là bệnh tim bẩm sinh. Trường hợp này thường khá phổ biến ở những trẻ em khuyết tật cấu trúc tim với tỷ lệ mắc khoảng 8/1.000 trẻ. Khuyết tật cấu trúc tim thường liên quan đến một vấn đề khác ở cơ tim hoặc van tim, bao gồm:

– Bệnh van tim như hẹp van động mạch chủ, sa van hai lá.

– Khuyết tật các vách ngăn tim – “bức tường” ngăn cách các buồng tim trái và phải.

– Hội chứng giảm sản tim trái (HLHS): vùng tim bên trái kém phát triển hơn so với bên còn lại.

– Có lỗ thủng ở tim, thường là ở thành ngăn cách giữa các buồng tim và giữa các mạch máu lớn bơm máu từ tim. Ví dụ: thông liên thất, thông liên nhĩ, còn ống động mạch (PDA).

– Đa khuyết tật, ví dụ như tứ chứng Fallot là bệnh lý bao gồm 4 tổn thương giải phẫu: động mạch chủ “cưỡi ngựa” trên vách liên thất, thông liên thất, hẹp đường thoát thất phải và phì đại thất phải.

2. Xơ vữa động mạch ở trẻ em

Xơ vữa động mạch là thành ngữ về bệnh tim mạch chỉ sự tích tụ mảng bám chất béo và cholesterol bên trong động mạch. Khi các mảng bám dày lên, động mạch sẽ bị cứng và hẹp dần gây lên hội chứng nhồi máu cơ tim. Với căn bệnh tim này theo sự gia tăng của bệnh đái tháo đường, tăng huyết áp, béo phì khiến trẻ em ngày nay phải đối mặt với nguy cơ cao hơn của bệnh xơ vữa động mạch. Điều trị xơ vữa động mạch ở trẻ em bao gồm thay đổi lối sống (tập thể dục và tuân thủ chế độ ăn uống lành mạnh).

3. Rối loạn nhịp tim trẻ em

Rối loạn nhịp tim là tình trạng tim đập bất thường, có thể khiến cho việc bơm máu đi nuôi cơ thể kém hiệu quả hơn. Có nhiều dạng rối loạn nhịp tim khác nhau có thể xảy ra ở trẻ em, trong đó bao gồm:

– Rối loạn nhịp tim nhanh

– Rối loạn nhịp tim chậm

– Hội chứng QT kéo dài

– Hội chứng WPW (Wolff-Parkinson-White).

Các triệu chứng rối loạn nhịp tim ở trẻ em bao gồm:

– Yếu, mệt mỏi, chóng mặt

– Ngất xỉu

– Trẻ ăn kém

4. Hội chứng Eisenmenger ở trẻ

Hội chứng Eisenmenger  là dấu hiệu cho thấy có khiếm khuyết trong cấu trúc tim, thường là thông liên thất, thông liên nhĩ, còn ống động mạch. Nó đặc trưng bới sự kết hợp của ba triệu chứng, bao gồm:

– Xanh tím: Da tái xanh hoặc xám do giảm oxy trong máu

– Tăng huyết áp động mạch phổi

– Đa hồng cầu: Tăng số lượng tế bào hồng cầu, từ đo tăng độ nhớt của máu và gây tăng áp lực cho tim, tăng huyết áp.

5. Bệnh Kawasaki 

Đây là một căn bệnh hiếm gặp ảnh hưởng chủ yếu đến trẻ em và có thể gây ra tình trạng viêm trong các mạch máu ở tay, chân, miệng, môi và cổ họng. Nó cũng gây sốt và sưng các hạch bạch huyết. Cho tới nay, nguyên nhân gây ra bệnh này vẫn còn chưa được biết rõ. Tuy nhiên, bệnh Kawasaki có thể ảnh hưởng đến tim và các mạch máu của 20% số trẻ em mắc bệnh.

6. Viêm ngoài màng tim ở trẻ em

Viêm ngoài màng tim ở trẻ em là tình trạng xảy ra khi màng ngoài tim (túi mỏng/màng bao quanh tim) bị viêm hoặc nhiễm trùng. Khi đó, lượng chất lỏng giữa lớp màng với tim tăng lên, làm giảm khả năng bơm máu của tim. Viêm màng ngoài tim có thể xảy ra khi phẫu thuật chữa khuyết tật tim bẩm sinh hoặc do nhiễm trùng, chấn thương ngực hoặc rối loạn mô liên kết như trong bệnh lupus gây ra.

7. Thấp tim 

Nếu không điều trị kịp thời sau khi bị bệnh viêm họng hoặc sốt phát ban do liên cầu khuẩn, trẻ có thể mắc phải bệnh thấp tim. Thấp tim là bệnh nghiêm trọng, có thể làm hỏng vĩnh viễn van tim và cơ tim (viêm cơ tim). Bệnh thường gặp ở trẻ em độ tuổi từ 5 – 15, tuy nhiên triệu chứng của nó thường chỉ xuất hiện sau khi mắc bệnh từ 10 – 20 năm. Bệnh có thể ngăn ngừa bằng cách điều trị viêm họng và dự phòng bằng thuốc kháng sinh.

8. Nhiễm virus và các bệnh tim mạch ở trẻ

Ngoài các bệnh bệnh đường hô hấp thông thường, virus có thể ảnh hưởng tới sức khỏe tim mạch. Nhiễm virus có thể gây viêm cơ tim – tình trạng ảnh hưởng đến khả năng bơm máu đi nuôi cơ thể của trái tim. Tim nhiễm virus là tình trạng rất hiếm khi xảy ra và ít biểu hiện triệu chứng. Triệu chứng của bệnh có thể bị nhầm lẫn với cảm cúm, bao gồm mệt mỏi, khó thở và khó chịu ở ngực.