Triệu chứng, nguyên nhân bệnh thiếu máu cục bộ cơ tim

Thiếu máu cục bộ cơ tim hay còn gọi là bệnh tim thiếu máu cục bộ làm tổn thương cơ tim, giảm khả năng bơm máu lên tim hiệu quả. Việc lựa chọn lối sống trái tim khỏe mạnh là quan trọng trong điều trị và ngăn ngừa thiếu máu cục bộ cơ tim. Dưới đây là Triệu chứng, nguyên nhân bệnh thiếu máu cục bộ cơ tim.

Các triệu chứng bệnh thiếu máu cục bộ cơ tim

Một số người thiếu máu cục bộ cơ tim, những người đã không gặp bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng (im lặng thiếu máu cục bộ). Khi cơ tim thiếu máu cục bộ gây ra dấu hiệu và triệu chứng, có thể bao gồm:

  • Đau ngực, thường ở phía bên trái của cơ thể (đau thắt ngực).
  • Cổ hoặc đau hàm.
  • Đau vai hoặc cánh tay.
  • Da ẩm.
  • Khó thở.
  • Buồn nôn và ói mửa.

Đến gặp bác sĩ khi

Nếu có đau ngực, đặc biệt là nếu nó đi kèm với một hoặc nhiều hơn các dấu hiệu và triệu chứng được liệt kê ở trên, tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay lập tức. Gọi số số khẩn cấp địa phương. Nếu không có quyền truy cập vào dịch vụ cấp cứu y tế, có một người lái xe đưa đến bệnh viện gần nhất. Tự mình lái xe chỉ như là một phương sách cuối cùng, nếu hoàn toàn không có lựa chọn khác. Lái xe cho mình đặt bạn và những người khác có nguy cơ nếu tình trạng đột nhiên xấu đi.

 

Nguyên nhân bệnh thiếu máu cục bộ cơ tim

Thiếu máu cục bộ cơ tim xảy ra khi dòng máu thông qua một hoặc nhiều các mạch máu dẫn đến tim (động mạch vành) giảm. Điều này làm giảm lưu lượng máu dẫn đến làm giảm lượng oxy của cơ tim nhận được. Thiếu máu cục bộ cơ tim có thể xảy ra từ từ như là động mạch bị tắc theo thời gian, hoặc nó có thể xảy ra nhanh chóng khi một động mạch bị tắc nghẽn đột ngột.

Điều kiện có thể gây thiếu máu cục bộ cơ tim bao gồm:

Bệnh động mạch vành (xơ vữa động mạch)

Xơ vữa động mạch xảy ra khi mảng cholesterol và chất thải di động khác xây dựng trên thành động mạch và hạn chế lưu lượng máu. Xơ vữa động mạch của động mạch tim được gọi là bệnh động mạch vành và là nguyên nhân phổ biến nhất của thiếu máu cục bộ cơ tim.

Cục máu đông

Các mảng phát triển trong xơ vữa động mạch có thể vỡ, gây ra một cục máu đông, có thể dẫn đến đột ngột thiếu máu cục bộ cơ tim nặng, dẫn đến một cơn đau tim.

Co thắt mạch vành

Co thắt động mạch vành là thắt chặt ngắn tạm thời (co) của các cơ ở thành động mạch. Điều này có thể thu hẹp và một thời gian ngắn làm giảm hoặc thậm chí ngăn chặn dòng máu chảy tới một phần của cơ tim.

Bệnh tật nặng

Thiếu máu cục bộ cơ tim có thể xảy ra khi nhu cầu trao đổi chất của tim tăng hoặc khi huyết áp rất thấp do nhiễm trùng, chảy máu hoặc bệnh nặng khác.

Yếu tố nguy cơ bệnh thiếu máu cục bộ cơ tim

Yếu tố có thể làm tăng nguy cơ thiếu máu cục bộ cơ tim phát triển bao gồm:

Thuốc lá

Hút thuốc và tiếp xúc với khói thuốc lâu dài hư hỏng bên trong thành động mạch – bao gồm cả động mạch tim cho phép mảng bám cholesterol và các chất khác thu thập và làm chậm lưu lượng máu. Hút thuốc cũng làm tăng nguy cơ bị cục máu đông hình thành trong các động mạch có thể gây thiếu máu cục bộ cơ tim.

Bệnh tiểu đường

Bệnh tiểu đường là sự bất lực của cơ thể sản xuất đầy đủ, đáp ứng với insulin đúng cách. Insulin, một hormone được tiết ra từ tuyến tụy , cho phép cơ thể sử dụng glucose, một hình thức của đường từ thực phẩm. Bệnh tiểu đường có thể xảy ra trong thời thơ ấu, nhưng nó xuất hiện thường xuyên hơn ở tuổi trung niên và những người thừa cân. Nếu bị tiểu đường, thừa đường trong máu tăng nguy cơ thiếu máu cục bộ cơ tim và bệnh tim mạch khác.

Huyết áp cao

Qua thời gian, huyết áp cao có thể gây hại động mạch nuôi tim  bằng cách thúc đẩy xơ vữa động mạch. Nguy cơ cao huyết áp tăng theo độ tuổi, nhưng thủ phạm chính cho hầu hết mọi người đang ăn một chế độ ăn uống quá cao muối và thừa cân. Cao huyết áp cũng có thể là một vấn đề di truyền.

Cholesterol trong máu cao hoặc chất béo

Cholesterol là một phần quan trọng của mảng bám có thể thu hẹp các động mạch trong cơ thể , bao gồm động mạch cung cấp tim. Mức độ cao của các loại cholesterol xấu trong máu làm tăng nguy cơ thiếu máu cục bộ cơ tim. Mật độ (LDL) cholesterol lipoprotein trọng lượng thấp (các cholesterol “xấu”) rất có thể thu hẹp các động mạch. LDL cao không được ưa chuộng và thường là kết quả của một chế độ ăn uống có nhiều mỡ bão hòa và cholesterol. Mức độ cao về chất béo trung tính, một loại chất béo trong máu có liên quan đến chế độ ăn uống, cũng là không mong muốn. Tuy nhiên, một mức độ cao của cholesterol mật độ cao (HDL) lipoprotein (“tốt” cholesterol), giúp cơ thể sạch cholesterol dư thừa, là mong muốn và làm giảm nguy cơ đau tim.

Thiếu hoạt động thể chất

Một lối sống không hoạt động góp phần cholesterol trong máu cao và béo phì. Những người nhận được thường xuyên tập thể dục aerobic có tim mạch tốt hơn, giúp giảm nguy cơ thiếu máu cục bộ cơ tim. Tập thể dục cũng làm giảm huyết áp cao.

Bệnh béo phì

Người béo phì có tỷ lệ chất béo trong cơ thể, thường có chỉ số khối cơ thể là 30 hoặc cao hơn. Béo phì làm tăng nguy cơ thiếu máu cục bộ cơ tim vì nó liên quan với mức độ cholesterol trong máu cao, huyết áp cao và tiểu đường.

Lịch sử gia đình

Nếu có một lịch sử gia đình bị bệnh tim hoặc bệnh động mạch vành, có thể tăng nguy cơ thiếu máu cục bộ cơ tim.

–> Nguyên nhân, triệu chứng của bệnh nhồi máu cơ tim cấp