Nguyên nhân, triệu chứng của bệnh viêm đường hô hấp trên ở trẻ nhỏ

Viêm đường hô hấp trên ở trẻ em là căn bệnh thường gặp ở trẻ. Bệnh này hay tái phát cũng như “tự khỏi” không cần dùng đến thuốc. Bệnh viêm đường hô hấp trên ở trẻ nhỏ tuy không nguy hiểm nhưng đủ để gây thiệt hại đáng kể về sức khoẻ và kinh tế. Dưới đây là Nguyên nhân, triệu chứng của bệnh viêm đường hô hấp trên ở trẻ nhỏ.

Nguyên nhân gây bệnh

Nguyên nhân gây ra viêm đường hô hấp trên phần lớn là do các virus, liên cầu khuẩn tan huyết nhóm A, phế cầu khuẩn và một số loại nấm…

Nhóm virus trên gây bệnh bằng cách cư trú ở chất nhầy niêm mạc mũi họng. Chúng sẽ nằm ở đó, xâm nhập vào tế bào niêm mạc, nhân bản rồi phá huỷ tế bào và lây lan sang tế bào bên cạnh.

Cơ thể sẽ kháng cự lại với các kháng thể IgA sẵn có và đội quân bạch cầu bảo vệ. Thông thường sẽ có một vài tế bào niêm mạc hô hấp bị tổn thương và bị virus phá huỷ nhưng sau khoảng 2 tuần lớp tế bào mới lại mọc lên và đẩy lùi virus. Nhưng trong một số trường hợp, cơ thể tiêu diệt không hiệu quả, virus từ đường hô hấp trên sẽ nhân bản và xâm nhập xuống tận đường hô hấp dưới và vào máu gây nhiều bệnh biến thể khác.

Ngoài ra, viêm đường hô hấp có thể do nhiều căn nguyên khác nhau: có thể do dị ứng với thời tiết, với các loại dị nguyên khác nhau (kháng nguyên) có trong không khí, trong bụi, dị ứng hoặc tác động của hóa chất, khói thuốc lá (hoặc hút hoặc hít phải khói thuốc lá, thuốc lào do người khác nhả ra).

Các biểu hiện bệnh

Một số triệu chứng của viêm đường hô hấp trên bao gồm:

Sốt: Sốt là biểu hiện cơ bản nhất của viêm đường hô hấp trên. Trẻ thường sốt cao thành cơn, thân nhiệt từ 39 độ C trở lên.

Sổ mũi và chảy nước mũi: Trẻ thường bị chảy dịch mũi, chảy nhiều. Dịch mũi trong, loãng, không có mủ, không có mùi. Dịch mũi chứa nhiều mầm bệnh, khi dịch mũi chảy ngược vào trong cơ thể, lan ra các bộ phận khác là nguyên nhân khiến bệnh viêm đường hô hấp trên chuyển sang đường hô hấp dưới.

Ho: Ho là biểu hiện có lợi đối với người bệnh viêm đường hô hấp trên vì ho báo hiệu chấm dứt hoàn toàn đợt viêm nhiễm đường hô hấp trên ở trẻ. Triệu chứng ho về bản chất là để loại bỏ vi khuẩn ra khỏi cơ thể. Tuy nhiên, bố mẹ cần kiểm soát triệu chứng này vì ho kéo dài sẽ làm trẻ bị mệt mỏi, nôn trớ, chán ăn.

Khó thở: Đây không phải triệu chứng đặc thù của chứng viêm đường hô hấp trên mà nó thường là triệu chứng của viêm đường hô hấp dưới. Trẻ bị khó thở khi trẻ bị viêm thanh quản. Đây là một biểu hiện nguy hiểm, trẻ hít mạnh và thở ra khò khè…

Chữa bệnh viêm đường hô hấp trên ở trẻ em như thế nào?

Để điều trị viêm đường hô hấp trên bạn cần:

-Đưa trẻ đi khám và tuân thủ việc dùng thuốc chữa bệnh viêm đường hô hấp trên theo chỉ định của bác sĩ.

-Không cho trẻ ăn kiêng. Khi trẻ mắc bệnh cần phải thường xuyên bổ sung chất dinh dưỡng đầy đủ để nâng cao sức đề kháng. Các triệu chứng của bệnh khiến cho bé khó ăn, không muốn ăn. Tuy nhiên bố mẹ không nên chiều lòng bé mà cần phải khéo léo chia nhỏ thành từng bữa ăn để trẻ vẫn nhận được chất dinh dưỡng cần thiết.

-Cho con ăn nhiều rau xanh và hoa quả để bổ sung các chất xơ và vitamin.

-Để chữa triệu chứng sốt bé cần được trườm mát bằng khăn. Nếu trẻ sốt quá cao hoặc sau 2 ngày không thuyên giảm thì lúc đó mẹ có thể dùng những thuốc hạ sốt như: Panadol, Biviadol, Efferalgan, Tylenol…

-Để chữa triệu chứng sổ mũi: Dùng nước muối chuyên dụng để nhỏ mũi, làm sạch mũi cho bé. Nên làm như vậy trước khi bé ăn, bé bú.

-Để điều trị bệnh ho: mẹ nên tìm hiểu một số phương pháp chữa ho cho bé tại nhà. Mẹ tham khảo thêm tại cách chữa ho cho bé bằng mật ong.

–>  Cách chữa viêm xoang mũi tại nhà không dùng thuốc