Những món ăn từ đậu tốt cho người tiểu đường

Đậu là loại thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng trong cơ thể. Ngoài ra nó còn được dùng làm các bài thuốc giúp phòng chống và hỗ trợ điều trị nhiều loại bệnh hiệu quả đặc biệt đối với người bị tiểu đường. Dưới đây là một số món ăn từ đậu, mời các bạn cùng tham khảo

Bài 1: Biển đậu 100g, Cà chua 150g, thịt lợn nạc 50g, dầu đậu nành 10g, Xì dầu và gia vị vừa đủ.

Cách chế: Cà chua rửa sạch, bổ nhỏ, thịt lợn thái miếng, Biển đậu loại bỏ gân xơ, bẻ đoạn, rửa sạch. Đổ dầu Đậu vào chảo, đun nóng già rồi cho thịt lợn vào xào trước, tiếp đó bỏ Biển đậu và gia vị, đun nhỏ lửa cho đến khi mềm thì cho Cà chua vào, đun to lửa, đảo đều tay một lát là được, ăn nóng.

Công dụng: Kiện tỳ vị, sinh tân dịch, hoá thử thấp, dùng thích hợp cho những người bị tiểu đường có biểu hiện miệng khô, họng khát, hay chóng mặt buồn nôn, khả năng tiêu hoá và hấp thu kém.

Bài 2: Đậu rựa (lực đậu) 800g, Cải bẹ 50g, một ít gừng tươi, dầu vừng hoặc dầu lạc và gia vị vừa đủ.

Cách chế: Đậu rựa bỏ hai đầu và gân xơ, bẻ nhỏ và rửa sạch, rau Cải loại bỏ tạp chất, rửa sạch và thái vụn, gừng tươi băm nhỏ. Cho dầu vào chảo đun nóng già rồi bỏ Đậu rựa vào trước, rau cải vào sau, xào chín cùng với gia vị cho đến khi mềm là được.

Công dụng: Tư âm nhuận táo, bổ trung ích khí, dùng thích hợp cho những người bị tiểu đường, ho khan, suy nhược cơ thể, suy dinh dưỡng.

Bài 3: Bí đỏ 450g, Đậu xanh 200g.

Cách chế: Bí đỏ rửa sạch gọt vỏ, bỏ ruột và hạt, thái miếng. Đậu xanh đãi sạch rồi cho vào nồi hầm cùng với bí đỏ cho thật nhừ, chế đủ gia vị, chia ăn vài lần trong ngày.

Công dụng: Bổ trung ích khí, thanh nhiệt và làm hết khát, dùng rất tốt cho những người bị bệnh tiểu đường.

Bài 4: Mướp đắng 150g, Đậu phụ 100g, dầu lạc và gia vị vừa đủ.

Cách chế: Mướp đắng rửa sạch, bỏ ruột và hạt, thái miếng, cho dầu lạc vào chảo đun nóng già rồi bỏ mướp đắng vào xào cho đến khi gần chín thì cho tiếp đậu phụ vào, đun to lửa một lát là được, chế đủ gia vị, ăn nóng mỗi ngày 1 lần.

Công dụng: Thanh nhiệt chỉ khát, làm hạ đường huyết, dùng cho những người bị bệnh tiểu đường thuộc thể táo nhiệt biểu hiện bằng các triệu chứng như miệng khô họng khát, gầy yếu, đại tiện táo, hay có cảm giác sốt nhẹ về chiều…

Bài 5: Đậu đen 30g, Hoàng tinh 30g, mật ong 10g.

Cách chế: Đậu đen và Hoàng tinh rửa sạch rồi đem hầm kỹ trong 2 giờ, cho mật ong vào khuấy đều là được. Ăn mỗi ngày 2 lần, mỗi lần 1 bát nhỏ.

Công dụng: Bổ trung ích khí, cường thận ích vị, làm giảm mỡ máu và hạ huyết áp, dùng cho những bị bệnh tiểu đường thể chất hao gầy, ăn nhiều mau đói.

Bài 6: Đậu tương 100g, giấm 100ml.

Cách chế: Đậu tương rửa sạch sấy khô rồi đem ngâm với giấm trong 8 ngày là có thể dùng được. Mỗi ngày uống 3 – 6 lần, mỗi lần 30 hạt đậu.

Công dụng: Kiện tỳ ích vị, bổ khí dưỡng huyết, làm giảm đường máu.

Bài 7: Đậu phụ 200g, Nấm rơm 100g, dầu đậu tương và gia vị vừa đủ.

Cách chế: Đậu phụ thái miếng, Nấm rơm rửa sạch. Cho dầu đậu tương vào chảo đun nóng già rồi cho đậu phụ và nấm vào xào to lửa một lát là được, chế đủ gia vị, ăn nóng.

Công dụng: Bổ trung ích khí, kiện tỳ dưỡng vị, trừ mỡ giảm béo, rất thích hợp cho những người bị bệnh tiểu đường có béo bệu, tăng huyết áp và bệnh lý động mạch vành tim.

Bài 8: Đậu phụ khô 100g, Cải xoăn 500g, dầu đậu tương và gia vị vừa đủ.

Cách chế: đậu phụ thái miếng, rau cải rửa sạch cắt đoạn. Đem xào hai thứ với dầu đậu tương, chế đủ gia vị, dùng làm thức ăn hàng ngày.

Công dụng: Tư âm nhuận táo, ích khí hoà huyết, dùng cho người bị bệnh tiểu đường khả năng tiêu hoá kém, hay táo bón.

Thông tin đến bạn

Nhân sâm mỹ hiện nay là loại thảo dược đang được nhiều người quan tâm bởi những tác dụng mà nó mang lại vô cùng tốt cho sức khỏe con người. Đối với bệnh tiểu đường. Một số nghiên cứu cho thấy nhân sâm mỹ được cho là giúp giảm nhu cầu insulin bằng cách cải thiện sự hấp thụ glucose, đặc biệt ở bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường loại 2 nếu dùng nhân sâm mỹ trước và sau khi ăn giúp hạ thấp lượng đường trong máu đồng thời điều hòa đường huyết trong cơ thể.

Các bạn vào http://sammy.vn/ để tham khảo các bài viết về sâm mỹ.

Ngoài ra các bạn có thể xem tác dụng của sâm mỹ đối với bệnh cao huyết áp tại: http://sammy.vn/tac-dung-cua-nhan-sam-nhan-sam-hoa-ky-voi-cac-loai-benh-137.html