Những biểu hiện và cách ăn uống giúp phòng tránh ung thư bàng quang

Bệnh ung thư bàng quang được liệt vào vị trí thứ 4 một trong những loại ung thư thường gặp ở nam giới nó không những nguy hiểm mà còn để lại nhiều hậu quả về sau ảnh hưởng đến cuộc sống vợ chồng. Vì thếbạn cần phải biết được những dấu hiệu của ung thư bàng quang để được điều trị sớm.

Những biểu hiện

– Tiểu ra máu: đây là đặc điểm rõ nhất của bệnh ung thư bàng quang. Phần lớn là nước tiểu hoàn toàn pha lẫn máu. Một số ít tiểu rồi, gần cuối mới có vài giọt nước tiểu có máu, hoặc ngay khi bắt đầu tiểu, nước tiểu có vài giọt lẫn máu rồi phần dưới tiểu sau không có.

– Không đau đớn: nước tiểu lẫn lộn máu nhưng không có cảm giác đau đớn, đây là dấu hiệu đặc thù của bệnh ung thư đường tiết niệu, và phần nhiều là ung thư bàng quang.

– Xuất hiện gián đoạn: đột nhiên phát sinh và đột nhiên biến mất. Đặc điểm là xuất hiện trở đi trở lại nhiều lần.

nhung-hinh-anh-ro-net-ve-benh-ung-thu-bang-quang

Ung thư bàng quang

– Đi tiểu rất khó khăn, hoặc trong lúc tiểu, chợt bị gián đoạn giữa chừng. Thường thấy ở cửa bàng quang sinh trưởng khối u có rễ, và bên trong bàng quang xuất huyết lượng rất nhiều, thành hình các cục máu làm tắc nghẽn cửa bàng quang.

– Tiểu nhiều lần, tiểu gắt, tiểu đau, do bàng quang bị kích thích đến khối u ở bụng dưới. Rất ít bệnh nhân nhận biết mà sớm điều trị trong thời kỳ đầu này, phần lớn bệnh nhân khi biết được thì đã vào thời kỳ cuối của bệnh ung thư bàng quang rồi.

Ung thư bàng quang phát hiện sớm nên kịp thời dùng phẫu thuật và xạ trị, sau đó kết hợp dùng Đông y để điều trị.

Theo Đông y, bệnh ung thư bàng quang, được xếp vào loại “niệu huyết” (đái ra máu).

– Nguyên nhân bên ngoài là do nhiễm thấp nhiệt tà độc, hoặc phong tà nhập vào mạch thiếu âm.

– Nguyên nhân bên trong là thận khí không đủ, không thể tiếp thu huyết được, hoặc là do khí huyết bên trong quá suy không thể thống lãnh được huyết.

Đông y dùng nguyên tắc chữa trị: ích khí tư thận, thu liễm nhiễm huyết, thanh nhiệt lợi thấp. Giải độc thông lâm, thanh nhiệt giải độc, khứ ứ thông lâm…

Ung thư bàng quang thời kỳ đầu và thời kỳ giữa chủ yếu là thể thấp nhiệt, thời kỳ cuối là thể âm hư thấp nhiệt hoặc khí âm lưỡng hư kiêm thấp nhiệt.

Cách ăn uống trong việc phòng và chữa trị ung thư bàng quang

– Chọn những thực phẩm có tác dụng chống khối u bàng quang và đường tiết niệu như: ốc lác, côn bố (phổ tai), hạch đào, tảo đỏ, con sứa biển…

– Chọn những thực phẩm thông tiểu và chống vật chướng ngại trong đường tiểu như: củ năn, rau má, mã đề, củ ấu, đậu đỏ, bông súng…

– Chọn những thực phẩm chống nhiễm trùng đường tiểu như: đậu xanh, đậu nành, rau dền, tảo đỏ, cá chạch…

– Chọn thực phẩm ngừa xuất huyết như: rau cần, hoa huyên (kim châm), mướp, ô mai, hồng…

– Chọn thực phẩm chống viêm mủ như: ngó sen, vây cá, kiều mạch, bồ câu, quả sung.

– Chọn thực phẩm tăng cường công năng miễn dịch như: thận dê, xương sống heo, hạch đào, đậu đao, đậu Hà Lan, bo bo, ba ba, nấm đông cô, linh chi…

Trên đây chúng tôi đã chia sẻ với các bạn những biểu hiện và cách ăn uống như thế nào để phòng tránh ung thư bàng quang. Hy vọng bài viết này sẽ bổ ích dành cho các bạn.

Xin cảm ơn!

Nguồn: suckhoedoisong