Phụ nữ ăn nhiều chất béo có nguy cơ ung thư vú

Mới đây tại trườn đại học Y Maryland ở Mỹ, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng với phụ nữ ở độ tuổi thiếu niên ăn nhiều chất béo sẽ có nguy cơ cao mắc bệnh ung thư vú

Nói chung, kết quả nghiên cứu này cho thấy những tác động tiềm ẩn lâu dài của việc hấp thu chất béo trong thời niên thiếu lên cấu trúc của vú khi trưởng thành.

Những thay đổi chế độ ăn thích hợp trong thời kỳ niên thiếu có thể góp phần giảm mật độ vú và từ đó giảm nguy cơ ung thư vú cũng như ngăn ngừa béo phì, tiểu đường và bệnh tim mạch.

an-nhanh0

Phụ nữ ăn nhiều chất béo có nguy cơ mắc ung thư vú

Nghiên cứu này được công bố trên tờ Cancer Epidemiology, Biomarkers & Prevention.

Trong nghiên cứu này, các tác giả đã phân tích dữ liệu từ Nghiên cứu can thiệp chế độ ăn ở trẻ em (DISC). DISC là một nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng ngẫu hóa bắt đầu từ năm 1988 gồm 663 trẻ từ 8 tới 10 tuổi trong đó có 301 bé gái, đánh giá chế độ ăn tại nhiều thời điểm ở độ tuổi niên thiếu. Một nghiên cứu theo dõi được thực hiện khi những người tham gia ở độ tuổi từ 25 tới 29, đánh giá mật độ vú bằng chụp cộng hưởng từ trên 177 đối tượng nữ. Các nhà nghiên cứu thấy rằng khẩu phần chất béo no cao hơn và khẩu phần chất béo không no chuỗi đơn và chuỗi đa thấp hơn ở tuổi vị thành niên có liên quan tới % thể tích mô vú đặc (DBV) cao hơn trong thời kỳ đầu trưởng thành.

Những phụ nữ trong nhóm ¼ ăn nhiều chất béo no nhất có % thể tích mô vú đặc trung bình là 21,5% so với 16,4% ở những người thuộc nhóm ¼ ăn ít nhất. Sự khác biệt tương tự về % thể tích mô vú đặc được tìm thấy trong những ví dụ về những thực phẩm chứa tỷ lệ cao chất béo no gồm các sản phẩm chất béo động vật như kem, pho mai, bơ và các sản phẩm sữa toàn phần, thịt mỡ khác.

Hy vọng bài viết này sẽ thật bổ ích dành cho tất cả bạn đọc nhất là với chị em phụ nữ cần phải chú ý hơn trong chế độ ăn uống của mình để đảm bảo sức khỏe tốt. Cảm ơn đã theo dõi bài viết!

Nguồn: suckhoedoisong