Cách sơ cứu và phòng ngừa khi gặp trường hợp nhồi máu cơ tim

Khi gặp trường hợp nhồi máu cơ tim, người xung quanh cần sơ cứu đúng cách, nó quyết định phần lớn khả năng hồi phục của người bệnh sau này. Để giúp bạn việc sơ cứu này, bạn cần tham khảo qua Cách sơ cứu và phòng ngừa khi gặp trường hợp nhồi máu cơ tim.

Hướng dẫn cách tự cấp cứu khi bị nhồi máu cơ tim

Khi gặp phải những triệu chứng cảnh báo trên, người bệnh có thể tự xử trí nhồi máu cơ tim cấp theo hướng dẫn sau:

– Dừng ngay mọi công việc đang làm, ngồi nghỉ hoặc nằm theo tư thế nửa nằm nửa ngồi (nghiêng 1 góc 75 độ so với mặt đất), co đầu gối lên.

– Nới rộng quần áo, tháo cà vạt, khăn quàng cổ

– Cố gắng giữ bình tĩnh bằng cách hít sâu, thở chậm

– Báo cho người thân hoặc nhanh chóng gọi 115 để yêu cầu sự trợ giúp.

– Trong khi chờ đợi sự trợ giúp, người bệnh có thể dùng ngay 1 liều thuốc cấp cứu nhồi máu cơ tim (theo đơn của bác sỹ) dạng xịt hoặc đặt dưới lưỡi. Thuốc thông dụng nhất là Niitroglycerin.

– Nhai 1 viên Aspiirin (theo chỉ định kê đơn của bác sỹ), việc này có thể thực hiện đồng thời với Niitroglyceri

Hướng dẫn cách cấp cưu cho người bị nhồi máu cơ tim

Nếu người bệnh còn tỉnh

– Cho người bệnh ngồi nghỉ hoặc nằm tư thế nửa nằm nửa ngồi

– Nếu ở nơi đông người, yêu cầu mọi người xung quanh không đứng lại gần để tạo không gian thoáng đãng.

– Nới rộng quần áo cho người bệnh, nhưng vẫn giữ ấm cho họ bằng 1 tấm chăn hoặc 1 chiếc áo khoác.

– Trấn an người bệnh, tránh nói hay hỏi quá nhiều bởi có thể làm tăng thêm căng thẳng cho người bệnh.

– Cho người bệnh sử dụng Niitroglycerin và Aspiirin theo hướng dẫn như trên.

Nếu người bệnh bất tỉnh

– Ép tim ngoài lồng ngực: Bạn hãy đặt người bệnh nằm trên một mặt phẳng cứng, sau đó quỳ gối về phía bên trái người bệnh; đặt 2 bàn tay chồng lên nhau đặt trước tim (tương ứng vùng giữa 2 núm vú, tức khoang liên sườn 4 – 5 bên ngực trái), ấn sâu xuống khoảng hơn 1/3 bề dày lồng ngực rồi nới lỏng tay ra. Thực hiện thao tác này 60 lần/phút nhằm giúp tim co bóp và tăng cường đưa máu lưu thông tuần hoàn.

– Hô hấp nhân tạo: Đặt người bệnh ở nơi thoáng đãng, đặt gối dưới cổ để đầu hơi ngửa ra sau, lấy dị vật trong miệng người bệnh (nếu có) nhằm đảm bảo đường thở được thông thoáng. Sau đó, bạn hãy bịt mũi người bệnh và dùng miệng của mình  ngậm kín miệng người bệnh và thở 2 hơi liên tiếp.

Cách phòng ngừa nhồi máu cơ tim cấp hiệu quả

Nếu bạn hoặc người thân có nguy cơ cao phải đối mặt với cơn nhồi máu cơ tim, hãy xem xét một số gợi ý dưới đây để phòng ngừa tình huống này xảy ra:

– Hãy lên kế hoạch trước những dự định mà bạn sẽ làm nếu xảy ra cơn đau tim trong những tình huống khác nhau như ở trong nhà hoặc khi lái xe.

– Lưu sẵn số điện thoại của những người thân dưới dạng phím tắt để kịp thời gọi sự trợ giúp, luôn mang theo điện thoại bên mình.

– Liệt kê danh sách các thuốc mà bạn đang dùng, thuốc bạn bị dị ứng, số điện thoại của bác sỹ và lưu lại ở một vài nơi như nhà, nơi làm việc, trong xe, ví hoặc túi xách…

– Luôn mang theo những loại thuốc thiết yếu như Niitroglycerin, Aspiirin… bên mình phòng trường hợp khẩn cấp cần dùng.

– Hướng dẫn cho gia đình hoặc bạn bè của bạn nhận biết những dấu hiệu cảnh báo nhồi máu cơ tim và các bước xử trí nhồi máu cơ tim cấp tại nhà.

– Thực hiện một lối sống lành mạnh: với chế độ ăn uống khoa học và luyện tập thể dục thường xuyên nhằm kiểm soát tốt huyết áp, mỡ máu và cân nặng…