Gan là cơ quan nội tạng lớn nhất trong cơ thể, đồng thời là cơ quan duy nhất có khả năng tái sinh vì nó có thể thay thế các mô tổn thương bằng các tế bào mới. Gan được ví như nhà máy giải độc của cơ thể, giúp loại bỏ các chất độc hại, tổng hợp cholesterol, protein, và sản xuất ra dịch mật cần thiết cho quá trình tiêu hóa.
Khi bạn ăn quá nhiều các món xào và các thực phẩm chế biến hoặc khi phải tiếp xúc nhiều với môi trường ô nhiễm hay những hóa chất độc hại, gan sẽ bị làm việc quá tải. Nếu không được chăm sóc và “làm sạch” đúng cách, các tế bào gan sẽ rất dễ bị tổn thương, khiến chức năng gan dần suy yếu. Để tốt cho gan chung ta nên lựa chọn cách tự nhiên đơn giản nhất là nhờ vào các thực phẩm thân quen có lợi cho gan.
Sau đây là 10 loại thực phẩm giải độc và giúp tăng cường chức năng cho gan
1. Tỏi
Chỉ cần một lượng nhỏ của nhánh tỏi cũng có khả năng làm tăng sự kích hoạt các enzym trong gan giúp cơ thể đào thải ra độc tố được dễ dàng hơn. Tỏi cũng nắm giữ một lượng lớn chất allicin và selen, hai hợp chất tự nhiên này có tác dụng trợ giúp trong việc làm sạch gan.
2. Bưởi
Bưởi có chứa các hợp chất kích thích việc sản xuất và hoạt động của các enzym hỗ trợ trong giải độc gan. Hơn nữa, nó giúp “làm sạch” và đào thải các chất gây ung thư ra khỏi gan.
Ngoài ra, bưởi còn là loại trái cây tốt cho sức khỏe tổng thể của bạn quá vì nó làm giảm cholesterol LDL (cholesterol xấu), ngăn ngừa sỏi thận và bảo vệ chống lại một số loại ung thư (ung thư gan, ung thư dạ dày…). Loại trái cây có tính axit này cũng giúp bạn giảm cân hiệu quả.
Nếu muốn ăn bưởi nhằm mục đích “làm sạch” gan bạn nên tham khảo tư vấn của bác sĩ vì nó có thể ảnh hưởng đến một số loại thuốc như thuốc chống tăng huyết áp, tim mạch, bổ sung canxi, hạ mỡ máu… Một ly nhỏ nước ép bưởi tươi vắt sẽ giúp đẩy mạnh sản xuất các enzym giải độc gan, giúp tuôn ra chất gây ung thư và các chất độc khác.
3. Củ cải và cà rốt
Cả hai đều chứa chất rất flavonoid và beta-carotene có hàm lượng cao, ăn củ cải và cà rốt có thể giúp kích thích và cải thiện chức năng gan tổng thể.
4. Trà xanh
Nước giải khát yêu thích này có đầy đủ các chất chống oxy hóa được gọi là cây catechin, một hợp chất được biết đến để hỗ trợ chức năng gan. Trà xanh không chỉ thơm ngon mà nó còn một lựa chọn tuyệt vời để cải thiện chế độ ăn uống tổng thể của bạn.
5. Bơ
Quả bơ có chứa chất xơ, chất béo lành mạnh, và các vitamin như vitamin B, vitamin C và vitamin E. Đây là những chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe của gan. Được coi là loại siêu trái cây giàu dinh dưỡng. Nó sản xuất một chất chống oxy hóa gọi là glutathione giúp tăng khả năng “làm sạch” của gan.
6. Táo
Trong một miếng táo có chứa rất nhiều pectin – thành phần hóa học cần thiết cho cơ thể giúp làm sạch và giải phóng độc tố từ đường tiêu hóa, từ đó giảm tải gánh nặng cho gan trong quá trình xử lí các chất độc hại.
7. Dầu ô liu
Các loại dầu hữu cơ như ô liu, cây gai dầu và hạt lanh là chất bổ tuyệt vời cho gan. Khi sử dụng ở mức độ vừa phải, chúng có tác dụng cung cấp lipid cho cơ thể để giúp đào thải các chất độc hại trong cơ thể ra ngoài.
8. Ngũ cốc
Ngũ cốc như gạo nâu, rất giàu vitamin nhóm B là các chất dinh dưỡng được biết đến để cải thiện chuyển hóa và các chức năng gan.
9. Các loại rau họ cải
Ăn bông cải xanh và súp lơ sẽ làm tăng lượng glucosinolate trong hệ thống gan của bạn, giúp kích thích sản xuất enzyme trong gan. Các enzym thiên nhiên giúp loại bỏ chất gây ung thư và các chất độc khác ra khỏi cơ thể của chúng tôi, từ đó hạn chế đáng kể rủi ro mắc bệnh ung thư.
10. Quả óc chó
Nắm giữ một lượng lớn các amino acid arginine, quả óc chó giúp gan giải độc các chất có trong amoniac. Quả óc chó cũng có nhiều glutathione và axit béo omega – 3, có hỗ trợ các hành động làm sạch gan bình thường. Nhưng bạn phải chắc chắn rằng bạn phải nhai các loại hạt này thật kỹ tới khi chúng được hóa lỏng trước khi nuốt.
Bạn nên sư dụng các thực phẩm này hằng ngày để giúp giải độc gan cũng như giúp tốt cho gan , nâng cao sức khoẻ. Bạn cũng có thể sự dụng thêm thuốc bổ gan tăng cường chức năng, sau đây là thuốc bổ gan được sự dụng trên thị trường khá phổ biến
Xem thêm :