Rong biển không những cung cấp dinh dưỡng mà nó còn có tác dụng làm đẹp rất hiệu quả. Hãy xngf nghiên cứu về tác dụng làm đẹp của nó các bạn nhé!
- Rong biển: Những lợi ích và chú ý khi sử dụng rong biển
- Rong biển: Món ăn giàu dinh dưỡng cho cơ thể người
Ngày nay phụ nữ có khuynh hướng sử dụng những thảo dựơc từ thiên nhiên để làm đẹp. Rong biển là sự chọn lựa được phụ nữ quan tâm hàng đầu
Rong biển (còn gọi là tảo bẹ) là thức ăn rất giàu dưỡng chất.được nhiều dân tộc coi là thức ăn tạo sự dẻo dai, khỏe mạnh về thể chất vàtinh thần. Rong biển khô rất giàu chất bột đường, chất xơ, đạm, sinh tố và chất khoáng.
Phân tích gíá trị thành phần dinh dưỡng của rong biển : hàm lượng sinh tố A cao gấp2-3 lần so với cà rốt, hàm lượng can xi cao gấp 3 lần so với sữa bò, vitamin B2 cao gấp 4 lần trong trứng…
>> Xem thêm: Công dụng của tảo xoắn biển Spirulina
Nghiên cứu của y học hiện đại cho thấy rong biển còn chứa các dưỡng chất sau:
– Vitamin C là chất dinh dưỡng rất cần thiết cho sự trao đổi chất của tế bào, thúc đẩy sự hình thành collagen trong cơ thể, làm vết thương mau lành và có tác dụng phòng chảy máu chân răng.
– Iốt là khoáng chất cần thiết cho tuyến giáp. Thiếu Iốt sẽ mắc bệnh bướu cổ.
– Vitamin B2 có tác dụng tham gia truyền dẫn trong quá trình ôxy hóa của cơ thể. Nếu cơ thể thiếu vitamin B¬¬2 kéo dài sẽ gây rối loạn trao đổi chất của các tế bào.
– Axit béo có tác dụng thúc đẩy cơ thể thải loại cholesterol, khống chế lượng cholesterol trong máu, từ đó ngăn ngừa bệnh cao huyết áp và bệnh tim mạch. Ngoài ra, rong biển còn chứa DHA, canxi và một số dưỡng chất khác cần thiết cho sức khỏe.
Qua nghiên cứu và thực nghiệm lâm sàng, các chuyên gia y học thấy rằng, rong biển có tác dụng bổ máu, tốt cho tim, thận, hệ tuần hoàn, hệ bài tiết và các cơ quan sinh dục; làm dẻo dai các mạch máu và các mô tế bào, giúp điều hòa hoạt động giữa các hệ thống trong cơ thể. Thành phần quan trọng là chất fertile clement – có tác dụng điều tiết máu lưu thông, tiêu độc, loại bỏ các cặn bã trong cơ thể. Trong rong biển có chứa polysaccharide, có tác dụng hấp thu cholesterol thải ra ngoài cơ thể, khiến hàm lượng cholesterol trong huyết dịch duy trì ở mức cân bằng.
Nhiều nghiên cứu khoa học trong thời gian gần đây cũng đã xác nhận, rong biển có tác dụng phòng chống vi rút và ung thư. Các chuyên gia y học đã phát hiện ra huyết dịch của những bệnh nhân ung thư mang tính axit, rong biển lại là thức ăn mang tính kiềm chứa nhiều canxi, vì thế có tác dụng điều tiết và cân bằng độ axit và kiềm trong máu. Chất cellulose kích thích sự co bóp của ruột, đẩy nhanh quá trình bài tiết, hạ thấp nồng độ những chất có nguy cơ gây ung thư trong đường ruột, từ đó làm giảm mắc ung thư kết tràng và ung thư trực tràng.
Dưới góc nhìn của y học hiện đại, rong biển là loại thức ăn được dùng phối hợp trong thực đơn người béo phì, người mắc bệnh tiểu đường, người cao huyết áp và người bị suy tuyến giáp trạng.
Ngày nay, tác dụng của rong biển càng được sử dụng nhiều trongngành công nghiệp mỹ phẩm (Bột cám Rong Biển), làm đẹp. Những loại vitamin, khoáng chất có trong rong biển cung cấp nhiều dưỡng chất cho da và tóc, làm tăng độ đàn hồi, giảm nguy cơ khô, gãy, bong tróc. Bên cạnh đó, rong biển cũng được chiết xuất và làm thành loại mặt nạ dưỡng da rất tốt cho phái nữ. Đặc biệt, nếu có điều kiện dùng loại rong nho tươi, tác dụng thu được sẽ hết sức rõ rệt.
Ở Việt Nam, rong biển tuy chưa được sử dụng phổ biến như ở Nhật hay Trung Quốc nhưng những tác dụng “thần dược” của rong biển đang dần được người ta quan tâm và sử dụng nhiều như một liệu pháp tốt cho sức khỏe và sắc đẹp