Những thực phẩm dưới đây không những giúp cho bạn có một hệ tim mạch mạnh khỏe mà nó còn là phương pháp chống chọi lại nhiều bệnh tật.
Dưa hấu
Nếu bạn là người hảo ngọt, thì đây là loại quả bạn nên ăn thường xuyên vì dưa hấu có hàm lượng calo thấp, cung cấp một lượng dồi dào chất xơ và chất chống oxy hóa. Theo tiến sĩ Sarah Samaan, bác sĩ chuyên khoa tim mạch làm việc tại Trung tâm Tim mạch Legacy: “Đây là một nguồn cung cấp tuyệt vời lycopene, chất có tác dụng giảm nguy cơ bệnh tim và ung thư”. Bác sĩ Samaan cho biết thêm, dưa hấu còn cung cấp citrulline, chất có thể cải thiện sức khỏe các mạch máu, thậm chí có thể có lợi cho những người mắc chứng rối loạn chức năng cương dương và bệnh tiểu đường. Ngoài ra, loại quả quen thuộc này cũng là một nguồn bổ sung vitamin C, vitamin A, kali và magiê.
Sữa chua
Tiến sĩ Andrea Paul, bác sĩ và là giám đốc y tế tại Boardvitals.com cho biết: “Sữa chua có tác dụng bảo vệ nướu răng và làm giảm nguy cơ mắc bệnh về tim mạch”. Ngoài việc giảm nguy cơ mắc bệnh tim, theo ông Paul, khi ăn sữa chua ít béo, bạn sẽ dễ dàng hấp thụ chất chống oxy hóa, vitamin, chất xơ và các chế phẩm sinh học có lợi khác, giúp hệ tiêu hóa hoạt động khỏe mạnh. Kết hợp loại thực phẩm này với hoa quả tươi là một lựa chọn ngọt ngào và cực kỳ tốt cho sức khỏe.
Cà chua
Cà chua cũng tương tự như dưa hấu, có khả năng giúp trái tim khỏe mạnh hơn nhờ cung cấp một lượng khá lớn vitamin C và lycopene. Vitamin C hoạt động như một chất chống oxy hóa, bảo vệ tế bào khỏi bị tổn thương. Có nhiều cách để chế biến cà chua như làm sinh tố, nước sốt mì ống hay piza,…
Bơ
Trong quả bơ có đầy đủ các chất béo không bão hòa đơn lành mạnh và là nguồn bổ sung một lượng lớn kali, loại khoáng chất được biết đến với khả năng kiểm soát huyết áp hiệu quả. Theo Bridget Swinney, một chuyên gia dinh dưỡng tại Texas cho biết thêm, bơ còn chứa nhiều vitamin C, chất xơ và đặc biệt là carotenoids, chất có tác dụng giảm tử vong do mắc các bệnh về tim mạch. Loại quả này sẽ dễ dàng được hấp thụ hơn khi kết hợp với cà rốt và rau chân vịt.
Đậu
Chứa một lượng lớn chất xơ hòa tan là lý do chính khiến đậu có lợi cho sức khỏe tim mạch. Các loại đậu đen, đậu xanh, đậu đỏ,… đều cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết để giữ cho trái tim khỏe mạnh: axit folic, magiê, canxi, axit béo omega-3 và vitamin B-complex.
Hạt óc chó
Hạt óc chó có thể ăn trực tiếp hoặc dùng trong các món salad, bánh ngọt giúp bổ sung axit béo omega-3 và chất chống oxy hóa, tốt cho sức khỏe tim mạch. Ăn từ 50-70g hạt óc chó mỗi ngày đã được chứng minh là có tác dụng cải thiện chức năng mạch máu cho bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường và giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch. Bridget Swinney, một chuyên gia dinh dưỡng tại Texas bổ sung thêm rằng, loại hạt này giúp giảm lượng cholesterol và nhanh chóng thỏa mãn cơn đói.
Cá hồi
Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng, ăn cá hồi ít nhất 1 lần/tuần có khả năng giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch đến 30%. Không chỉ cá hồi, các loại cá nước sống trong nhiệt độ lạnh thường bổ sung axit béo Omega-3 và giảm lipid có hại. Kết hợp giữa cá hồi và rau cải rổ sẽ là bữa ăn thân thiện tuyệt vời cho sức khỏe tim mạch.
Ngày nay với sự phát triển của y học hiện đại, việc sử dụng thảo dược trong điều trị bệnh đang là xu hướng mới của thời đại bởi kết quả ổn định đường huyết cũng như giảm mỡ máu hữu hiệu mà nó mang lại. Trong số đó, tiêu biểu phải kể đến Sâm hàn quốc – được mệnh danh là “thần dược” của nhiều loại bệnh.
Ngày nay, sâm hàn quốc được chế biến thành nhiều sản phẩm khác như: cao hồng sâm, trà hồng sâm,… đều là những sản phẩm tốt cho sức khỏe giúp ngăn các bệnh về tim mạch, đột quỵ, vỡ mạch máu não, ngăn ngừa xơ vữa động mạch.
Các bạn có thể xem thêm tác dụng của sâm hàn quốc tại đây