Chế độ dinh dưỡng cho bà mẹ đang cho con bú

Sau khi sinh, để cơ thể nhanh phục hồi sức khỏe và có nguồn sữa dồi dào cho con bú, sản phụ cần có chế độ dinh dưỡng hợp lý và đa dạng.

Sau khi sinh, sản phụ có nhu cầu năng lượng và các chất dinh dưỡng cao hơn bình thường, vì ngoài việc cung cấp dưỡng chất cho cơ thể người mẹ, một phần dinh dưỡng sẽ chuyển hóa tạo thành sữa cho con bú, vì thế người mẹ cần được bổ sung đa dạng các loại thực phẩm.

Ăn đa dạng các loại thực phẩm, ăn nhiều bữa

Nhu cầu năng lượng của phụ nữ sau khi sinh đặc biệt là những người đang nuôi con bú, năng lượng cung cấp tỷ lệ với lượng sữa sản xuất. Vì vậy trong 3 tháng đầu, năng lượng tăng thêm mỗi ngày là 550 Kcalo tương đương với 3 bát cơm mỗi ngày.

Phụ nữ sau sinh cần ăn những thức ăn dễ tiêu hóa, giàu chất dinh dưỡng, uống nước hoa quả để bổ sung vitamin và chất khoáng.

Khẩu phần ăn của phụ nữa sau sinh có thể chia ra làm nhiều bữa trong ngày, ăn nhiều rau xanh, hoa quả để tránh táo bón, uống nhiều nước từ 2 – 2,5 l/ngày.

che_do_dinh_duong_cho_phu_nu_sau_sinh_2

Một vấn đề làm nhiều phụ nữ sau sinh lo lắng là sau khi sinh dễ gặp phải tình trạng thừa chất béo nhưng lại thiếu chất dinh dưỡng do chế độ ăn chưa hợp lý: ăn quá nhiều chất béo (giò lợn hầm), các thức ăn giàu canxi, sắt, khoáng chất lại không được chú trọng, cộng thêm việc kiêng khem, ít vận động khiến cho cơ thể người mẹ dù mập nhưng vẫn vị đau lưng, chóng mặt, buồn nôn.

Cũng có nhiều bà mẹ nhầm tưởng việc béo phì là thước đo cho việc đủ chất, nên khi thấy cơ thể mập không dám tiếp tục bổ sng dinh dưỡng, điều này ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe mẹ và con.

Để sức khỏe nhanh ổn định và có nhiều sữa cho con bú, phụ nữ sau sinh cần ăn những thức ăn sau:

Thịt gà, cá, xương sườn, thịt bò: Chứa khá nhiều protein, canxi, phốt pho, mùi vị dễ ăn, đều là những thực phẩm tốt có thể dùng sau khi sinh.

Mì sợi: Mì sợi cho thêm trứng gà, thịt băm và rau xanh rất tiện dụng và có – giá trị dinh dưỡng.

Đậu xanh: Lượng protein và xenlulozơ trong đậu xanh khá cao, có tác dụng tiêu nóng giải nhiệt, trị độc, là thực phẩm lý tưởng cho phụ nữ sau khi sinh nhất là về mùa hè.

Hải đới: Trong mỗi 100g hải đới có chứa 1,77mg canxi, 98g xenlulo, 150mg sắt, giúp tan máu ứ, bổ sung lượng sắt đã mất, có tác dụng kích thích tiết sữa, có thể hầm lẫn hải đời với gà, xương sườn, chân giò hoặc nấu thành canh.

Rau quả: Kích thích thèm ăn, tăng cường lượng vitamin và khoáng chất cho cơ thể, giúp quá trình tiêu hóa và bài tiết tốt.

Nên duy trì uống sữa dành cho bà mẹ mang thai và cho con bú, chọn loại sữa có bổ xung loại chất xơ tốt cho hệ tiêu hóa, giúp tăng khả năng hấp thu của mẹ.

Phụ nữ sau khi sinh không nên ăn gì?

Phụ nữ sau sinh cũng cần lưu ý không được ăn quá nhiều dầu mỡ, sáng và tối uống thêm 1 ly sữa nóng, mỗi ngày ăn từ 1-2 quả trứng, sau đó tăng thêm dần các loại thịt gà, cá, tôm, rau. Protid phải được cân bằng với cá chất dinh dưỡng khác : chất xơ, canxi, vitamin …

Các thực phẩm chế biến sẵn thường có hàm lượng muối cao cũng cần được gạt bỏ ra khỏi thực đơn của phụ nữa sau khi sinh. Sau sinh nở, tử cung sẽ co lại tạo nên những cơn đau đớn dữ dội, điều này ảnh hưởng đến sự tiết hormon của tuyến thượng thận, hormon điều hoà sự trao đổi muối – nước. Cho nên để giảm bớt áp lực cho tuyến thượng thận, sau khi sinh nở chú ý không được ăn quá nhiều muối để không ảnh hưởng xấu đến quá trình trao đổi nước sau này.

Tránh xa những thức ăn cay nóng như: hành, ớt, hồi hương, hẹ, rượu… vì chúng dễ làm đổi mùi sữa mẹ. Cũng không nên ăn thức ăn sống, lạnh vì dễ làm tổn thương dạ dày, ảnh hưởng đến chức năng tiêu hoá. Những loại nước uống có chất kích thích như rượu, bia cũng nên loại bỏ ra khỏi thực đơn hàng ngày.